Tục ngữ “Chuột sa hũ nếp”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 12631 Views

4.5/5 - (4 bình chọn)

Đời người luôn luôn phải đối mặt với những chuyện bất ngờ, mới thấy vui đó rồi buồn đó, mới sung sướng lại lâm vào khổ sở. Giống như câu tục ngữ “Chuột sa hũ nếp”, tưởng là sướng như phúc họa nào ai biết trước được. Phàm cái gì không phải là của mình, cho dù có nhận được cũng sẽ phải trả một cái giá nào đó.

Sống nên biết kiềm chế cảm xúc, vui sướng hay đau khổ cũng chỉ cách nhau một lằn ranh mỏng manh thôi. Vậy nên, người nào càng để tâm nhiều thì người ấy càng chịu khổ nhiều.

“Chuột sa hũ nếp”

Câu tục ngữ ý nói may mắn gặp được nơi sung sướng, đầy đủ một cách tình cờ, ngẫu nhiên. Ví như chuột sa được vào hũ nếp, tha hồ mà ăn không phải khổ công tìm kiếm hàng ngày. Câu tục ngữ này bắt nguồn từ một câu chuyện nhân gian, nghe xong câu chuyện này chắc chắn mỗi chúng ta đều có suy ngẫm cho riêng mình.

“Chuột sa hũ nếp”

“Chuột sa hũ nếp”

Chuyện kể về một con chuột vô tình rơi vào hũ nếp, xung quanh toàn là nếp và nó lấy làm sung sướng về điều đó. Hàng ngày, chuột chỉ việc nhởn nhơ nằm đó ăn uống và nghỉ ngơi thỏa thích. Nhưng nếp ăn mãi cũng có ngày vơi đi, con chuột đau đớn nhận ra một sự thật rằng ngày nếp hết cũng là lúc nó không cách nào thoát ra được. Cuối cùng, cái chết đau khổ là những gì nó nhận được sau những giây phút vui sướng ngắn ngủi.

Bài học sâu sắc rút ra qua câu chuyện này là gì? Cuộc đời này vốn không chỉ là toàn sự an vui mà bên cạnh đó còn đầy rẫy những nguy hiểm cận kề. Việc hưởng thụ cuộc sống một cách trọn vẹn là không sai, tuy nhiên cần quan tâm đến mối đe dọa, hạn chế và giữ cho mình một cách sống, lối sống ổn định. Cũng giống như con chuột trong hũ nếp, nhìn vào sung sướng nhưng cái giá phải trả là không nhỉ chút nào.

Cái gì cũng có giá của nó

Xưa nay, câu tục ngữ “Chuột sa hũ nếp” vẫn thường hay dùng để ám chỉ những chàng trai nhà nghèo cưới được vợ giàu. Đối với người đời, chuyện đó giống như là một cơ may trời ban, “Chuột sa hũ nếp” là một chuyện tốt. Thế nhưng, người ở trong chăn mới biết chăn có rận. Trên đời này, mọi chuyện đều có giá nhất định.

Xem thêm bài viết tham khảo “Há miệng chờ sung”

Trong số những người tôi quen, vẫn có người nằm trong trường hợp “Chuột sa hũ nếp” này. Từ một chàng trai quê, anh bỗng chốc như biến thành một con người khác. Quần là áo lụa, xe cộ đắt tiền, mỗi lần về lại vùng quê nghèo là khiến cho bà con trầm trồ. Nhưng phận đàn ông đi ở rể nào có vẻ vang gì. Ở bên nhà vợ phải nghe lời vợ, chịu sự giám sát và điều khiển của vợ. Người ngoài nhìn vào chỉ thấy sự giàu sang, chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được cảm xúc tiêu cực của nó.

Không có may mắn nào tự nhiên rơi trúng xuống đầu mình, chúng ta đều phải đánh đổi một cái gì đó. Chọn sống an nhàn thì phải chấp nhận cuộc sống rồi sẽ đến lúc vất vả, chọn thành công danh vọng thì phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn. Chúng ta tự tay nắm lấy sinh mệnh của cuộc đời mình, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra.

Luôn luôn tạo ra giá trị

Chúng ta đều mong muốn có thể hưởng thụ một cuộc sống không phải vất vả, không lo nghĩ nhưng điều đó họa may chỉ dành cho những người sinh ra ở vạch đích. Nhưng chắc gì, thời gian trước kia họ đã không nỗ lực để nhận kết quả như ngày hôm nay. Tôi vẫn luôn cho rằng, ông trời sẽ không phụ người có lòng và chúng ta sẽ nhận được một cái kết đẹp nếu bỏ ra đủ công sức.

“Chuột sa hũ nếp”

“Chuột sa hũ nếp”

Câu chuyện “Chuột sa hũ nếp” có thể khiến cho người ta ngưỡng mộ, tán thưởng nhưng ẩn sâu trong đó là gì? Không có gì là tự nhiên ở đây, nếu là tự nhiên thì chắc chắn bạn không giữ được nó lâu dài. Giống như những người đàn ông cưới được vợ giàu, họ buộc phải đánh đổi tôn nghiêm và tiếng nói của mình. Hoặc họ có thể phấn đấu hơn nữa để thoát khỏi hoàn cảnh đó.

Tôi đã từng nghe một câu nói “Muốn đạt được những thứ mà người khác không có thì phải chịu được những điều mà người khác không chịu được.” Trong suốt những năm tháng này, tôi đã vượt qua những áp lực và khó khăn chồng chất để hướng tới cái kết như mơ. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn khi chúng ta có một mục tiêu để cố gắng.

Bạn sẽ bị đào thải nếu cứ đứng yên

Cuộc đời không cho chúng ta nhiều cơ may đến như vậy. Thông thường, cơ hội chỉ ngẫu nhiên đến vài ba lần và còn lại, cơ hội đều do chúng ta tự tạo ra. Giảng viên môn kinh tế của tôi luôn bảo rằng, con người phải thực tế. Thực tế để còn lăn lộn trong xã hội khắc nghiệt này. Bạn không lao động, không làm việc thì bạn sớm muộn gì cũng bị đào thải. Đừng nói là của cải, núi vàng ăn mãi cũng vơi cạn nếu chúng ta không biết nhân đôi giá trị. Mà không, chúng ta thậm chí còn phải nhân ba rồi nhân bốn nữa kìa.

Xem thêm bài viết tham khảo “Có làm thì mới có ăn/Ngồi không ai dễ đem phần tới cho”

Cơ may sẽ đến vài lần, việc của bạn là nắm chặt nó. Con chuột kia sẽ không chết nếu nó tỉnh táo hơn. Bởi quá tham lam nên nó mới nhận một kết cục đắng cay. Con người chúng ta cũng vậy, những chiếc bẫy ngọt ngào luôn chực chờ để nuốt chửng bạn. Và tỉnh táo đối mặt là một trong những con đường sống để thoát khỏi hiểm nguy.

Đừng trông chờ cơ may mà hãy tự mình tạo ra nó. Chúng ta hãy cảm ơn vì may mắn đến và cũng đừng buồn vì cuộc đời mình lắm tai ương. Cứ nghĩ đơn giản đi, thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng mà thôi. Nếu là phúc thì không phải họa, còn đã là họa thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi.

Đoạn kết

Tôi luôn tin rằng, những phần thưởng ngọt ngào sẽ sớm được trao cho người xứng đáng. Mỗi ngày, bạn cố gắng một ít thì sớm muộn cũng có ngày nhận được một kết quả tốt đẹp. Hãy vững tin vào bản thân và sống tích cực để không uổng phí một cuộc đời nhé.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun