Tục ngữ “Người tính không bằng trời tính”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 11896 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Cuộc sống luôn ẩn chứa những quy luật riêng của nó và con người chúng ta không cách nào thoát khỏi sự sắp đặt của tạo hóa. Có những chuyện đã định không thành thì dù bạn có cưỡng cầu cũng chỉ nhận lại kết quả vô ích. Tục ngữ có câu “Người tính không bằng trời tính”, vậy nên thành bại không hoàn toàn phụ thuộc vào mình. Nói như thế không có nghĩa là khuyên chúng ta đừng cố gắng vô ích, chỉ là chuyện tốt thì làm còn chuyện xấu đừng nên miễn cưỡng.

“Người tính không bằng trời tính”

Đây là một câu tục ngữ chứa nhiều ẩn ý và thâm sâu khôn lường. Con người vĩnh viễn không có cách nào đấu tranh lại sức mạnh với trời được.

“Người tính không bằng trời tính”

“Người tính không bằng trời tính”

Trong xã hội hiện đại ngày nay, có rất nhiều người không tin vào số mệnh. Họ cho rằng, vận mệnh của bản thân do mình nắm giữ và cố gắng chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Vì thế, họ luôn luôn nỗ lực không ngừng vì những ước mơ lớn lao của cuộc đời. Thế nhưng, đôi khi chúng ta lại chẳng đạt được như ý mình muốn. Cuộc sống đâu phải lúc nào cũng theo ý mình đâu?

Câu tục ngữ “Người tính không bằng trời tính” như một lời nhắc nhỏ dành cho chúng ta. Mọi sự trên đời không có gì là ngẫu nhiên, ông trời chắc chắn đã an bày ít nhiều. Mỗi một sự việc thành công hay thất bại đều không hoàn toàn phụ thuộc vào cố gắng nhiều hay ít của một người mà quyết định được. Con người có trăm ngàn suy tính nhưng ông trời chỉ có một suy tính là dựa vào “đức” mà thôi. Và lẽ dĩ nhiên, một suy tính này lại quyết định kết quả cuối cùng.

Tất cả đã được sắp đặt

Tất nhiên rằng, đây chỉ là một khía cạnh nhỏ của cuộc sống. Ông trời không bao giờ cắt đi đường sống của ai. Nếu bạn sống đúng đạo lý và nhân nghĩa thì mọi việc tự khắc sẽ suôn sẻ và thuận lợi. Còn bằng toan tính hại người mà muốn “qua mặt” thiên mệnh thì kết quả nhận lại cầm chắc là không tốt. Sống mà biết phấn đấu vì những điều tốt, vì lý tưởng đẹp thì không có gì phải sợ. Chỉ những kẻ lừa dối, sống sai trái thì dù có định liệu mọi chuyện cũng không qua khỏi “bàn tay” của ông trời.

Xem thêm bài tham khảo “Sông có khúc, người có lúc”

Tất cả đã được sắp đặt thì có cố cãi cũng không thể thay đổi được gì. Cần nhất là bản thân cứ sống đúng lương tâm, giúp người giúp mình thì không phải lo gì cả. Con người lấy đạo đức và nhân cách làm trọng, đã được sống thì hãy sống sao cho đáng kiếp người. Làm chuyện tốt để lương tâm thanh thản và nhận lấy vui vẻ chứ sống làm gì mà phải nơm nớp lo sợ trước sau?

Có những người dành cả đời để tính toán hòng hại người lợi mình. Tưởng đã nắm trong tầm tay nhưng cuối cùng thì ““Người tính không bằng trời tính” mà thôi.

Sống tốt sẽ được đền đáp

Ai cũng mang cho mình những ước mơ tốt đẹp về một ngành nghề cho tương lai. Có người thích kỹ sư, bác sĩ, ảo thuật gia hay ca sĩ, giáo viên, họa sĩ,… Nhưng khi lớn lên, mọi chuyện lại trở nên khác đi. Chúng ta có thể bị dòng đời xô đẩy trở thành những người mà mình chưa từng nghĩ tới. Cuộc sống mà, có phải cứ muốn là được đâu. Do đó, có rất nhiều điều trong cuộc sống con người không kiểm soát nổi, đều là muốn làm mà không thể làm được, nhiều việc tưởng không làm được thì lại có kết quả tốt đẹp.

“Người tính không bằng trời tính”

“Người tính không bằng trời tính”

Con người là một phần của thiên nhiên, cho nên tất nhiên cũng phải tuần hoàn theo quy luật tự nhiên. Đừng lên vì muốn đạt được mục đích mà bất chấp tất cả. Kết quả nhất định là “càng lún càng sâu”, cuối cùng cũng chỉ gây hại cho mình mà thôi. Vì con người ai cũng có tham vọng, nếu không đủ bản lĩnh lại bị cám dỗ làm cho mê muội. Họ bị cuốn vào vòng xoáy đó và không kịp nhận ra quy luật “Người tính không bằng trời tính”.

Thuận theo tự nhiên

Mọi chuyện trên đời nếu như thật sự được an bài thì chi bằng chúng ta cứ thuận theo tự nhiên mà sống. Gặp thành công không kiêu ngạo, gặp thất bại cũng đừng ôm bộ mặt bi quan, chán nản. Tôi tin rằng, nếu chúng ta sống thiện thì chắc chắn “trời không phụ người có lòng”.

Xem thêm bài tham khảo “Mũi vạy thì lái chịu đòn”

Ngày xưa, những người tu hành, bậc quân tử, cao nhân,…có lẽ đều thấu suốt đạo lý “Người tính không bằng trời tính”. Họ tin rằng mọi sự đều đã được an bài, bất luận sự tình gì đều ẩn chứa thiên ý. Họ chọn cách sống thuận thiên ý, thích ứng với mọi hoàn cảnh, không cưỡng cầu để đạt được những thứ không thuộc về mình. Lúc nào cũng nhàn nhã, ung dung tự tại, không vì điều gì mà cảm thấy quá vui sướng hay âu sầu.

Chúng ta cũng nên như vậy, có những chuyện đã biết không được thì đừng quá cố gắng. Cuộc sống có lúc buồn thì sẽ có lúc lại vui, lúc thành công rồi cũng có ngày phải chịu thất bại. Chúng ta nên học cách tiết chế cảm xúc của mình để tránh chuốc thêm phiền não cho bản thân. Biết hy vọng là tốt nhưng quá hy vọng đôi khi chỉ nhận lại thất vọng mà thôi.

Lời kết

Sống ở đời, lấy nhân đức làm cốt yếu. Đó là truyền thống tốt đẹp từ xưa đến nay của ông cha ta. Người tốt luôn được phật trời phù hộ, dù trải qua nhiều biến cố thì cuối cùng cũng sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn. Còn kẻ xấu, có thông minh và tính toán đến đâu cũng không qua được “lưới trời”.

Con người, cần nhất là sống vui vẻ, hạnh phúc và bình an. Một cuộc sống hòa nhã và vui tươi mới là cái mà chúng ta cần phấn đấu. Cứ tranh giành với nhau làm gì khi cuộc đời thật sự là ngắn ngủi. Có những thứ định không phải của mình thì dù có giành giật cũng không được, còn đã là của mình thì trước sau cũng về lại bên mình.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun