Cần cù bù thông minh

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 3298 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Cuộc sống không bao giờ dừng lại, cũng như con người phải không ngừng phấn đấu. Và sự cần cù là một trong những đức tính không thể thiếu trên bất cứ hành trình nào. Cần cù không chỉ đơn thuần là hành trang mà nó còn có thể bù đắp cho những phần khiếm khuyết khác của con người. Ông cha ta từng đúc kết kinh nghiệm ấy qua câu nói: Cần cù bù thông minh.

Tham khảo thêm: Học tài thi phận

Cần cù bù thông minh

Cần cù chính là sự chăm chỉ kiên nhẫn làm việc một cách thường xuyên. Một người cần cù sẽ luôn cố gắng làm cho hoàn tất mọi việc dù có khó khăn và tốn thời gian biết bao nhiêu. Họ chịu khó, cần mẫn, tìm hiểu một vấn đề cho đến khi hiểu rõ nó.

Thông minh chính là sự nhanh nhạy, sự hiểu biết nhanh chóng một vấn đề. Ở đây ta có thể hiểu rộng ra, thông minh là tài năng thiên bẩm. Nó cũng có thể chỉ sự vượt trội về năng khiếu, sở trường. Người thông minh thường vượt trội hơn những người khác trong nhiều lĩnh vực.

Cần cù bù thông minh nghĩa là một người mà biết cần cù, siêng năng, chăm chỉ thì sẽ chẳng thua gì những người vốn sẵn thông minh. Câu nói trên đã nói lên được một sự thật trong cuộc sống và dường như trở thành một chân lí. Sự bền bỉ, tính kiên trì cũng đóng vai trò quan trọng không kém sự thông minh.

Ông cha ta muốn khuyên răn con cháu, nếu muốn làm tốt một việc, hãy nỗ lực nhiều hơn mức cần thiết. Người ta thông minh hơn, người ta làm 1. Lúc ấy, ta hoàn toàn có thể làm gấp 3 hoặc thậm chí là 4 lần. Thời gian và và sự kiên trì sẽ bù đắp cho sự kém thông minh.

Cần cù bù thông minh

Cần cù bù thông minh

Thông minh không đồng nghĩa với thành công

Thành công của một đứa trẻ trong tương lai quyết định bao nhiêu phần trăm bởi trí tuệ bẩm sinh? Câu hỏi này cho đến bây giờ vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Trí thông minh hay chỉ số IQ trước giờ luôn được lưu tâm. Nó được coi là một trong những điều kiện tiên quyết để quyết định sự thành bại của đời người.

Thế nhưng trên thế giới này có mấy ai có được đặc ân đó? Phải chăng những người có chỉ số IQ thấp đều trở thành gánh nặng của xã hội? Chắc chắn không. Bởi thông minh không đồng nghĩa với thành công. Chân lí này đã được chứng minh suốt bao năm qua. Cần cù bù thông minh, nếu như ta chưa có được trí khôn như ta mong muốn thì vẫn có thể lấp đầy nó bằng sự chăm chỉ. Và ngay cả khi có được trí thông minh, ta vẫn rất cần sự chăm chỉ.

Chăm chỉ – phương thức chắp cánh tài năng

Tài năng cần nguồn năng lượng của chăm chỉ để tỏa sáng rực rỡ. Sinh ra đã có tài thực sự là một món quà vô giá. Nó cho bạn một khởi đầu tốt. Nhưng nếu bạn cứ mãi sống trong cái khởi đầu đó thì cuối cùng bạn cũng chỉ mãi ở vạch xuất phát mà thôi. Điều cần thiết là bạn cần phải biết “khuấy động” sự tài năng của mình. Đó là liên tục mài giũa tài năng bằng cách làm việc thật chăm chỉ mỗi ngày, mỗi giờ.

Edison được coi là một nhà khoa học vĩ đại. Ông sở hữu cho mình một bộ óc thiên tài. Ngay từ bé, Edison đã bộc lộ nhiều khả năng đặc biệt. Thế nhưng ông cũng từng chia sẻ: “Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1% còn 99% là lao động cực nhọc”. Bản thân ông cũng đã trả qua quá trình rèn luyện vô cùng chăm chỉ, cần mẫn. Để phát minh ra bóng đèn điện, ông đã phải làm hàng nghìn những thí nghiệm khác nhau và chấp nhận những thất bại đau đớn. So với ông ấy, sự nỗ lực của bạn hôm nay có đáng là bao?

Làm việc chăm chỉ chính là nguồn năng lượng thúc đẩy các kỹ năng. Từ đó thì tài năng của mỗi người cũng tỏa sáng hơn. Chăm chỉ là yếu tố thiết yếu giúp bạn đi đến thành công và duy trì thành công đó một cách lâu dài. Bất kể là bạn có thông minh hay không, sự cần cù là vũ khí sắc bén giúp bạn chiến thắng mọi trở ngại.

Tham khảo thêm bài viết: Con chẳng chê cha khó, chó chẳng chê chủ nghèo

Vậy liệu có phải cứ cần cù là thành công?

“Cứ mãi đam mê, cứ mãi dại khờ thôi. Nhưng tuổi trẻ cần tỉnh táo để nhận ra năng lực của mình có phù hợp với cái mình mê hay không. Ông trời luôn sinh ra mỗi người có một thế mạnh, năng khiếu riêng… Em có thể dùng cần cù và cố gắng để đạt được 80%, nhưng để có 100% cần phải có tài năng và cả may mắn.”. Đây là nguyên văn những lời mà nhạc sỹ Phạm Toàn Thắng gửi đến cho học trò của mình. Trong đó ông có phân tích, cần cù là quan trọng nhưng vẫn cần có sự thông minh.

Chân lý từ câu nói Cần cù bù thông minh là không thể phủ nhận. Thế nhưng trong một số trường hợp, tài năng thiên bẩm vẫn chiếm một vị trí quan trọng. Đặc biệt đó là những công việc liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật.

Chẳng có gì có thể thay thế một đôi tay khéo léo, một cặp chân dài uyển chuyển hay một giọng hát thánh thót,… Cho dù bạn có cố gắng như thế nào thì thành công cũng chỉ kéo dài ở một chặng đường nhất định. Thiếu thông minh hay các tư chất bẩm sinh thì con đường theo đuổi nghệ thuật của bạn cũng ngắn đi rất nhiều.

Biết người, biết ta – Trăm trận trăm thắng, nắm bắt được điểm mạnh của bản thân là quan trọng. Ta hiểu rõ bản thân mình thì sẽ lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn. Không nên để mất thời gian và công sức vào những thứ không thuộc về mình. Ở đây,cần cù trở thành điều kiện cần, còn thông minh là điều kiện đủ.

Cần cù bù thông minh

Cần cù bù thông minh

Lời kết

Dù có thông minh hay không, ta thấy rõ câu nói đang muốn đề cao sự chăm chỉ, cần mẫn. Cần cù là hết mình làm việc, học tập để đạt được mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, nó còn là sự cố gắng không ngừng. Là việc bạn không bao giờ tự mãn với những gì mình đạt được trong quá khứ. Cho dù là vấn đề gì, bạn vẫn phải luôn cố gắng làm hoàn tất mọi việc dù là khó khăn. Quan trọng nhất là bạn hiểu rõ chính mình. Đó chính là chìa khóa giúp cho bạn có thể vượt qua mọi trở ngại. Nếu bạn có sẵn tài năng và còn biết kết hợp nó với việc chăm chỉ thì chắc chắn rằng một ngày không xa bạn cũng sẽ có thể chạm tay được vào đỉnh cao của thành công.

Xem thêm bài viết: Ca dao “Nuôi con mới biết sự tình/Thầm thương cha mẹ nuôi mình khi xưa”

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun