Tục ngữ “Thùng rỗng kêu to”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 14504 Views

4/5 - (9 bình chọn)

Bệnh huênh hoang, khoác lác là căn bệnh chung của đại đa số mọi người hiện nay. Bất kể ở nơi đâu, chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những kẻ “Thùng rỗng kêu to”, tự cho mình là thông thái. Nghĩ cũng lạ đời thật, người thật sự thông minh thì thường ẩn mình trong lá ủ, khiêm tốn kiệm lời. Còn những kẻ không hiểu biết tới đâu thì lúc nào cũng làm ra vẻ nhìn thấu hết sự đời. Bao giờ còn những kẻ như thế thì xã hội khó mà khá lên.

“Thùng rỗng kêu to”

Đây là một câu tục ngữ đã quá quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Thùng rỗng không chứa một cái gì cả nhưng khi chạm vào lại phát ra âm thanh rất to. Cũng giống như, có những người không hiểu biết tới đâu nhưng cứ thích tỏ ra thông thái. Hoặc giả danh trí thức, hoặc phô trương gia thế,…tất cả chỉ là để nhận lấy sự ngưỡng mộ và ganh tỵ trong mắt mọi người.

“Thùng rỗng kêu to”

“Thùng rỗng kêu to”

Lúc học cấp ba, lớp tôi có một cô bạn rất phù hợp với chức danh “Thùng rỗng kêu to” này. Cô ấy luôn tỏ ra sành điệu, thời thượng, bàn về thời gian, địa điểm du lịch nổi tiếng. Cô ấy bảo rằng gia đình mình rất giàu có, ba mẹ hết mực cưng chiều, nhà có người hầu kẻ hạ. Tất cả chúng tôi đều tin vào chuyện đó vì cô ấy diễn như thật. Thậm chí, cô ấy còn tỏ ra coi thường những bạn xuất thân từ gia đình làm nông. Chính vì điều này mà tôi bắt đầu không thích cô bạn này nữa.

Nhưng sau một thời gian, một bạn học vô tình phát hiện nhà của cô ấy. Thì ra, gia thế và những điều cô ấy nói trước đây đều là bịa đặt. Cô ấy chỉ sống trong ngôi nhà bình thường, ba mẹ làm công nhân ở xí nghiệp. Cả lớp tôi được dịp ghét bỏ ra mặt, có ai thích người giả dối đâu. Nhất là, người này vừa giả dối vừa lại làm cao, luôn tỏ ra mình quyền quý mà xem thường người khác.

Hào quang nhất thời hay là…?

Thêm câu chuyện về anh đồng nghiệp ở công ty cũ của tôi, chuyện gì cũng thể hiện là mình biết hết và có thể giải quyết trôi chảy. Ở công ty, anh ta lúc nào cũng tỏ ra cao ngạo, như kiểu mình là thiên tài nên không giao du với ai. Chiến tích anh ta khoe khoang có thể viết kín cả quyển vở, có người ngưỡng mộ còn có người đố kỵ. Đó là lúc mới về công ty, anh ta khiến cho ai ai cũng trầm trồ.

Xem thêm bài viết tham khảoĂn lắm thì hết miếng ngon/Nói lắm thì hết lời khôn hóa rồ”

Thế là một lần, sếp giao nhiệm vụ quan trọng để anh ta làm nhưng anh ta lại không làm được. Thật chất, những gì anh ta nói chỉ là lý thuyết suông, đến khi thực hành thì lại gặp nhiều vấn đề. Vì chưa có kinh nghiệm thực chiến nên thất bại là điều đương nhiên. Lần ấy, công ty bị tổn thất một khoản không nhỏ và anh ta phải trả giá cho sự khoác lác của mình. Từ trên đỉnh cao của sự ngưỡng mộ, anh ta rơi xuống đáy sâu, bị đem ra làm trò cười.

Đó là bài học cho những người thích huênh hoang, thể hiện bản thân quá mức cho phép. Có thể, bạn vì mong muốn được người khác công nhận, ham chút sĩ diện hảo mà nhận lại những cái kết đắng. Giống như cô bạn của tôi hay anh đồng nghiệp, liệu có ai còn tin tưởng họ một lần nào nữa?

Tính xấu ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống

Từ những chuyện nhỏ nhặt hàng ngày, tính xấu phát triển lên thành tự cao tự đại, không xem ai ra gì. Nếu như gặp phải bài học nào thì còn có cơ hội sửa đổi, còn không cứ thuận lợi huênh hoang thì sớm muộn cũng có ngày hối hận không kịp mà thôi. Nhất là khi làm được việc gì, họ càng tỏ ra vênh váo và cứ thế lún sâu vào sai lầm của chính mình.

“Thùng rỗng kêu to”

“Thùng rỗng kêu to”

Thử hỏi xưa nay, những người có tính “Thùng rỗng kêu to” có được người khác yêu mến và trọng dụng bao giờ. Họ thậm chí càng sợ và tránh xa những người như vậy để bớt mang cái họa vào người. Nói ít làm nhiều mới đáng khen chứ kẻ nói nhiều làm gì giữ lại cũng không được việc. Họ lúc nào cũng có thể “thao thao bất tuyệt” đủ chuyện trên trời dưới đất nhưng khi thực hành thì chẳng biết gì.

Chưa kể những người này rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Kẻ khác xem họ như chiếc loa phóng thanh, tung ra những tin tức làm ảnh hưởng xấu đến cá nhân hay tập thể bất kì. Từ đó truy ra, người ba hoa có thể bị xử phạt hoặc người đời mãi chỉ trích.

Ảnh hưởng đến thế hệ trẻ

Cái tính này đi từ truyền thống đến hiện đại, ảnh hưởng đến thế hệ trẻ và làm chúng hư hóa đi. Bọn trẻ bây giờ rất thích “làm màu”, thích thể hiện mình đẳng cấp hơn người. Ở ngoài thì bóng bẩy, sang trọng nhưng về nhà thì luộm thuộm, dơ bẩn. Họ có thể chấp nhận ăn mì gói quanh năm để tiền sắm đồ hiệu, đi cà phê sang chảnh,…

Xem thêm bài viết tham khảo “Ăn thì ăn những miếng ngon/Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”

Cũng chỉ vì nông nổi và bốc đồng, các bạn trẻ mong muốn lấy được chút sĩ diện hảo mà làm khổ gia đình và thậm chí là bản thân mình. Vài lời khen sáo rỗng, vài người bạn hờ hững hay chút sĩ diện phút chốc đó thì có thể làm được gì. Chúng ta rồi cũng phải trở lại cuộc sống mệt mỏi đời thường. Vậy thì tại sao không phấn đấu để biến điều đó thành sự thật?

Biết bao nhiêu vụ án thiếu niên đánh nhau, giết nhau, ẩu đả vì chuyện nam nữ và sĩ diện. Sau tất cả, người chịu hậu quả nặng nề nhất chính là các bạn và gia đình các bạn mà thôi. Khi bạn ở đây ăn chơi vung tiền vô tội vạ, làm ơn hãy nghĩ đến ba mẹ đang đói lạnh nơi quê nhà.

Lời kết

Tính cách “Thùng rỗng kêu to” chẳng những không mang lại lợi ích gì mà còn khiến chúng ta trở nên xấu xí trong mắt mọi nơi. Vậy nên, câu tục ngữ là lời nhắc nhở chân thành của ông bà ta để thế hệ sau này có thể tránh xa nó. Nên nhớ, bạn sống sao cho bản thân cảm thấy vui vẻ và bình yên là đủ. Lời nói thế gian chẳng qua cũng chỉ là gió thoảng mây trôi mà thôi.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun