Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 20146 Views

4.8/5 - (5 bình chọn)

“Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn”

Câu này bắt nguồn từ Trung Quốc, vì đây là một đạo lý dạy cho người ta bài học ý nghĩa nên được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Bạn có thể nghe câu nói này ở nhiều hoàn cảnh, nhiều địa điểm và nó dường như trở nên quen thuộc với mọi người.

Thật ra đôi khi, sự trả thù cũng không phải là chuyện giống như chém giết nhau loạn xạ trong phim kiếm hiệp, có những “mối thù” càng giúp chúng ta mạnh mẽ và có động lực đạt được mục tiêu hơn nữa.

“Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn”

Xét về nghĩa đen, câu nói này chỉ sự trả thù của quân tử không quan tâm đến thời gian, miễn sao bạn có thể thực hiện được mục đích của mình. Hôm nay, người ta hại bạn thì không hẳn bạn cần trả thù ngay. Chúng ta phải chờ thời cơ thích hợp để xử lý mọi chuyện một cách dứt điểm và rõ ràng, có như vậy mới coi như là trả thù thành công. Bên cạnh đó, nó cũng có ý muốn nói người quân tử không chấp nhặt tiểu tiết, phải có tính kiên nhẫn thì mới nên đại sự.

Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn

Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn

Về mặt nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta luôn suy xét kỹ càng trong mọi chuyện. Mỗi người đều nên có tính cẩn trọng, nhẫn nại, mọi chuyện cần suy xét kỹ càng trước khi làm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ý “trả thù” ở đây chỉ là một ý nhỏ, nó chỉ là một đại diện cho tất cả các mục đích của mọi người. Người làm việc lớn không câu nệ tiểu tiết, không vội vã và làm việc gì cho chắc chắn việc đó. Vì vậy, mỗi một hành động đều thành công nắm chắc trong tầm tay.

Thật ra, câu “Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn” giống như một lời an ủi, động viên tất cả chúng ta phải biết vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Cuộc đời mỗi con người, ai mà không gặp phải những chuyện trắc trở, gian khó và đôi lúc, bạn còn bị kẻ khác hãm hại,…Có thể rằng, lúc ấy bạn sẽ cảm thấy vô cùng uất ức và tức giận nhưng lại không đủ khả năng chống trả hay làm gì khác. Những lúc ấy, chúng ta sẽ mang câu nói “Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn” ra để tự động viên bản thân mình.

Trả thù hay chấp nhận bỏ qua

Khi nghĩ đến việc trả thù, còn người chúng ta đã phải trải qua cả một quá trình giày vò đau khổ rồi. Thật ra, ông bà ta luôn khuyên can rằng “Oán thù nên giải, không nên kết”. Tại vì sao ư, vì “Oan oan tương báo” bao giờ mới hết. Cứ trả thù lẫn nhau như thế mà không màng đúng sai thì sẽ gây ra biết bao nhiêu hệ lụy?

Xem thêm: “Quả báo nhãn tiền”

Người ngoài cuộc có thể nói ra một cách nhẹ nhàng như thế vì họ không thể thấu hết nỗi đau đó nếu chưa từng trải qua. Họ từng chưa biết đến cảm giác đó và chỉ đứng trên góc độ của người qua đường. Một người đang bị đau chân còn quan tâm việc gì khác được ngoài cái chân đang đau của mình chứ?

Thật ra, ông bà ta khuyên không sai, trả thù chẳng phải là một chuyện nên làm vì nó sẽ gây ra những điều không hay nữa. Nếu được, chúng ta tốt nhất nên bỏ qua những điều đó và hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Bởi vì trên đời có luật nhân quả, người hại bạn sớm muộn cũng nhận lấy một cái kết xứng đáng mà thôi. Tuy nhiên, bạn có thể tùy vào trường hợp mà cư xử. Nếu kẻ xấu quá lộng hành, bạn cũng nên tìm cách để cho kẻ đó một bài học thích đáng trước.

Người trong cuộc mới hiểu

Chắc chắn rằng, không có mấy người sống được cuộc đời bằng phẳng, không sóng gió. Hầu như tất cả đều gặp phải khó khăn, vất vả và những biến cố lớn nhỏ tùy theo hoàn cảnh. Nhất là đối với những bạn trẻ mười tám đôi mươi, chuyện đối diện với cuộc đời đầy biến động cũng là một loại khó khăn không dễ vượt qua rồi.

Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn

Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn

Ở tuổi này, bạn có thể bị người ta lừa tiền, lừa tình, lợi dụng, bóc lột sức lao động,…bạn trải qua những tháng ngày khủng khiếp và thật sự muốn trả thù những kẻ xấu xa đã hại mình. Bạn cho rằng, kẻ đó thật ngứa mắt nhưng với sức lực hiện tại, bạn vốn không thể làm gì được. Bạn bị chê bai, bị xem thường, bị sỉ vả,…tất cả đều không dễ dàng. Sự oán giận và uất ức trong lòng mình, chỉ bạn mới là người hiểu rõ nhất.

Vậy chúng ta có nên trả thù hay chỉ cần xem những kẻ đó như ruồi, muỗi vo ve bên tai? Nếu như trả thù, mình có thể làm gì được đây? Tốt nhất làm, bạn nên xem những việc đó như gió mây thoảng qua và chóng quên nó. Điều đó tốt hơn cho bạn, để bạn cảm thấy nhẹ nhàng trong lòng và sống thoải mái hơn. Hoặc không, bạn hãy nỗ lực và cố gắng hết mình để chứng minh rằng bạn hơn hẳn những người đó và để không ai có thể xem thường mình nữa.

Không bao giờ là quá muộn nếu kết quả tốt

Đối với nhiều người có thù là phải trả bởi lẽ, họ không đủ kiên nhẫn chờ luật nhân quả và họ cho rằng mình không sai. Nếu mình không sai thì tại sao không thể trả thù. Dù phải chờ đợi thời gian rất lâu, họ vẫn nhớ và lưu giữ mối thù đó cho đến ngày trả lại thành công. Lại có người luôn nhìn mọi việc theo chiều hướng tích cực và thoải mái, chuyện gì cũng hóa nhẹ nhàng rồi cho qua. Bởi vì họ nghĩ, họa hay phúc cũng do số trời, kẻ ác cũng chẳng thể sống nhởn nhơ được bao lâu.

Xem thêm: Gieo gió gặt bão

Có thể lúc ban đầu, bạn sẽ rất tức giận và không làm sao nuốt nổi cơn giận đó. Dù tạm thời chưa có khả năng nhưng bạn vẫn nghĩ “Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn” và tiếp tục ghi hận. Nhưng theo thời gian, cuộc sống thay đổi không ngừng. Lúc đó, bạn gặp những người thật tốt, có những niềm vui mới hay trải qua ranh giới sinh tử,…bạn sẽ tự động trân trọng cuộc sống hơn. Và bạn nhận ra rằng, mọi thứ vốn không tồi tệ như mình vẫn nghĩ, chúng ta vẫn có thể sống tốt hơn và mặc kệ râu rìa xung quanh đi.

Ai cũng từng có một thời nuôi trong lòng ngút ngàn thù hận nhưng tất cả đều bớt quan trọng đi khi bạn tìm được những thứ đáng để ghi nhớ trong lòng hơn. Cuộc đời mỗi người có bao lâu đâu bạn ơi, sao chúng ta không sống hết mình vì những chuyện vui vẻ cơ chứ. Kẻ ác rồi cũng sẽ gặp phải kẻ ác trị, người khôn ngoan là người biết chờ đợi thời cơ.

Lời kết

Tin rằng, mỗi người đều rút ra được bài học quý giá cho mình qua câu nói “Quân tử trả thù, mười năm chưa muộn”. Tùy vào suy nghĩ của mỗi cá nhân mà mọi chuyện sẽ diễn biến theo nhiều chiều hướng khác nhau. Nhưng dù thế nào, tôi cũng chúc các bạn thành công với con đường mà mình đã lựa chọn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun