Cầu được ước thấy

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 3012 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Cầu được ước thấy có nghĩa là mong muốn điều gì cũng được đáp ứng, thỏa mãn. Thành ngữ này được sử dụng cho những người may mắn trong cuộc sống. Khi mong cầu điều gì thì dường như có được ngay lập tức.

Cầu được ước thấy là điều rất nhiều người mong ước có được. Chính vì thế nó cũng là một trong những câu chúc quen thuộc mỗi năm mới.

Xem thêm bài viết:

Cầu được ước thấy

Cầu được ước thấy

Cầu được ước thấy

Cầu được ước thấy đem đến cho con người cảm giác viên mãn. Cuộc sống muôn màu với những khó khăn, thử thách đến bất ngờ. Trước mỗi rào cản, con người ta luôn muốn vượt qua nó nhanh chóng và hoàn thiện nhất. Trước mỗi khó khăn, con người ta cũng luôn mong muốn được giúp đỡ. Hay nói đúng hơn là gặp may mắn để có thể dễ dàng, thuận lợi vượt qua.

Cầu được ước thấy hay may mắn đều là những cụm từ chỉ những thứ vô hình. Chẳng ai cầm nắm hay sờ được may mắn. Cũng không ai có thể mua bán may mắn, hay cầu xin ai đem đến sự may mắn. Nó thiên về tâm linh con người.

Đó có thể là một sự lí giải cho quá trình làm việc thuận lợi. Thuận buồm xuôi gió người ta cho đó là may mắn. Công việc được hanh thông như ý muốn người ta gọi đó là Cầu được ước thấy.

Ví như chuyện nhà bác Cả đã có bốn mụn con. Nhưng cả bốn đều là giống “vịt giời”. Phận làm con trưởng bác cũng mong có thằng chống gậy. Thế mà cố mãi vẫn tòi ra toàn con gái. Bác lấy làm buồn lắm. Rồi vợ bác lại bảo đang có mang. Đi siêu âm bác sĩ khẳng định ngay là thằng cu. Từ hôm ấy đến nay nhà bác phấn khởi hẳn, ai nấy mừng ra mặt. Cả làng cũng vui cho nhà bác Cả cầu được ước thấy.

Sống với tâm linh

Xưa kia khi chưa có khoa học kĩ thuật. Để lí giải cuộc sống con người sản sinh ra những vị thần. Ví như chưa lí giải được các hiện tượng tự nhiên thì nghiễm nhiên xuất hiện thần Sấm, thần Mưa, thần Mặt trời,… Hay chưa lí giải được các trạng thái cảm xúc thì cũng xuất hiện các vị thần như thần tình yêu, ông tơ bà nguyệt,… Tương tự như thế cũng có thần chiến tranh, thần hòa bình,…Đây cũng là một trong những tiền đề sinh ra các tôn giáo.

Con người vì không lí giải được nên đâm ra lo sợ. Họ tìm đến thần linh để cầu khẩn. Và đây cũng là cách con người ta thể hiện chút hi vọng mong manh trước những khó khăn trong cuộc sống.

Bây giờ, khi khoa học đã phát triển, hơn ai hết con người hiểu rằng thế giới này là thế giới phẳng. Chưa có bất cứ điều gì chứng minh rằng có thần tiên, thượng đế. Thế nhưng vẫn chẳng thiếu những người bấu víu vào tâm linh.

Bởi nếu như trước kia người ta bất lực nên tìm đến để lí giải. Còn bây giờ người ta tìm đến tâm linh bởi vì bất an. Khi cuộc sống quá nhiều tổn thương và mất mát. Người ta tìm đến tâm linh như một cách an ủi bản thân. Cầu khẩn những bức tượng, cành cây dù có vẻ vô nghĩa. Nhưng vô hình trung điều đó khiến tâm hồn họ có chỗ dựa.

Khi con người ta buồn bã, chán nản, rơi vào bế tắc. Việc cầu nguyện, tin vào tâm linh chính là sợ dây để họ bấu víu với cuộc đời. Chính vậy ai cũng từng mong cầu được ước thấy.

Thầy bói xem voi

Chính những lúc con người ta yếu đuối nhất, tin vào tâm kinh nhất thì cũng là lúc những thầy bói, cô đồng lên ngôi. Việc cầu khẩn là điều không xấu xa. Nhưng biết bao người đã lợi dụng điều này để kiếm tiền trục lợi.

Chẳng thiếu chi những “sư hổ mang”, chẳng thiếu chi những lão “thầy bói xem voi” khiến cho cuộc đời nhiều người khốn đốn. Tình trạng mê tín dị đoan vẫn luôn là vấn đề nan giải ở mọi thời đại.

Người già bấu víu vào tâm linh đã đành. Nhiều người trẻ nhưng vẫn chọn tâm linh để trao gửi ước mong. Có thiếu chi những cô cậu quá lứa, lỡ thì đi hết chùa này, núi nọ tìm duyên. Rồi phải kể đến chuyện cắt duyên âm, nối tơ duyên. Mỗi lần như vậy cũng đến vài chục, vài trăm triệu.

Rồi có cả những người mong có con nối dõi. Cả những người mong gặp được may mắn trong công việc. Mục đích làm thì không sai. Nhưng vì quá mê muội mà dễ bị người khác lợi dụng. Cuồng tín, mê tín là cơ hội để người khác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đáng sợ hơn, nhiều người vì quá mù quáng, mê man trong cõi tâm linh mà trở nên nghi ngờ thực tại. Đi xem bói, thầy bói quả quyết chồng có nhân tình bên ngoài. Ấy thế về là hạnh họe chồng. Đi gieo quẻ thấy bảo nữ trong nhà có số hung, khắc phu. Ấy thế về là đòi thôi vợ, bỏ con.

Ai cũng có một thế giới tâm linh riêng biệt. Tuy nhiên luôn phải sáng suốt, tỉnh táo. Luôn phải nhận ra đâu là giá trị thực trong cuộc đời.

Hạnh phúc thật sự đến từ nội tâm mỗi người

Hạnh phúc thật sự đến từ nội tâm mỗi người

Làm sao để có cuộc sống viên mãn?

Có phải cứ cầu được ước thấy là sẽ có cuộc sống hạnh phúc hay không? Thực tế đời người luôn có những nỗi lo. Nếu không lo chuyện cơm áo gạo tiền thì sẽ sinh ra những việc khác để con người suy nghĩ, giải quyết. Và nếu cuộc đời ai cũng muốn gì được nấy thì liệu ta có biết trân trọng những gì đang có hay không?

Để có được cuộc sống viên mãn chẳng gì hơn một hạnh phúc xuất phát từ trong tâm hồn. Những thứ bên ngoài kia chỉ là thứ yếu. Quan trọng nhất đấy vẫn là một trái tim bình yên.

Người giàu cũng khóc. Không phải cứ có cuộc sống giàu sang, quyền thế là hạnh phúc. Ai nấy cũng có những nỗi lòng riêng mà không phải ai cũng thấu hiểu hết.

Hãy tự hài lòng với cuộc sống mình đang có. Hạ thấp tiêu chuẩn sống đi một chút. Bạn cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, vui vẻ hơn.

An nhiên trong từng khoảnh khắc sống là cách sống hạnh phúc. Biết trân trọng cuộc sống ở hiện tại. Biết chia sẻ, cảm thông với người khác cũng là cách mang đến sự thoải mái cho bản thân. Hãy tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, cuộc đời vẫn chứa đựng rất nhiều điều tốt đẹp. Lưu Quang Vũ từng có những câu thơ rất hay:

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa

Tại sao cây táo lại nở hoa

Sao rãnh nước trong veo đến thế?

Yêu đời, yêu thương chính bản thân mình là tiền đề đem lại hạnh phúc cho cá nhân và những người xung quanh.

Lời kết

Cầu được ước thấy là thành ngữ chỉ sự viên mãn trong cuộc sống. Người được cho là cầu được ước thấy là người rất may mắn. Mong muốn điều gì đều được đáp ứng là điều mà ai nấy đều muốn có được. Hãy biết trân trọng cuộc sống, trân trọng những may mắn của bản thân.

Tham khảo thêm bài viết:

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun