Tục ngữ “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 13086 Views

4.7/5 - (3 bình chọn)

Vạn vật ở trên đời theo quy luật đều có “tương sinh tương khắc” và ai cũng phải tuân theo điều đó. Có những người thật sự giỏi giang nhưng lại có người giỏi giang hơn. Đừng nghĩ mình giỏi mà muốn làm trời làm đất gì cũng được.

Làm người, chúng ta nên biết sống sao cho hợp lý và phải đạo. Không quá kiêu ngạo cũng đừng nên quá nhún nhường. Lúc nào cần thể hiện thì thể hiện, lúc không cần thiết cứ khiêm tốn cho qua mọi chuyện. Cần nhất là “biết người biết ta”, đừng tự cho mình là số một. Tục ngữ dạy “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” muôn đời không sai.

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

Câu tục ngữ này có lẽ khá quen thuộc với tất cả mọi người người. Đây vừa là một lời khuyên cũng vừa là lời nhắc nhở của ông bà ta về cách đối nhân xử thế ở đời. Đúng là cái gì quá cũng không tốt, vừa đủ thì sẽ đẹp.

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

Xét về nghĩa đen, câu này cũng không có gì quá khó hiểu. Thông thường, chúng ta bóc quýt bằng tay vì vỏ quýt đa số là mỏng. Nhưng đôi khi, có những quả quýt vỏ hơi dày thì chúng ta có thể dùng móng tay nhọn để bóc. Chuyện gì cũng có thể giải quyết được cả. “Cao nhân tất có cao nhân trị” mà.

Xem thêm bài tham khảo “Gừng càng già càng cay”

Đây là một lời khuyên bảo rất hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta. Sống ở đời, đừng quá bon chen và thể hiện làm gì. Chẳng có ai quan tâm mình giỏi giang bao nhiêu, người ta chỉ thêm ganh ghét với sự thể hiện của bạn mà thôi. Xã hội bây giờ, người tốt thì ít, kẻ xấu lại nhiều. Sống không khéo chỉ tổ thiệt thân. Nếu bạn là một người thấu hiểu đạo lý, sống tốt thì đỡ lo lắng. Bằng những kẻ tâm địa toan tính nhưng muốn giành phần hơn thì có ngày sẽ gặp trừng trị thích đáng.

Chúng ta không phải là số một trên đời

Đúng là ông bà ta bảo không sai “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, người dữ tất có người dữ hơn để trị. Chúng ta biết kẻ xấu thời nay nhiều vô kể, sơ hở chút là bị hại ngay. Nhưng nếu để bọn xấu lộng hành, tác oai tác oái mà không có biện pháp hay người nào áp chế thì làm sao xã hội yên ổn? Vậy ra, đừng nghĩ mình hơn người, giỏi cũng sẽ gặp người giỏi hơn mà thôi.

Kẻ trộm cướp cứ quen thói hưởng thụ trên sức lao động của người khác, ham ăn mà biếng làm. Mải miết thực hiện những phi vụ cũng có ngày bị người dân giăng bẫy bắt được, thế là hết đời. Kẻ nhẫn tâm tàn sát đồng loại, giết người dã man xong khôn khéo hủy thi diệt tích. Nhưng ông trời rất công bằng, kẻ ác không thể mãi nhởn nhơ. Đã là sự thật thì có ngày cũng bị hé lộ. Mặc dù nỗi mất mát để lại là quá sức tưởng tượng nhưng kẻ ác bị trừng trị cũng đã khiến người người được giải nỗi căm phẫn.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và cuộc đời này cũng quá ngắn ngủi đi. Tôi tin rằng, không một ai trên đời muốn bản thân trở thành người xấu và cũng không ham “rước họa vào thân”. Vậy thì hãy tu tỉnh bản thân, sống sao cho có ích với không chỉ riêng mình mà còn cho gia đình và xã hội.

Đừng để đến lúc hối hận cũng không kịp

Khi đọc câu tục ngữ “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” này, tôi lại nghĩ về những kẻ đã xấu tính lại còn kiêu ngạo. Họ tự cho mình là nhất rồi thản nhiên không xem người khác ra gì. Thử hỏi những người như vậy mà không có ai cao tay hơn để trừng trị thì còn biết bao nhiêu người phải chịu uất ức chứ.

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

Trong tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài, tôi đã đọc được một đoạn rất xúc động. Dế mèn kiêu ngạo, hống hách trêu đùa chị Cóc và Dế Choắt tội nghiệp phải là người gánh chịu hậu quả đó. Sự hy sinh của chú Dế Choắt đáng thương làm cho Dế Mèn vô cùng hối hận và thức tỉnh. Cuộc đời này còn biết bao nhiêu người giỏi hơn mình, mình có phải là nhất đâu mà lại thích thể hiện như vậy. Sự ra đi vĩnh viễn của một người bạn tốt là cái giá phải trả cho sự nông nổi của Dế Mèn.

Xem thêm bài tham khảo “Sóng sau xô sóng trước”

Trong cuộc sống đời thường cũng thế, những chuyện thiếu suy nghĩ mà chúng ta gây ra đôi khi không chỉ làm hại mình mà còn hại cả những người yêu thương mình nữa. Mình trở thành người xấu và bị pháp luật trừng trị là điều hiển nhiên nhưng nỗi đau đớn và khó khăn mà chúng ta mang lại cho những người thân là không thể đền đáp. Đừng để hối hận trở thành những giọt nước mắt muộn màng.

Sống phải biết vị trí của mình ở đâu

Chúng ta chỉ là những con người nhỏ bé trong xã hội mênh mông này. Vậy nên hãy sống sao cho an yên và hạnh phúc nhất có thể. Tranh giành làm chi, thể hiện làm gì chỉ chuốc thêm phiền phức mà thôi. Người tán dương bạn thật sự không có bao nhiêu nhưng kẻ ganh ghét thì nhiều vô kể.

Có ai muốn sống một cuộc đời bị ghét bỏ đâu chứ? Một hay hai người ghét mình thì mình không cần quá bận tâm nhưng mọi người đều không ưa thì bản thân phải nên xem lại. Chúng ta sống chỉ để cầu bình an và hạnh phúc, tất cả những gì bạn làm hôm nay sẽ quyết định tương lai ngày sau.

Đừng tự cho mình là nhất

Không một ai trong chúng ta có thể tự tin mình là người tài giỏi nhất và đem sự tự tin đó biến thành kiêu ngạo. Người xưa dạy “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, người giỏi ắt có người giỏi hơn. Bạn không cần thể hiện sự giỏi giang của mình cho ai xem cả vì người thật sự giỏi sẽ không cần thiết phải thể hiện.

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống vậy nên hãy trân trọng. Sống đúng người, đúng việc và đúng tình huống. Khi bạn cảm thấy mọi chuyện hóa ra thật đơn giản thì tất cả đã không trở thành vấn đề nữa rồi.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun