Mẹo sử dụng Font Chữ chuẩn trong PowerPoint

Phạm Thúy Nga Font chữ 7197 Views

5/5 - (1 bình chọn)

PowerPoint là một phần mềm quá quen thuộc với những người học và những người thường xuyên thuyết trình trong công việc. Phần mềm giúp cho người thuyết trình có thể truyền tải ý tưởng, cung cấp thông tin bằng việc trình chiếu những hình ảnh, văn bản hay video,…Trong đó, văn bản là một phần quan trọng của bản trình bày kỹ thuật số này. Do đó mà việc sử dụng font chữ cho văn bản cũng đáng được lưu tâm, vì nó sẽ quyết định phần nào thành công của bài thuyết trình.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến mẹo sử dụng font chữ chuẩn, chính xác và lôi cuốn cho các diễn giả, để họ có được một bài thuyết trình thành công.

Độ tương phản giữa font chữ và nền

Font chữ

Điểm đầu tiên và quan trọng nhất về việc sử dụng font chữ trong bản trình bày là đảm bảo rằng có độ tương phản sắc nét giữa màu sắc của font chữ trên trang trình bày và màu của nền trang. Độ tương phản đó sẽ giúp cho văn bản cung cấp nội dung được rõ ràng, nổi bật, dễ nhìn và dễ đọc, đồng thời không gây ức chế cho mắt người đọc. Nếu độ tương phản không rõ ràng hoặc nền lại nổi bật hơn font chữ thì rất có thể bài thuyết trình của bạn đang trên đứng trước bờ vực thất bại.

Xem thêm8 Thủ thuật Download font VNI về máy tính

Sử dụng font chữ chuẩn

Font chữ

Hãy bắt đầu với mọi font chữ phổ biến cho mọi máy tính. Cho dù bạn nghĩ font chữ của mình tuyệt vời đến mức nào, nếu máy tính hiển thị không được cài đặt sẵn, font chữ khác sẽ được thay thế và điều đó thường làm lệch giao diện văn bản của bạn trên slide.

Bạn nên chọn font chữ phù hợp với giai điệu của bản trình bày. Trước hết, hãy chọn các font chữ đơn giản. Nếu bài thuyết trình của bạn nhắm vào trẻ nhỏ, thì đây là lúc bạn có thể sử dụng font chữ “funky”. Tuy nhiên, nếu font chữ này không được cài đặt sẵn trên máy tính, hãy đảm bảo nhúng font chữ loại thực vào bản trình bày của bạn. Điều này sẽ làm tăng kích thước tệp của bản trình bày nhưng ít nhất font chữ của bạn sẽ xuất hiện như bạn mong muốn.

Xem thêm: Cách chuyển đổi font chữ từ VnTime sang Time New Roman, font ABC hoặc VNI sang Unicode

Sự nhất quán

Font chữ

Điều quan trọng trong mọi công việc là hãy đảm bảo sự nhất quán. Sử dụng hai hoặc nhiều nhất là ba font chữ cho toàn bộ bản trình bày. Sử dụng trình chiếu chính trước khi bạn bắt đầu nhập văn bản để thiết lập font chữ đã chọn trên các trang chiếu. Điều này tránh phải thay đổi từng trang riêng lẻ.

Xem thêmLàm sao để download và cài đặt font chữ VNTime?

Các loại font chữ

Font chữ

Font chữ Serif: là những font có đuôi nhỏ hoặc xoắn gắn liền với mỗi chữ cái. Times New Roman là một ví dụ về font chữ này. Các loại font chữ này dễ đọc nhất trên các trang chiếu có nhiều văn bản hơn. Các tờ báo và tạp chí cũng thường sử dụng font chữ serif cho văn bản trong các bài viết vì chúng dễ đọc hơn.

Font chữ Sans serif: là font chữ trông giống như “chữ cái cây gậy”, rõ ràng và đơn giản. Các font chữ này rất phù hợp cho các tiêu đề trên trang trình bày của bạn. Ví dụ về font chữ sans serif là Arial, Tahoma và Verdana.

Xem thêmFont chữ đẹp cho Email thêm hấp dẫn

Không sử dụng tất cả các chữ cái viết hoa

Tránh sử dụng tất cả các chữ in hoa ngay cả đối với các tiêu đề. Điều đó sẽ khiến cho các từ khó đọc hơn.

Font chữ khác nhau cho tiêu đề và dấu đầu dòng

Font chữ

Bạn nên sử dụng các font chữ khác nhau cho các tiêu đề và các dấu đầu dòng. Điều này làm cho các trang trình bày văn bản trở nên thú vị hơn rất nhiều. Bạn có thể in đậm văn bản bất cứ khi nào có thể để giúp người nhìn dễ đọc hơn.

Xem thêmFont chữ Arial và Helvetica

Tránh font chữ Script

Nếu bạn sử dụng font chữ Script cho bản thuyết trình của mình thì đó là một sai lầm lớn. Do đó mà bạn cần tránh sử dụng chúng. Những font chữ này rất đẹp mắt nhưng chúng quá cách điệu khiến cho văn bản trở nên khó đọc vào thời điểm tốt nhất. Font chữ Script sẽ làm cho văn bản của bạn bị rối và người đọc sẽ khó để giải mã nội dung mà bạn muốn cung cấp.

Sử dụng in nghiêng khi thật cần thiết

Font chữ

Tránh in nghiêng từ hay cụm từ, một đoạn văn bản trừ khi nó thực sự quan trọng nhưng tốt hơn là bạn nên sử dụng in đậm văn bản để nhấn mạnh. In nghiêng cũng đặt ra các vấn đề tương tự như font chữ Script vì chúng thường khó đọc.

Xem thêmChiều cao và loại font chữ mặc định là gì?

Cỡ chữ

Một lời khuyên đặt ra là không nên sử dụng cỡ chữ 18 cho tất cả các văn bản và kích thước tối thiểu tốt nhất là 24. Cỡ chữ này không chỉ lấp đầy các trang trình bày của bạn, làm cho nó không bị có các khoảng trống chết, nó còn sẽ giới hạn văn bản của bạn. Quá nhiều văn bản trên trang trình bày là bằng chứng cho thấy bạn là người mới làm bài thuyết trình.

Lưu ý: không phải tất cả các kích cỡ font chữ đều giống nhau. Một font chữ với kích thước 24 có thể là tốt trong Arial, nhưng sẽ nhỏ hơn trong Times New Roman.

Sử dụng tính năng văn bản mờ

Font chữ

Sử dụng tính năng “ văn bản mờ ” cho các dấu đầu dòng. Điều này đặt sự nhấn mạnh về vấn đề hiện tại và mang nó đến vị trí hàng đầu khi bạn đang muốn truyền tải quan điểm của mình.

Như vậy, với những mẹo trên đây, bạn đã sẵn sàng để có một bài thuyết trình thành công mặc dù bạn là người mới sử dụng PowerPoint. Hãy lưu ý một điều trước khi soạn thảo bài thuyết trình của mình rằng, font chữ là quan trọng nhất quyết định bước đầu thành công của bạn. Do vậy, nên chú ý đến từng font chữ sử dụng cho văn bản nếu không muốn phải làm lại bài thuyết trình thêm lần nữa.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun