Mồm năm miệng mười

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 5788 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Cách ăn nói là một trong những tiêu chí để đánh giá con người. Chính vì thế ông cha ta từng để lại nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về vấn đề này. Trong những câu nói có khen, có chê ấy, Mồm năm miệng mười là thành ngữ được nhiều người biết tới.

Mồm năm miệng mười mang ý phê phán những người lắm lời. Nói tranh, cướp lời người khác từ cổ chí kim luôn là hành động kém văn minh, mất lịch sự. Mồm năm miệng mười vừa ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, lại đem đến cho mỗi chúng ta bài học về giao tiếp.

Tham khảo thêm bài viết:

Mồm năm miệng mười

Mồm năm miệng mười

Mồm năm miệng mười

Dùng từ mồm hay miệng cũng chỉ chung bộ phận phát ra tiếng nói. Thế mà dân gian lại tách riêng nó ra để gán với năm, với mười. Số từ ở đây cũng không hẳn là bình thường. Mà là số nhiều – số năm, sau đó là gấp đôi lên là mười.

Mỗi người chỉ có duy nhất một cái miệng. Nhưng trong Mồm năm miệng mười lại được gấp năm, thậm chí là gấp đôi của năm. Cách so sánh ấy làm nổi bật dụng ý phê phán những người lắm lời, nói hết phần thiên hạ. Như có năm, có mười cái miệng, hơn hẳn với đời.

Trong những phương châm hội thoại, lịch sự là một trong những phương châm mấu chốt. Việc tráo đổi vai người nói, người nghe là vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo rằng trong cuộc nói chuyện, ai nấy cũng có thể chia sẻ suy nghĩa của mình. Một cuộc trò chuyện đạt hiệu quả là người tham gia có thể bộc lộ được hết ý muốn của bản thân.

Thế nhưng, ngoài lý do chủ quan bắt nguồn từ mỗi cá nhân. Thì có nhiều người luôn có thói quen tranh lời người khác. Đây là thói quen xấu dẫn đến nhiều hệ luỵ. Trước hết là cuộc nói chuyện dễ rơi vào ngõ cụt. Bởi trong cuộc đối thoại ấy, đối phương đã không đáp ứng được nhu cầu được lắng nghe. Từ đó, các mối quan hệ cũng dễ rạn nứt. Người lắm mồm dễ bị cô lập, xa lánh.

Lời ăn tiếng nói là tiêu chí đánh giá con người

Như đã chia sẻ ở trên, từ xưa ông cha ta đã coi lời ăn tiếng nói là tiêu chí để đánh giá một con người. Chính vì thế, ngoài “nhìn mặt bắt hình dong” thì có những câu như: “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Lời nói không chỉ khiến người ta đẹp, mà còn khôn lên trong mắt người khác.

Cứ thử tưởng tượng một người phụ nữ có vẻ bề ngoài đẹp đẽ, cuốn hút. Thế nhưng khi người ấy mở miệng thì lại nói toàn những câu khó nghe. Lúc thì cướp lời, lúc thì nhăn nhó chê bai, trù dập. Khi ấy thì cái đẹp có đáng ngàn vàng cũng chẳng thể vực nổi cái nết quá đỗi dở tệ.

Lời ăn tiếng nói là tiêu chí đánh giá con người

Lời ăn tiếng nói là tiêu chí đánh giá con người

Với văn hóa Việt, lời ăn tiếng nói đi từ những việc đơn giản như chào hỏi. Bởi thế nên mới có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Ở đây, ta không cầu toàn, ép buộc phải chào hỏi quá lễ nghĩa. Một nụ cười, một câu hỏi thăm nhẹ nhàng cũng khiến bạn trở nên đẹp hơn trong mắt người khác.

Văn hóa nói còn thể hiện nhiều ở cách cư xử phù hợp với hoàn cảnh. Cùng một sự việc nhưng ở những hoàn cảnh khác nhau, con người ta sẽ phải nói những lời khác nhau. Nhạy bén nắm bắt tình huống để có thể chiến thắng trong giao tiếp là một trong những kĩ năng quan trọng mà ai nấy cũng cần luyện tập.

Lời nói như một gương mặt thứ 2 mà qua đó người khác nhận định, đánh giá về bạn.

Họa từ miệng mà ra

Bất cứ một hành động nào của ta cũng đều đem đến một kết quả. Là kết quả tốt hay xấu thì phải xem bạn đã làm việc tốt hay xấu. Mồm năm miệng mười trong giao tiếp đem đến nhiều cái họa hơn là phúc. Khi vi phạm phương châm lịch sự, cướp lời người khác. Bạn sẽ ngay lập tức nhận lấy hậu quả.

Có thể, bạn sẽ phải chấm dứt cuộc nói chuyện ngay lập tức. Bởi người ta trò chuyện mục đích chính là để lắng nghe rồi chia sẻ ý kiến. Không phải ai cũng sẽ cảm thấy vui thú với câu chuyện của bạn. Đặc biệt là kiểu lắm mồm thì chẳng mấy ai có thể kiên nhẫn được.

Thêm đó Mồm năm miệng mười hay đi kèm với thói hấp tấp, vụng về. Nhanh chóng cướp lời người khác nên bạn sẽ không có nhiều thời gian suy nghĩ về điều mình sắp nói ra. Thế nên việc bột miệng nói ra bí mật. Hoặc nó ra những điều khó nghe. Hoặc thậm chí là lời nói của bạn dễ làm tổn thương người khác lúc nào mà bạn không biết.

Chắc chắn cái họa mà bạn nhận được sẽ là sự xa lánh của mọi người. Họa từ miệng mà ra là cái họa rất lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Mồm năm miệng mười khiến ta trở nên thiếu tinh tế, dễ mất kiểm soát. Theo đó thì khả năng tư duy cũng mất đi sự logic. Những người có thói quen này thường rất khó thành công.

Việc nói tranh lời người khác dù là cố ý hay vô tình cũng đều là không tốt. Nhiều người dùng cách tranh lời người khác để lấp liếm câu chuyện của mình. Nhưng phương án này là một phương án dở tệ. Bởi cái kiểu che đậy này chẳng khác gì việc bỏ kim vào bọc. Một ngày cái kim trong bọc sẽ lòi ra.

Hai tai, một miệng

Thượng đế cho con người một cái miệng nhưng có đến hai cái tai. Phải chăng ngài muốn nhắn nhủ con người nên lắng nghe nhiều hơn là nói.

Lắng nghe cũng là một cách giao tiếp tốt. Việc giữ im lặng trong một số trường hợp lại mang đến hiệu quả không tưởng.

Im lặng, lắng nghe mọi người khiến bạn có cái nhìn bao quát. Qua đó dễ dàng nắm bắt được các tình huống giao tiếp. Bình thản giao tiếp sẽ khiến bạn có được thời gian để cân nhắc lời nói của mình.

Sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của người khác cũng là cách bạn có được thiện cảm từ mọi người. Giữ được cho mình những xúc cảm cá nhân, lắng nghe nhiều hơn giúp bạn trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết.

Trong gia đình, việc lắng nghe và nói đúng lúc quyết định cho cả cuộc hôn nhân. Vợ chồng bao giờ cũng có cãi vã. Nếu như biết lắng nghe và dừng lại đúng lúc. Chắc chắn hôn nhân sẽ trải qua suôn sẻ, nhẹ nhàng hơn,

Chúng ta thường dễ mắc sai lầm khi nóng giận. Vì thế chậm lại một nhịp để lắng nghe đối phương là cách thức tốt để gìn giữ các mối quan hệ.

Lời kết

Mồm năm miệng mười là thói quen xấu mà ai nấy cũng cần từ bỏ. Nói tranh, cướp lời người khác không chỉ khiến cho các mối quan hệ rạn nứt. Mà con người bạn trở nên kém tinh tế, vô duyên. Theo đó những kĩ năng bản thân cũng thu chột lại. Thay vào đó là những sai lầm liên tiếp sai lầm vì nói quá nhanh, không kịp nghĩ, không kịp chỉnh đốn lại. Hy vọng những chia sẻ nêu trên sẽ đem đến cho bạn nhiều kinh nghiệm trong ứng xử, giao tiếp.

Xem thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun