Ca dao “Dò sông dò biển dễ dò/Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 16949 Views

4.3/5 - (7 bình chọn)

“Dò sông dò biển dễ dò

  Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

Sông sâu, biển lớn nhưng cũng không phải là vô tận, chúng ta vẫn có cách để đo được độ sâu của nó. Thế nhưng, lòng người là một thứ gì đó thâm sâu khó lường, mấy ai dễ mà đong đếm được. Giống như câu ca dao trên, ai dám cam đoan có thể hiểu thấu hết một người? Bởi vì, ngay cả bản thân chúng ta còn lắm lúc chẳng hiểu nổi mình.

“Dò sông dò biển dễ dò”

Ngàn vạn năm nay, con người khai hoang mở cõi, chinh phục vũ trụ và thiên nhiên. Con người đã làm được nhiều điều không tưởng, vượt xa cả sự tưởng tượng của họ. Thế thì, việc đo độ nông sâu của một con sông hay một biển lớn cũng chẳng có gì là ghê gớm. Họ muốn biết cái gì, họ sẽ làm cho bằng được.

“Dò sông dò biển dễ dò/Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

“Dò sông dò biển dễ dò/Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

Vậy mà, con người lại chẳng thể hiểu nổi lòng người. Lòng người là thứ khó đoán vì nó đã được ẩn sâu vào bên trong. Cái gì càng khó năm bắt thì càng nguy hiểm. Người hôm nay có thể trước mặt cười nói với mình, hôm sau lại đâm mình một nhát sau lưng là chuyện hoàn toàn dễ hiểu. Xã hội chính là như vậy, bạn còn ngơ ngác giờ phút nào thì càng đau khổ nhiều thêm mà thôi.

Tôi đã từng nghĩ cuộc sống màu hồng cho đến khi rời xa vòng tay của ba mẹ. Hóa ra, bão tố ngoài kia trước đây vì có người giúp chúng ta chống đỡ. Vậy nên cuộc sống sau này, chúng ta nhất định sẽ thay gia đình tiếp tục chống đỡ bầu trời trên cao.Sống ở đời chẳng ai muốn mình trở thành người xấu, ai cũng muốn một cuộc sống ngẩng cao đầu không hổ với người, không thẹn với lòng. Thế nhưng sự đời đôi khi chẳng như ý muốn, đôi khi người ta phải sống hai mặt để đổi lấy hai chữ bình yên.

“Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

Nếu chỉ nhìn bề ngoài mà biết hết được con người, thì thế giới này đã không tồn tại hai chữ “không ngờ”. Đôi lúc, chúng ta còn không hiểu rõ bản thân mình huống chi là hiểu người khác. Người ta nói, sống lâu mới biết lòng người nhưng sự hiểu biết đó chỉ phản ánh một phần mà thôi. Cuộc sống có một điểm bất ngờ là sự phản bội và lừa dối luôn đến từ những người mà bạn tin tưởng nhất. Bởi vì tin, bởi vì không chút mảy may đề phòng nên mới dễ dàng bị lừa.

Xem thêm bài viết tham khảo “Lên non mới biết non cao/Xuống biển cầm sào mới biết cạn sâu”

Thời đại bây giờ, lòng người càng được xem là thứ đáng sợ. Người ta có thể vì lợi ích của bản thân mà bất chấp làm mọi thứ. Cho dù, điều đó là trái với luân thường đạo lý. Họ có thể hy sinh tình cảm, xem nhẹ tình thân, phản bội ơn nghĩa,…vì vật chất và phù phiếm. Suy cho cùng, chúng ta đều không muốn nghĩ xấu cho ai. Chúng ta muốn nhìn đời với ánh mắt lương thiện nhưng cuộc đời có bao giờ giống như mình vẫn mơ đâu.

Hôm nay, bạn giúp đỡ người ta chưa chắc gì người ta đã giúp lại bạn. Thậm chí, họ còn sẵn sàng vung dao đâm thêm cho bạn một nhát chí mạng. Thế nhưng, chúng ta không thể vì bị tổn thương mà lại tổn thương thêm người khác nữa.

Lòng người thâm sâu khó dò

Những năm lên thành phố, tôi mới bắt đầu ý thức sâu sắc được hai chữ “lòng người”. Sinh viên nghèo ở phố thị đắt đỏ, ý thức được hoàn cảnh gia đình nên lên học được một tuần là tôi bắt đầu đi làm thêm. May mắn thay, tôi được một chị gái giới thiệu vào làm nhân viên bán hàng ở một siêu thị mini. Cho dù chỉ là những đồng lương ít ỏi nhưng với tôi, nó có thể lo đủ cho cả tiền ăn uống lẫn nhà trọ.

“Dò sông dò biển dễ dò/Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

“Dò sông dò biển dễ dò/Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

Những người nhân viên ở đấy có xuất thân và hoàn cảnh khác nhau, có người là sinh viên giống tôi, có người xa quê với mong muốn đổi đời. Trong một môi trường tấ nhiên phải có người này người nọ, người thân thiện lẫn kẻ khó lường. Tôi nhận được sự giúp đỡ và cũng không ít ganh ghét vì tôi lúc nào cũng nhường nhịn và mong muốn bình yên. Tôi cứ nghĩ, như thế là an toàn nhưng chính sự nhu nhược của mình lại khiến người khác chướng mắt.

Họ tìm mọi cách nặng nhẹ, mỉa mai thậm chí xúc phạm…để tôi có thể biến đi cho khuất mắt. Tôi luôn sống trong tổn thương và áp lực vì không biết bản thân đã sai ở đâu. Suốt những năm tháng đó, tôi chỉ hy vọng mình có thể quên đi. Chỉ trong một môi trường nhỏ mà người ta còn đối đãi với nhau như thế, tôi thật sự quan ngại cho tương lai của mình.

“Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”

“Dò sông dò biển dễ dò

  Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

Sau này, tôi lại càng chắc chắn hơn về nhận định của mình. Đúng vậy, bất kì nơi nào cũng thế. Chúng ta có thể may mắn gặp được người tốt nhưng cũng không ít kẻ xấu bên mình. Người xấu lại giả làm người tốt rất khéo, vậy nên bạn sẽ bị lừa mị lúc nào không hay. Tiền bạc, tình cảm, các mối quan hệ,…họ đều có thể lấy đi của bạn nếu họ muốn. Còn bạn, bạn chỉ biết ngơ ngác đứng đó mặc cho đau đớn đang xâm chiếm tâm hồn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đừng trông mặt mà bắt hình dong”

Cha tôi từng dạy rằng “Không nên quá quan trọng hoá lời nhận xét của một số người hoặc một số việc, hãy để tất cả thuận theo tự nhiên. Thế giới này vốn không công bằng mà, quá quan trọng một việc gì đó sẽ đánh mất giá trị của bản thân.” Đó chính là động lực để tôi luôn mạnh mẽ ở thế giới khắc nghiệt này.

Đã qua cái thời buồn đau khóc lóc vì những lời ác ý, chúng ta cứ sống với những gì mà bản thân cho là đúng thôi. Ai tốt với mình thì mình tốt lại, còn ai không tốt thì xem như một bài học để trưởng thành. Thay vì đau khổ thôi thì hãy bình thản đón nhận mọi chuyện.

Đoạn kết

Nếu lòng người khó đoán như vậy, chúng ta cũng không cần phải tìm hiểu nữa. Bạn không muốn nghi ngờ ai nhưng cũng không thể không đề phòng. Nói thế nào, bảo vệ bản thân cũng là việc chính đáng và nên làm. Nhưng cũng đừng vì bị tổn thương mà lại đi tổn thương người khác. Người đang làm thì trời đang nhìn, chúng ta nhất định sẽ gặp nhiều may mắn nếu biết cách sống tốt.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun