Tục ngữ “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6206 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bất kỳ chuyện gì cũng vậy, có sự chuẩn bị trước luôn là một lợi thế. Điều đó cũng giúp mọi việc được diễn ra suôn sẻ, dễ dàng và thành công hơn. Tục ngữ có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đi trước một bước để sắp xếp cũng là mở đường cho con đường mình đi được trôi chảy hơn. Những câu tục ngữ chứa đựng những kinh nghiệm của ông cha ta được đúc kết từ bao đời nay luôn mang đến một giá to lớn cho lớp con cháu sau này. Mỗi một hoàn cảnh đều có những lời khuyên răn phù hợp để chúng ta áp dụng theo. Và với câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” cũng không ngoại lệ.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Như bao câu tục ngữ thuộc dòng văn học dân gian khác, “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” ngắn gọn về mặt ngữ âm nhưng mang ý tứ về phần ngữ nghĩa. Ai cũng biết việc phòng ngừa một căn bệnh sẽ trở nên đơn giản hơn so với việc chữa bệnh. Vì trên đời này, có vô số căn bệnh đã mắc phải rồi thì vô phương cứu chữa được. Đợi đến lúc bệnh tình xấu đi, chúng ta mới hối hận vì đã chủ quan ngay từ đầu thì có ích gì? Cái giá phải trả cho sự lơ là đôi khi quá đắt.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Đây vừa là một lời khuyên bảo vừa là lời cảnh báo cho chúng ta. Khi muốn làm một việc gì thì hãy đảm bảo rằng, bạn đã có một khâu chuẩn bị hoàn hảo. Việc sắp xếp mọi thứ theo dự tính ngay từ đầu vừa giúp chúng ta đoán định được những vấn đề sẽ gặp phải hay chuyện sắp xảy ra, vừa giúp cho mọi việc được thuận lợi và suôn sẻ hơn. Làm tốt bước chuẩn bị luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu quyết định thành công.

Một khi đã lường trước tất cả thì chuyện sẽ dễ dàng nằm trong tầm tay của mình. Áp dụng “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là một lựa chọn khôn ngoan vì chắc chắn người chủ động luôn nắm giữ lợi thế.

Có những căn bệnh không thể cứu chữa

Dạo một vòng những bệnh viện lớn, chúng ta chợt cảm thấy sợ hãi vì cuộc sống này sao quá vô thường. Phỏng vấn các bệnh nhân bệnh nặng đang đếm từng ngày sống sót của mình, họ không mong gì hơn là được sống. Khi sự sống sắp bị tước đoạt thì mọi thứ trên đời còn gì quan trọng nữa. Họ cảm thấy hối hận và tiếc nuối những tháng ngày ăn chơi sa đọa, cắm mặt vào công việc hay những lúc lãng phí thời gian,…Bây giờ hối hận thì thời gian cũng có quay lại đâu.

Xem thêm bài viết tham khảo “Muốn ăn cá cả phải thả câu dài”

Cứ thử nhìn những bệnh nhân đó và nghe họ tâm sự. Chúng ta sẽ trân trọng cuộc sống của mình biết nhường nào. Hóa ra, được sống mới chính là mong ước lớn lao của đời người. Bao năm tháng qua, chúng ta hãy nhìn lại để thấy mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian? Tất nhiên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” không phải nói riêng về căn bệnh nào mà là lời nhắc nhở chúng ta hãy đề phòng mọi chuyện trước khi quá muộn. Hãy tính toán và lường trước, đừng để chuyện xảy ra mới cuống cuồng tìm cách giải quyết. Lúc đó, mọi thứ đã trở nên muộn màng rồi.

Sự chuẩn bị luôn là khởi đầu hoàn hảo

Rõ ràng, những người thành công đều là người thông minh và biết tính toán. Họ bảo rằng vì mình siêng năng và hay tìm hiểu nên mới thế. Có thể nhưng đó chỉ là một phần của sự thật và họ dùng sự khiêm tốn để che giấu nó mà thôi. Ngay cả thiên tài còn không nhận mình là nhà thông thái cơ mà.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Có con đường thành công nào mà trải sẵn hoa hồng đâu. Chỉ có những người không ngừng cố gắng và nỗ lực mới có thể đạt được nó. Nhưng như vậy còn chưa đủ, chúng ta còn cần thêm chút thông minh thiên phú. Tốt nhất là biết tính toán và lo liệu trước sau.

Xem thêm bài viết tham khảo “Một người biết lo bằng kho người làm”

Một kế hoạch đầy đủ và chi tiết sẽ rất hữu ích cho bạn. Nó còn là bước đệm để mọi việc được diễn ra suôn sẻ hơn. Kế hoạch tốt không đồng nghĩa bạn sẽ thuận lợi trong tất cả mà không gặp bất kì khó khăn nào. Một bản kế hoạch tốt sẽ dự liệu được vấn đề gặp phải và phương pháp phù hợp để giải quyết chúng. Việc lo liệu chu toàn bao giờ cũng dễ dàng hơn là thu dọn những vấn đề phát sinh.

Biết mà vẫn làm

Có rất nhiều người lơ là và xem nhẹ mọi chuyện. Họ nghe nhiều về những điều hiển nhiên sẽ xảy ra nhưng vẫn dửng dưng đợi “nước tới chân mới nhảy”. Ví như biết thức khuya, ăn uống không khoa học, lười vận động,…sẽ gây bệnh hoặc một số điều sẽ làm bệnh nặng hơn nhưng vẫn không sợ. Chờ đến lúc thật sự bệnh rồi mới hối hận và than vãn. Giá mình biết đề phòng một chút thì hay, đúng là ông bà ta dạy “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” có sai bao giờ đâu.

Vậy đấy, nhiều lúc có người khuyên can hẳn hoi, dặn nên đề phòng đi. Nhưng không, mình cứ “bình chân như vại” để rồi kết quả nhận được chỉ là sự hối tiếc khôn nguôi. Người xưa đã làm, đã từng trải qua chuyện tương tự nên mới đúc kết được kinh nghiệm truyền lại cho con cháu đời sau. Vậy chúng ta cứ nghe theo chẳng phải tốt hơn sao?

Nếu biết có một ngày, bản thân sẽ lại khổ sở tìm cách giải quyết những mớ rắc rối đang quấn lấy nhau thì hôm nay đã có sự chuẩn bị ngay từ trước đi. Sử dụng mọi biện pháp để ngăn không cho điều đó xảy ra. Đừng để tất cả chỉ còn là sự hối hận vì “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” mà.

Lời kết

Câu tục ngữ “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vừa là lời khuyên cũng vừa là lời nhắc nhở của người xưa cho thế hệ ngày nay. Bất kì một sự việc nào, chúng ta nên ngăn ngừa và đề phòng nó từ ban đầu. Việc này lúc nào cũng dễ dàng hơn là thu dọn tàn cuộc của nó. Đây là một phương được áp dụng và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Sự lo liệu và chuẩn bị kỹ lưỡng bao giờ cũng là một bước đệm hoàn hảo dẫn đến sự thành công. Đôi khi, thành công hay thất bại được quyết định bằng những hành động rất nhỏ.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun