Thành ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 5499 Views

5/5 - (3 bình chọn)

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Một câu thành ngữ được truyền dạy lại từ ngày xưa và vẫn còn được áp dụng đến tận bây giờ. Cái nào đúng thì nên được nhân rộng và phát huy ra để con sau đời này hay đời sau còn biết được. Môi trường sống thật sự mang một sự ảnh hưởng rất lớn đối với sự hình thành và phát triển của một con người. Chưa nói đến việc những đứa trẻ dễ dàng bị cám dỗ từ thế giới xung quanh mà ngay cả những người trưởng thành cũng không thể thoát khỏi những “cạm bẫy ngọt ngào” đó.

Tại sao người xưa lại bảo “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”? Và điều này có gây ra sự ảnh hưởng to lớn nào không?

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Câu này nếu hiểu theo nghĩa đen thì cũng khá là đơn giản. Nghĩa là ở gần mực thì dễ bị mực vây vào cho đen người, còn ở gần đèn thì cũng sẽ hưởng chút ánh sáng mà nó tỏa ra. Hàm ý là chúng ta chơi chung hay tiếp xúc nhiều với những người như thế nào thì có “nguy cơ” sẽ trở thành những người giống như vậy. Chơi với người tốt thì cũng được nhờ cái tốt của họ, giao du với kẻ xấu thì không khéo mình cũng trở nên xấu theo.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Có nhiều người không tin vào những việc như thế này nhưng các bạn cứ thử nghĩ mà xem. Mỗi ngày bạn đều gặp gỡ và tiếp xúc với một người thì lâu dần chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Tất nhiên rằng, nhiều người ý chí rất mạnh mẽ, lúc nào cũng giữ vững lập trường của mình. Họ sẽ không dễ dàng bị người khác chi phối và làm thay đổi, nhưng số người này không biết được bao nhiêu?

Các bậc phụ huynh cũng nên hết sức cẩn trọng khi cho con mình giao du với các bạn. Lựa chọn sai lầm sẽ gây rất nhiều hệ quả về sau. Một khi đứa trẻ đã bị “hư hóa” thì khó mà đưa nó về con đường đúng đắn được.

Thường xuyên đi bên cạnh người tốt thì mình cũng sẽ học hỏi hay tiếp thu được những cái tốt, cái hay của họ. Từ đó, chúng ta nhìn nhận lại bản thân và rèn dũa chính mình. Khi bạn tiếp xúc nhiều với người xấu, giá nào cũng bị ảnh hưởng không nhiều cũng ít. Đến lúc hối hận có khi cũng đã muộn màng rồi.

Câu chuyện đầu đời

Tôi kể cho các bạn nghe về câu chuyện của mình. Phải giới thiệu trước tôi là một người khá mạnh mẽ và luôn kiên trì với những việc mình muốn làm. Cũng đồng nghĩa với việc tôi ít bị ảnh hưởng bởi những người và việc xung quanh. Nhưng vào một ngày của năm mười tám tuổi, tôi quen biết một người anh qua mạng. Anh giới thiệu mình đang là giám đốc bộ phận kinh doanh của một công ty lớn ở Sài Gòn. Lẽ dĩ nhiên, tôi cũng bị thu hút bởi cái danh tiếng đó và cùng anh trò chuyện hàng ngày.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Thật lòng, không phải tôi không nhận ra một người như anh làm sao có thời gian tám chuyện với tôi suốt ngày nhưng vì anh rất khéo léo trong giao tiếp. Tôi không thể nào không bị anh chinh phục được. Ngày qua ngày tình cảm chúng tôi càng gắn bó hơn. Tôi có kể chuyện này với đám bạn thân và bọn nó đều cảnh báo tôi nhưng tôi luôn tin vào nhận định của mình. Một người lịch sự và nhã nhặn như thế thì làm sao lừa gạt mình được?

Và cái kết

Anh tiêm nhiễm vào đầu tôi những câu chuyện khởi nghiệp thành công. Lý tưởng hóa về số tiền khổng lồ mà họ đạt được. Anh khuyên tôi đừng chọn đại học vì chỉ tổ phí tiền và hãy kinh doanh để chủ động làm giàu. Tôi đã phải rất suy nghĩ về những lời của anh và phân vân không biết phải làm thế nào. Cả gia đình lẫn bạn bè đều cho rằng tôi điên khi muốn từ bỏ đại học và cấm tuyệt tôi giao du với anh.

Tôi chẳng biết mình có bị lừa không nữa nhưng cuối cùng tôi cũng chấp nhận mạo hiểm. Khởi đầu là việc trộm tiền của bố mẹ để đầu tư. Và anh chiêu dụ tôi bỏ ra nhiều hơn nữa nhưng tôi đã kịp thấy những biểu hiện bất thường từ anh. Và cuối cùng, chắc các bạn cũng đã đoán trước được kết quả, tôi kết thúc câu chuyện bằng một cú lừa như bao câu chuyện khác. Và thật đau lòng vì tôi đã mất trắng số tiền đó lẫn một người bạn “tâm giao”. Tôi chẳng biết anh có phải là “mực” hay không vì anh đã biến tôi thành một kẻ trộm. Nhưng ít ra, tôi cũng đã học được một bài học cho riêng mình.

Thế đấy, một thiếu niên mười tám tuổi dễ dàng bị dắt mũi bởi một người xa lạ có tài ăn nói. Xã hội thời đó đã lọc lừa như thế, bây giờ còn ghê gớm đến độ nào nữa. Ba mẹ chẳng trách gì tôi cả, họ dạy tôi cái cách đối diện và chịu trách nhiệm với sai lầm của mình. Tôi đã sống trong dằn vặt và đau khổ một thời gian rất dài. Đó là bài học đầu tiên của cuộc đời tôi, rất may là mọi chuyện không đi quá xa.

Hãy tự mình phán đoán

Bất kể trước khi quyết định một vấn đề gì, chúng ta cũng cần suy xét cho kỹ lưỡng. Nếu bạn có khả năng phán đoán tốt thì thật tuyệt vời. Còn không, bạn có thể nhờ sự tham vấn của những người mà bạn tin tưởng. Được người khác khuyên bảo là điều tốt nhưng bạn cần biết chọn lọc những lời khuyên ấy. Người khác không phải là chúng tôi nên đôi khi sẽ đưa ra những lời chưa hợp lý. Chỉ có bạn mới hiểu mình cần làm gì và làm điều đó như thế nào.

Đứng trước những cám dỗ của cuộc đời, chúng ta cần luyện để tâm bất biến. Chú trọng thật sự trong các mối quan hệ xã hội, nhất là bạn bè. Muốn tốt hãy chọn những người tốt và giỏi hơn mình để bản thân phát triển hơn. Không cần là người giàu có, chỉ cần là người thấu rõ đạo lý. Bớt dành thời gian cho những kẻ lười biếng nhưng ba hoa, chơi với bạn bè mà tính toán thiệt hơn. Bạn nghĩ không thành vấn đề ư? Sai lầm nhé, bạn sẽ sớm bị nhiễm những thói xấu ấy nếu bạn tiếp xúc nhiều với họ. Ông bà ta bảo “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” chẳng sai đâu.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun