Lòng tham vô đáy

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8365 Views

4.8/5 - (6 bình chọn)

Của cải vật chất trên đời đều có giới hạn chỉ có lòng tham của con người là vô hạn. Cả một đời, họ mải miết chạy theo đồng tiền, bất chấp mọi thủ đoạn để có được nó. Nhưng đến cuối cùng, họ còn lại được gì ngoài lòng ham muốn chưa kịp tiêu tan trước một kiếp người sắp xa rời nhân thế?

Ông bà ta dạy “Lòng tham vô đáy”, lòng tham của con người như một chiếc túi sâu, đi mãi đi mãi mà không thấy đáy.

“Lòng tham vô đáy”

Chúng ta đều biết, lòng tham của con người là thứ rất đáng sợ. Bởi vì một khi để lòng tham lên ngôi thì con người sẽ dần mất đi lý trí, họ có thể làm ra những chuyện mà đến bản thân còn không thể ngờ đến. Xưa nay, mấy ai biết đủ cho riêng mình. Thấy cái lợi trước mắt, người ta thường muốn giành lấy, không thể để nó lọt vào tay kẻ khác.

Lòng tham vô đáy

Lòng tham vô đáy

Người có “Lòng tham vô đáy” thường không biết đủ, không trân trọng hạnh phúc ở hiện tại. Họ lúc nào cũng muốn hơn người, cứ lao đầu về phía trước mà mặc kệ đúng sai. Thế nhưng, ai biết được sau tất cả, kẻ tham lam nhận lại kết cục như thế nào. Chúng ta có thể thấy, kẻ tham lam quá mức thường ít khi nào được như ý. Quá tính toán thì có ngày cũng bị người khác tính toán lại mà thôi.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đứng núi này trông núi nọ”

Một đứa trẻ từ nhỏ đã học được thói tham lam thì lớn lên, ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Lòng tham của con người như những chiếc túi không đáy, túi không đáy chưa bao nhiêu vật chất cũng không bao giờ cảm thấy đủ.

Câu chuyện về “Lòng tham vô đáy”

Chuyện kể rằng, có một vị thiền sư đi ngao du thiên hạ và bị ốm nặng. Ông được một bà chủ quán hàng nước cứu giúp và đưa về nhà chăm sóc. Mặc dù không biết thân thế của nhà sư nhưng bà chủ quán vẫn chăm sóc ông một cách chu đáo và nhiệt tình. Tận ba tháng sau, nhà sư mới hoàn toàn bình phục sức khỏe. Cảm động ân tình của bà chủ quán, vị thiền sư trước khi rời đi dành một tuần liền để đào một cái giếng cạnh quán cho bà goá tiện dùng nước, không phải ra tận suối gánh nữa.

Không ngờ, từ khi dùng nước giếng mà vị thiền sư đã đào để pha trà bán, trà của bà goá có mùi thơm thật đặc biệt và vị của trà cũng rất ngon. Ai uống một lần cũng phải quay lại. Tiếng lành đồn xa, quán trà của bà goá khách đến đông nườm nượp. Người đàn bà goá trở nên giàu có từ đó. Ít lâu sau, vị thiền sư có dịp ghé qua quán để thăm lại ân nhân của mình, thấy cơ ngơi khang trang, vị thiền sư rất mừng cho bà goá. Khi hỏi về giếng nước, bà goá than phiền với thiền sư: “Giếng nước này tốt lắm, có điều nước cạn liên tục, vài ngày mới lại đầy nên tôi chẳng bao giờ đủ để bán cho khách”.

Vị thiền sư nghe xong lắc đầu, nói: “Không tốn kém gì cả, từ nguồn nước trời cho rồi kiếm ra nhiều tiền mà bà vẫn không thấy hài lòng ư?” . Ông viết lên tường một câu: “Trời đất bao la nhưng lòng tham của con người còn mênh mông hơn thế!” rồi lẳng lặng quay đi, không bao giờ quay trở lại quán nữa. Giếng nước từ ấy cũng cạn dần.

Hãy biết đâu là đủ

Có một điều khiến chúng ta mãi không hạnh phúc đó chính là không biết đủ. Khi được một, bạn lại muốn được thêm hai, ba,…thậm chí là mười. Bạn chấp nhận hy sinh cái lợi trước mắt để được những thứ xa xôi hơn. Nhưng nào đâu biết rằng, cơ hội chỉ đến với chúng ta một lần trong đời. Nếu lần này không nắm bắt thì làm gì có chuyện lần sau. Tham lam chỉ làm cho con người gặp phải nhiều đau khổ và bất hạnh hơn mà thôi.

Lòng tham vô đáy

Lòng tham vô đáy

Biết bao nhiêu chuyện xưa tích cũ, biết bao nhiêu minh chứng về lòng tham của con người vô tận rồi cũng có ngày gặp phải kiếp nạn. Họ buộc phải trả giá cho những hành động xấu xa của mình. Của cải thì còn đó nhưng chúng ta liệu còn có thể có sức khỏe để sử dụng. Làm người đừng nên quá tham lam, chỉ cần biết đủ đã là hạnh phúc. Tại sao có người giàu có, dư ăn dư mặc vẫn thấy không đủ? Trong khi đó, có người ăn uống đạm bạc, nhà cửa chỉ vừa ở nhưng lại thấy vui.

Hạnh phúc hay không là do suy nghĩ của mỗi người. Giàu có chưa chắc đã hạnh phúc, nghèo khó chưa chắc đã đau khổ. Nếu chúng ta luôn hướng về cái tốt, cố gắng phấn đấu để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn thì mọi chuyện đã khác đi nhiều.

Cái giá phải trả

Luật nhân quả không bỏ sót một ai cả nên chúng ta đừng quá “lộng hành”. Vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm, phá mòn nhân cách thì chúng ta liệu có còn xứng đáng là người. Tiền có nhiều cách kiếm, con đường quang minh chính đại mới là con đường mà chúng ta phải đi. Bạn nhờ sự khôn ranh đổi lấy những đồng tiền xương máu từ sức lao động của người khác thì khi dùng, bạn có nếm được vị mặn hay không?

Xem thêm bài viết tham khảo “Quả báo nhãn tiền”

Tôi luôn tin rằng “Trời không phụ người có lòng”, chỉ cần bản thân có niềm tin thì không có gì là không thể. Vật chất mất đi còn có cách tìm lại nhưng có những chuyện đã xảy ra rồi là không cách nào cứu vãn. Chúng ta vì đồng tiền mà tạo ra những sai lầm, làm hại lẫn nhau liệu có đáng hay không?

Hôm nay, bạn có thể sẽ đạt được như ý mình muốn nhưng ngày mai, cái giá phải trả không nhỏ một chút nào. Rồi đến một ngày, chúng ta sẽ nhận ra tiền không phải lúc nào cũng là tất cả. Tiền vốn là thứ con người có thể kiếm được, điều đó nằm trong khả năng của mình nhưng có nhiều chuyện, bạn vốn không thể tự quyết định.

Lời kết

Có ai mà không muốn trở nên giàu có, có ai mà không thích tiền tài, địa vị. Thế nhưng, người xứng đáng có được những thứ đó chỉ có thể là những người luôn phấn đấu không ngừng. Đừng để tiền biến bạn thành công cụ vô tri vô giác để giành giật nó mà chính bạn hãy phát huy khả năng sai khiến đồng tiền.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun