“Khẩu phật tâm xà”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 11435 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Thuở ban sơ, con người vốn rất đơn giản và tình cảm. Họ lúc nào cũng sẵn sàng cho sự chia sẻ và giúp đỡ mà không cần tính toán quá nhiều. Nhưng dần dần thời gian qua đi, người ta lại thay đổi. Thay đổi cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cả vẻ ngoài đến lòng dạ bên trong. Trên đời này, có rất nhiều loại người làm cho người ta nghe đến đã sợ và luôn cảnh giác trong lòng. Một trong số đó, “Khẩu phật tâm xà” là một ví dụ.

“Khẩu phật tâm xà”

Thế nào là “Khẩu phật tâm xà”? Giải thích theo nghĩa của mặt chữ, “khẩu” là lời nói, “phật” là tiên phật, “tâm” là lòng người, “xà” là rắn. Vậy ra, “Khẩu phật tâm xà” là lời nói thì như phật nhưng trong thâm tâm như loài rắn độc. Đây là câu thành ngữ dành riêng cho những người giả tạo, thật sự tâm địa rất độc ác nhưng lúc nào cũng tỏ ra lương thiện.

“Khẩu phật tâm xà”

“Khẩu phật tâm xà”

Có lẽ ai cũng sẽ sợ hãi và nổi gai ốc khi nghĩ đến những người này. Và ai từng được một lần tiếp xúc hoặc bị họ “hãm hại” mới thấu hết được cảm giác đó. Mặc dù chúng ta không muốn tin, rất muốn nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng thế nhưng, đời có bao giờ giống như mơ đâu. Mình không lừa người thì người vẫn hại mình, sống lương thiện là tốt nhưng lương thiện đến mức ngu ngơ thì thật là dại dột quá.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Những người “Khẩu phật tâm xà” thường biết nói những lời bóng bẩy, nhìn vào ai cũng nghĩ họ là người sống tốt và đạo đức. Thế nhưng, mặt trái của sự thật còn đáng sợ hơn những gì chúng ta tưởng tượng. Tâm địa của loài rắn rết nào có lương thiện bao giờ, hại người từ lâu đã trở thành bản năng. Nhất là thời bây giờ, “biết người, biết mặt khó biết lòng” nên tốt nhất là đứng quá tin tưởng một ai đó.

Lòng người khó đoán

Tôi không cổ vũ chúng ta mất niềm tin vào cuộc sống, lúc nào cũng “bật trạng thái” đề phòng và cảnh giác. Thế nhưng, người không vì mình thì sớm muộn cũng bị người khác hãm hại. Bởi bây giờ ra đường, “Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều”. Thử nhìn ra ngoài đường hay lướt một đoạn internet xem, kẻ xấu trộm cướp, giết người, lừa gạt,…mọc lên như nấm. Có nhiều trường hợp, chúng ta còn không thể nghĩ được tại sao lại có thể xảy ra nữa cơ.

Mà thật ra, người tốt thể hiện mình là người tốt hay kẻ xấu tự nhận mình là kẻ xấu thì đâu đáng sợ. Vì chúng ta còn biết chọn người mà chơi, thân thiết với người ngay và xanh lánh kẻ xấu. Nhưng rủi thay, đời nào có như ý mình muốn. Sợ nhất kẻ “Khẩu phật tâm xà”, miệng nói lời từ bi mà tâm địa thì ác độc không ai sánh bằng. Người như thế biết cách mị người, lợi dụng lòng tin của người khác mà hãm hại họ. Trước mặt thì ngọt ngọt, nhạt nhạt nhưng sau lưng lại đâm bạn mấy nhát khiến máu chảy đầm đìa.

Không trách người đời đa nghi, chỉ trách cuộc sống quá khắc nghiệt mà lòng người sao thâm hiểu khó lường.

Ai cho tôi lương thiện?

Ngày xưa, Chí Phèo của Nam Cao cũng từng uất nghẹn và đau xót mà thốt lên như thế. Ở đời, người ta tàn nhẫn quá, tàn nhẫn tới mức ép con người nhỏ bé, hiền lành phải trở nên đầy gai góc và hung ác.

“Khẩu phật tâm xà”

“Khẩu phật tâm xà”

Có ai muốn mình trở nên tàn ác và bị nhiều người ghét đâu. Nhưng con người, có mấy ai tránh khỏi cám dỗ và dục vọng. Có những người tuổi nhỏ nhưng suy nghĩ sâu sắc, lại có người đã lớn nhưng chẳng nghĩ bằng đứa trẻ con. Tôi đã từng rất ngây thơ, rất tin người và tin vào những điều tốt đẹp. Tôi không nhận mình tốt hoàn hảo nhưng ít ra tôi luôn thật lòng với tất cả mọi người. Đối với tôi “Thà tin lầm còn hơn bỏ sót”. Thật ra, hiền lành thì cũng không ít người thương nhưng bị lừa cũng là chuyện không tránh khỏi.

Gặp người “Khẩu phật tâm xà”, đó là những ký ức buồn. Bạn có từng trải qua cảm giác này chưa, người mình tin tưởng lại chính là người làm mình điêu đứng. Trước mặt thì thân thiện nhưng sau lưng lại làm những chuyện hại mình. Sao từ cái miệng thường thốt ra những “lời hay ý đẹp” đó, nay lại nói ra những lời làm mình cảm thấy ghê tởm biết nhường nào. Tôi lúc ấy chỉ là một đứa trẻ, có đáng gì để người ta làm thế. Đau buồn là chuyện không tránh khỏi nhưng tôi tự hỏi “Sao người ta lại có thể trở mặt nhanh đến như vậy, giữa người với người có cần hại nhau đến mức như thế không?”

Chúng ta đều lớn lên qua những bài học

Có lẽ thế, chúng ta đều trưởng thành từ những bài học. Bài học vỡ lòng trong trường lớp hay những bài học của cuộc đời. Sau nhiều lần gặp phải người xấu, chúng ta tự dưng trở nên cứng cỏi và đề phòng hơn. Thầm nghĩ rằng, người xấu người tốt gì cũng phải gặp. Gặp người tốt để thấy đời đẹp và người xấu làm chúng ta khôn ra hơn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ác giả ác báo”

Những người “Khẩu phật tâm xà”chắc chắn sẽ mang một cái nghiệp rất nặng và họ phải trả giá vì điều đó. Nếu chỉ có một cuộc đời để sống, chúng ta sẽ chọn sống tốt chứ? Cho dù người xấu ở khắp mọi nơi nhưng đó là chuyện của họ, chúng ta chỉ sống đúng với quy tắc của mình thôi.

Xem thêm bài viết tham khảo “Gieo gió gặt bão

Cái giá phải trả cho sự nghiệp ác cũng đáng sợ không kém những gì mà người ác làm.Thế nên, tốt nhất là sống thiện để gặp thiện báo. Hậu quả không chỉ đổ lên đầu mình mà còn làm những người thân của mình phải chịu vạ lây. Nếu bạn còn có chút lương tâm, làm ơn hãy thức tỉnh, hãy quay đầu.

Sống tốt sẽ được đền đáp

Người xưa có câu “Khẩu phật tâm xà”, vừa phê phán cũng vừa khéo léo nhắc nhở. Chúng ta nên đề phòng những người như thế và cũng xem họ là bài học để tránh xa. Sống theo đạo lý và nhân nghĩa mới chính là con đường mà chúng ta cần phải làm. Yên tâm đi, sống tốt thể nào cũng được đền đáp xứng đáng mà.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun