Một miệng thì kín, chín miệng thì hở

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4877 Views

4.3/5 - (3 bình chọn)

Ở đời, không có chuyện gì trở thành bí mật mãi mãi, chuyện đã xảy ra thì chắc chắn đến một ngày cũng có người biết. Nhất là, nếu bí mật bị lan truyền ra cho vài người thì thời gian bại lộ càng đến nhanh hơn. Ông bà ta có câu “Một miệng thì kín, chín miệng thì hở”, chuyện một người biết còn khó giấu huống chi là có tận chín người?

“Một miệng thì kín, chín miệng thì hở”

Câu tục ngữ này nói lên một hiện trạng hiển nhiên trong cuộc sống mà chúng ta rất thường gặp phải. Con người vốn hay có tính tò mò và nhiều chuyện thế nên bí mật nào cũng sẽ không giữ được lâu. “Một miệng thì kín, chín miệng thì hở” nghĩa là chuyện một người biết thì còn có thể giữ được nhưng đến người thứ hai, thứ ba,..thì chắc chắn sẽ bị lan truyền.

Một miệng thì kín, chín miệng thì hở

Một miệng thì kín, chín miệng thì hở

Trong dân gian, có một câu chuyện để làm ví dụ thực tế cho câu tục ngữ này. Chuyện kể rằng, ông quan nọ nhân lúc vợ đi vắng định tí toe với người hầu gái. Cô hầu gái sợ quá chạy xuống bếp nên làm ngã chậu nước làm ướt sũng quần áo của quan. Anh người làm thấy thế không nhịn được cười, quan xấu hổ mới gọi anh lại de dọa.

– “Mày phải kín tiếng, không được nói chuyện này cho ai nghe chưa? Nếu không chết cả nhà mày đấy.”

Anh người làm vâng dạ nhưng đến khi về nhà lại không chịu được mà kể cho cho chị vợ nghe và dĩ nhiên cũng dặn dò đừng cho ai biết. Câu chuyện tưởng như đến đó là thôi, bí mật vĩnh viễn không bị ai khai quật thế nhưng “Giấy không gói được lửa”. Không hiểu tại sao, chuyện lại đến tai quan bà. Quan bà hay chuyện mới la rầy quan ông một phen, quan ông bực bội liền gọi anh người làm ra quở phạt.

Ai là người tung tin?

Bị quan trách phạt, anh người làm mang một bụng ấm ức về trách vợ. Anh đã dặn đi dặn lại bao lần mà chị vợ còn đem chuyện kể lại cho quan bà ư? Chị vợ nghe thế cũng ấm ức, chạy sang nhà cái Dần mà trách cứ. Chị đã nhắc bao lần mà cái Dần lại làm lộ chuyện ra bên ngoài, rõ có tức không cơ chứ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Giấy không gói được lửa”

Dần bực lắm, mới te te chạy sang nhà Sửu mắng té tát:

– “Tôi đã bảo rằng chuyện ấy không được nói cho ai hay, chỉ mình chị biết thôi. Thế mà chị cứ bô bô kể cho mọi người biết, thế là thế nào?”

Trong khi người nọ tra vấn người kia rằng chẳng giữ kín chuyện, làm phiền đến nhau, mất cả chữ tín, thì anh người làm bị quan khảo cho mấy khảo rồi mắng rằng:

– “Đã bảo rồi, một miệng thì kín, chín miệng thì hở. Mày kể với vợ mày, chắc vợ mày không có mồm? Bà biết chuyện tao là tại mồm vợ mày mà ra. Từ nay về sau, ông cấm mày không được vào trong bếp.”

Đấy, tò mò và nhiều chuyện là một căn bệnh chung. Bạn không giữ nổi bí mật mới kể ra cho người khác thì người ta cũng như bạn. Mình đã không làm được thì sao có quyền trách cứ người khác. Bởi mới nói, muốn người ta không biết trừ khi mình đừng làm.

Sự thật thì sẽ bị phơi bày

Trên đời này, hiếm có chuyện gì có thể giữ kín được mãi mãi. Chuyện đã từng xảy ra mà muốn người khác không biết cũng là điều khó khăn. Tất cả những bí mật thường vô tình bị tiết lộ thông qua một người nào đó. Rồi “một đồn mười, mười đồn trăm” thì chạy đâu cho thoát? Tò mò là bản tính của con người nên đôi khi, người ta lại dùng bí mật để làm khắng khít các mối quan hệ với nhau.

Một miệng thì kín, chín miệng thì hở

Một miệng thì kín, chín miệng thì hở

Hôm nay, bạn tin tưởng một người và kể bí mật của mình cho người ấy nghe. Những tưởng, người ấy sẽ thật sự chia sẻ và giữ kín nó. Thế nhưng, bạn phát hiện câu chuyện của mình ai ai cũng biết, trở thành trò cười trong mắt mọi người. Người ta dùng bí mật của bạn để đổi lấy những mối quan hệ khác, không có bạn. Sự tổn thương và thất vọng là điều không thể tránh khỏi trong trường hợp này, bạn nên học cách chấp nhận điều đó.

Trách người chi bằng trách mình, bí mật của mình thì hãy tự mình giữ lấy. Đừng để mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rồi mới cảm thấy hối hận vì cuộc đời của chúng ta, chúng ta phải chịu trách nhiệm cho mọi chuyện. Bạn không thể chặn được miệng của người trong thế gian nhưng ít nhất có thể chặn được miệng của mình. Nếu ngay cả việc điều tiết bản thân cũng không làm được thì còn trách ai được nữa chứ?

Miệng lưỡi thế gian

Thật ra, người ta sợ sự thật bị tiết lộ một phần nhưng lại càng sợ hơn khi sự thật đó được bóp méo một cách trắng trợn. Những câu chuyện truyền từ người này sang người khác biến thành “tam sao thất bản” vốn là chuyện thường tình ở đời. Miệng lưỡi thế gian chính là thứ vô cùng đáng sợ, họ có thể biến hóa câu chuyện thành muôn ngàn phiên bản khiến cho người trong cuộc cũng phải giật mình.

Xem thêm bài viết tham khảo “Chỉ đâu mà buộc ngang trời/Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

Bởi thế cho nên, chuyện gì muốn giấu thì hãy giấu cho kỹ. Bạn càng để ít người biết càng tốt, mà tốt nhất là đừng nên nói ra vì “tai vách mạch rừng”. Không sớm thì muộn, chuyện bạn muốn giấu cũng bị người khác phơi bày mà thôi. Làm người cố gắng đừng để hổ thẹn với lương tâm, chỉ có như vậy mới không sợ lời ra tiếng vào. Mặc dù, việc bị người khác nói xấu rất khó chấp nhận nhưng bạn biết mình trong sạch là đủ.

Có ai trong đời mà tránh khỏi chuyện sai lầm, bạn đừng quá để tâm vào chuyện đó. Quan trọng là cách bạn sửa sai và tránh đi những lỗi lầm đó. Hãy mạnh mẽ vượt qua tất cả và bạn sẽ thấy cuộc đời còn nhiều ý nghĩa hơn.

Đoạn kết

Câu tục ngữ “Một miệng thì kín, chín miệng thì hở” là lời khuyên, đồng thời cũng là lời nhắc nhở cho mỗi chúng ta về cách giữ mồm giữ miệng trong cuộc sống. Người ta nói “Ăn có thể ăn bậy nhưng nói không thể nói bậy”, vậy nên lời ăn tiếng nói lúc nào cũng nên cẩn trọng. Cẩn thận cái miệng chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được không ít chuyện rắc rối đâu.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun