Tục ngữ “Kính lão đắc thọ”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 7481 Views

4.4/5 - (7 bình chọn)

Một câu tục ngữ quen thuộc mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua ít nhất một lần. Tôi rất thích nghe và tìm đọc những câu ca dao, tục ngữ hay thành ngữ của người xưa truyền lại. Ở đó, tôi lại học thêm mỗi lần một ít về đạo nghĩa, cách đối nhân xử thế hay kinh nghiệm sống trên đời. Đó là một kho tàng đa dạng về đủ loại lĩnh vực và là giống như một cuốn từ điển “vạn năng” mà lớp hậu thế cần bảo tồn và gìn giữ.

Trong kho tàng quý giá ấy có nhiều câu khuyên dạy hay và ý nghĩa. Tất nhiên, câu tục ngữ “Kính lão đắc thọ” cũng không ngoại lệ.

“Kính lão đắc thọ”

Chúng ta hãy tập xem nó như một thói quen tốt và là điều hiển nhiên ở trên đời. Hiểu một cách đơn giản, “Kính lão đắc thọ” là câu tục ngữ khuyên chúng ta phải biết kính trọng người già. Cụ thể theo nghĩa của từng từ, “kính lão” là kính trọng người già; còn “đắc thọ” là nhận lại được tuổi cao, sống lâu.

“Kính lão đắc thọ”

“Kính lão đắc thọ”

Đại ý của câu này không chỉ nói đến tuổi tác mà còn bao hàm việc chúng ta làm thế sẽ nhận lại được những kinh nghiệm quý giá, những điều tốt đẹp, điều hay lẽ phải mà các thế hệ trước, những người cao tuổi sẽ truyền đạt lại cho chúng ta. Nếu như chúng ta biết kính trọng những người cao tuổi, cái mà mình nhận được chắc chắn sẽ nhiều hơn là cho đi. Vì đây đều là những “cẩm nang” quý giá được đúc kết từ nhiều người, có nó sẽ làm cho hành trình đi đến thành công của bạn thêm dễ dàng hơn. Vậy nên trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải luôn luôn tôn trọng, kính trọng, quan tâm đến những người cao tuổi.

Một cuộc sống viên mãn sẽ dành cho những ai thật sự xứng đáng. Và thậm chí, việc “Kính lão đắc thọ” không mang lại một giá trị gì cho bạn thì vẫn nên làm. Bởi vì đó là một đạo lý từ ngàn đời, truyền thống tốt đẹp và tôn quý của dân tộc ta.

“Tiên học lễ, hậu học văn”

Người xưa dạy, trước hết phải học lễ nghĩa cho thành thục vì lễ là một trong những cái đẹp của người Việt Nam ta. Trong lễ, có tôn trọng và yêu kính người lớn tuổi. Những người lớn là những người cách chúng ta một, hai thế hệ; đều là người đi trước. Tôn trọng họ chính là thể hiện đạo đức và nhân cách của bản thân mình. Ai cũng yêu quý những người lễ phép, biết “kính trên nhường dưới”. Chúng ta sống sao để mọi người yêu quý cũng là một loại thành công.

Có câu “Yêu trẻ, trẻ đến nhà. Kính già, già để tuổi cho”. Vậy ra, chúng ta đối đãi với mọi người như thế nào thì sẽ nhận lại kết quả như thế ấy. Đối với trẻ con thì nhường nhịn, yêu thương; còn với người lớn thì tôn trọng và kính phục. Đó là quy luật từ ngàn xưa đến nay, cần được gìn giữ và phát huy.

Chúng ta không thể nào biết được mình đang đối diện với ai đâu, biết đâu những người bạn gọi là “lão già” hay “bà thiếm” nào đấy lại là những người “quyền cao chức trọng”, người có thể quyết định cả cuộc sống của bạn chỉ bằng một cách búng tay. Tất nhiên rằng, chúng ta không nên phân biệt đối xử giữa người với người vì ai cũng có quyền được tôn trọng. Tôi chỉ nói, người khôn ngoan biết đâu là chuyện nên làm còn kẻ ngu ngốc có nói mãi cũng khó lòng mà ngộ ra được.

Cho đi tất sẽ được nhận lại

Tôi để ý, những người lịch sự, lễ phép, thấu hiểu đạo nghĩa thì đi đến đâu cũng nhận được sự đối đãi nồng hậu. Họ không thiếu những người quý mình và cũng không có khó khăn nào mà làm khó họ. Bởi lẽ, bên cạnh luôn có những quý nhân giúp đỡ. Bạn có nghĩ tự dưng mà họ lại may mắn đến vậy không? Riêng tôi, tôi không cho đó là tự nhiên đâu.

“Kính lão đắc thọ”

“Kính lão đắc thọ”

Những người như thế đã sống một cách rất tử tế với mọi người. Họ biết thế nào là nhân ái, lễ nghĩa và luôn dành sự tôn trọng nhất định đối với từng đối tượng. Đặc biệt là tôn kính những người lớn tuổi, chúng ta sẽ nhận lại được nhiều giá trị hơn cho mình. Ai cũng biết, sống lâu thì kinh nghiệm và vốn sống rất phong phú. Người càng lớn tuổi thì càng trải qua nhiều chuyện, khó khăn nào cũng gặp phải nên họ luôn biết cách giải quyết vấn đề đơn giản nhất. Người xưa cũng dạy “Gừng càng già càng cay” mà.

Xem thêm bài tham khảo “Gừng càng già càng cay”

Tôn kính người cao tuổi, người bề trên không có gì là hại nếu họ xứng đáng được như vậy. Bên cạnh việc nhận được sự yêu thương và truyền dạy từ họ, chúng ta còn được hưởng tuổi thọ lâu dài nữa.

Hành động nhỏ nhưng giá trị lớn

Các bạn còn nhớ câu chuyện về chị công nhân bị nhốt lại ở kho đông lạnh nhưng sau được bác bảo vệ báo lại nên được cứu không. Tại sao mọi người trong công ty không ai biết chị bị kẹt lại mà bác lại biết? Lý do thật đơn giản, chị ấy ngày nào cũng lễ phép chào bác trước khi vào làm và khi ra về nên bác rất ấn tượng. Hôm ấy, chỉ nghe chị chào lúc vào làm mà chiều lại không thấy nên bác đi tìm ngay. May thay, nhờ sớm phát hiện nên đã cứu được chị.

Đấy, mọi người thấy không. Thật đúng là “Kính lão đắc thọ” mà. Đôi khi, chúng ta chỉ làm những việc đơn giản mà không ai quan tâm nhưng kết quả đổi lại thật quá quý giá. Còn biết bao nhiêu câu chuyện trên đời mà chúng ta không nhìn thấy được. Nhưng tôi tin, người xưa thường dạy chẳng sai đâu.

Lời kết

“Kính lão đắc thọ” là một thái độ tốt và là hành động đẹp trong cuộc sống. Ở một đất nước mà con người đối đãi với nhau theo lễ nghĩa và đạo lý thì còn gì để nói nữa. Mặc dù thời thế đổi thay, xã hội bây giờ có chút loạn lạc nhưng chúng ta cũng đừng quên những giá trị gọi là tốt đẹp. Mỗi người giữ lại cho mình một chút và lấy đó làm gương thì chắc chắn “trời không phụ người có lòng” đâu.

Tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân mình. Bạn kính trọng người lớn tuổi thì sau này, bạn cũng sẽ được lớp con cháu kính trọng lại như vậy.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun