Một kho vàng không bằng một nang chữ

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 10221 Views

4.1/5 - (7 bình chọn)

Xưa nay, vàng vốn được xem là kim loại quý và giá trị mà bao người muốn sở hữu. Nhất là thời đại bây giờ, người ta xem trọng vật chất hơn tất cả. Vì vật chất, người ta thậm chí có thể bán rẻ lương tâm và làm những chuyện trái với đạo lý. Nhưng ông bà ta có câu “Một kho vàng không bằng một nang chữ”, kho vàng ăn mãi cũng hết nhưng kiến thức còn đó thì không lo không có cái ăn.

Con người chúng ta sẽ không ngừng tạo ra những giá trị tốt đẹp từ con chữ và kiến thức của mình. Đó mới là bài học ý nghĩa mà người xưa muốn truyền lại cho chúng ta.

“Một kho vàng không bằng một nang chữ”

Một nang chữ là một túi chữ, đây là một bụng chữ, tức là sự học chứa chất trong mỗi người. “Chữ” là một loại của cải tinh thần, nó là biểu tượng cho sự hiểu biết và thông thái. Còn “vàng” là một kim loại quý, có giá trị cao, là loại của cải vật chất biểu hiện cho sự giàu có, cao sang.

Một kho vàng không bằng một nang chữ

Một kho vàng không bằng một nang chữ

Tại sao lại nói “Một kho vàng không bằng một nang chữ”? Vì kho vàng có thể bị cướp, trộm, đốt phá, hủy hoại, thất lạc mất hoặc tiêu xài mãi có ngày hết đi. Còn sự học hành chứa chất trong người thì không ai trộm cướp, hủy hoại được, không thể bị thất lạc và dùng mãi không bao giờ hết. Càng dùng túi chữ, chúng càng được trau dồi và mở rộng thêm.

Vàng bạc của cải dù có nhiều đến đâu thì dùng mãi rồi cũng hết, còn chữ nghĩa tri thức thì luôn ở trong đầu, không bao giờ mất được. Có vàng mà không có chữ thì cũng không được người khác nể trọng, còn có chữ thì việc làm giàu chỉ là một sớm một chiều. Như vậy, người ta vẫn coi trọng học thức hơn của cải vật chất.

Đâu là thứ quan trọng hơn?

Câu tục ngữ trên nói lên sự xem thường giá trị vật chất và qúy trọng giá trị tinh thần của người Việt. Khi có chữ nghĩa, con người có khả năng làm việc tốt hơn mọi người, nhờ vậy sẽ thành đạt hơn. Họ cũng sẽ có được vàng để sung túc, đủ đầy. Nhưng mặt khác, một kho vàng là có hạn, hết một kho vàng chỉ còn kho rỗng. Nhưng có chữ nghĩa thì vĩnh viễn không bao giờ lo đói khổ vì chữ còn, tiền đồ còn, cơm áo còn. Những vị Trạng nguyên, Thám hoa,… nhờ chữ nghĩa mà đời đời vinh hiển; bọn phú ông giàu có ngu dốt hay bị chơi khăm, chơi xỏ chẳng mấy chốc mà khuynh gia bại sản.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Nhân nghĩa là chúa muôn đời/Bạc tiền là khách qua chơi bấy giờ”

Không chỉ vậy, nang chữ còn mang đến cho con người thứ mà kho vàng không bao giờ làm được, đó là sự yêu mến, kính nể của xã hội. Mọi người yêu quý, tôn trọng người có học, người hay chữ; ít ai thật lòng thật bụng yêu mến, trân trọng kẻ chỉ có tiền. Hoặc nếu có chăng chỉ là thái độ bợ đỡ, xu nịnh mà thôi.

“Một kho vàng không bằng một nang chữ”, tư tưởng ấy đã góp phần xây đắp nên những tâm hồn Việt Nam trọng chữ nghĩa, hiếu học tôn sư trọng đạo mà khinh bạc vàng, căm ghét bọn tham quan, cường hào, ác bá. Và mãi đến thời đại ngày nay, tư tưởng đó vẫn luôn được mọi người giữ gìn và phát huy rất tốt.

Học vấn mở rộng tương lai

Thời buổi hiện đại, việc học hành luôn được tất cả mọi người chú trọng. Nhiều trường học và cơ sở giáo dục với trang thiết bị hiện đại được đầu tư xây dựng rộng rãi. Các bậc cha mẹ cũng chú trọng nhiều vào việc học hành của con em và hy vọng vào tương lai tươi sáng. Tất cả mọi công việc đều yêu cầu bằng cấp, cần kiến thức lẫn kinh nghiệm để ứng tuyển.

Một kho vàng không bằng một nang chữ

Một kho vàng không bằng một nang chữ

Lúc nhỏ, cha mẹ cho đi học thì bản thân lại chán chường, không chịu cố gắng để sau này cảm thấy hối hận. Thời buổi bây giờ, bạn đi xin việc nơi nào người ta cũng yêu cầu bằng cấp mới nhận vào. Nhà có điều kiện nhưng không lo làm ăn, ăn xài mãi thì của cải cũng sẽ dần vơi cạn. Chỉ có nắm kiến thức trong tay, bạn dần dần cố gắng và phấn đấu mới mong xây dựng được cuộc sống lâu dài. Kiến thức là giá trị tinh thần còn mãi, chúng ta ngày càng trau dồi và phát triển thêm. Từ đó, bạn có thể tự tạo ra những giá trị vật chất khác.

Vật chất tuy quan trọng nhưng nó sẽ vơi cạn dần theo thời gian. Còn kiến thức sẽ tồn tại mãi và giúp mỗi chúng ta thêm những giá trị vật chất bổ ích khác. Ngay từ bây giờ, bạn hãy chăm chút và quan tâm hơn cho việc học hành của con em để mở rộng tương lai sau này cho thế hệ trẻ.

Tầm quan trọng của học vấn

Ví như chúng ta không học tập, thứ nhất là sẽ không thể tiếp thu và lưu truyền được những tinh hoa tri thức của nhân loại hàng ngàn năm. Chúng ta sẽ mãi sống trong thời tiền sử, không phát triển và không có xã hội loài người như bây giờ. Con người không học tập sẽ trở thành người lạc hậu, tách biệt với xã hội và không thể đóng góp cho xã hội. Giống như tình trạng một số công ty, xí nghiệp ở nước ta đòi hỏi bằng tốt nghiệp trung học phổ thông đối với các công nhân. Đòi hỏi ấy là thiết thực và phù hợp với yêu cầu công việc, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Tuy nhiên, vẫn biết việc học là quan trọng nhưng vẫn có những thành phần chưa nhận thức được tầm quan trọng đó, nhiều em học sinh bỏ học, chán học và không muốn đi học, chỉ thích đi chơi, giao du với các đối tượng xấu đi vào con đường tệ nạn. Những kẻ đó không chỉ không có tri thức mà còn mất đi nhân cách trở thành gánh nặng cho gia đình và nguy hại cho xã hội.

Lời kết

Tri thức là vô tận, việc học không bao giờ là muộn và không bao giờ thừa, chỉ sợ chúng ta không muốn học mà thôi. Bản thân những người học sinh chúng ta phải cố gắng và nỗ lực học tập hơn nữa, không chỉ tiếp thu kiến thức trên ghế nhà trường mà cả ở ngoài xã hội, cố gắng hoàn thiện bản thân và giúp ích cho xã hội, đừng để lãng phí những cơ hội được học tập bởi rồi khi chúng ta có hối hận cũng không còn kịp nữa.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun