Ca dao “Râu tôm nấu với ruột bầu/Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 23211 Views

3.4/5 - (14 bình chọn)

Mới lúc chiều, tôi đang hối hả chạy đua với dòng người giờ tan tầm. Thầm kêu ca vì phải chen chúc trong những đống xe cộ và bụi. Lại nghĩ đến chuyện vừa bị đồng nghiệp xỉa xói ở công ty mà tự lắc đầu chán nản. Sao cuộc đời cứ gặp toàn chuyện bực bội? Chợt nhìn sang bên đường, có đôi vợ chồng già đang đút từng muỗng cơm cho nhau ăn. Trông họ kìa, chỉ là ăn cơm hộp vỉa hè với bộ dạng không mấy tươm tất mà ánh mắt nhìn nhau sao chứa chan hạnh phúc.

Lại nghĩ, chắc mình đã sai rồi. Vẫn còn nhiều câu chuyện đẹp giữa lòng Sài Gòn xô bồ. Nhớ lại câu ca dao ngày xưa mẹ vẫn hay ru mà miệng mỉm cười vô thức:

“Râu tôm nấu với ruột bầu

 Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.”

Nghèo mà có tình

Nhớ lúc nhỏ hay nghe mẹ ru mãi những câu ca dao. Nghe đến thuộc lòng rồi cứ thế tự dưng in sâu vào tâm trí. Mà còn trẻ con, nhiều câu nghe xong chẳng hiểu nhưng cứ kệ, thấy hay hay thì đọc thôi. Đọc nhiều thành quen miệng, giờ cứ hay mở miệng là thơ với thẩn.

Có lần nghe câu “Râu tôm nấu với ruột bầu”, mình nghĩ mãi không hiểu mới ngây thơ hỏi mẹ:

-“Mẹ ơi, bộ râu tôm ăn ngon lắm hả mẹ? Con thấy đâu có thịt gì đâu mà ngon?”.

-“Ai nói với con là ngon vậy?”

-“Dạ, con nghe mẹ hay đọc “Râu tôm nấu với ruột bầu/Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon” nên con nghĩ là ngon lắm!”

-“Ra vậy. Câu này nó có ý nghĩa hết đó con. Con nghĩ xem, râu tôm thì có gì mà ngon, ruột bầu cũng vậy.”

-“Thì sao ạ? Vậy sao người ta nói ngon?”

-“Trọng điểm của câu này là “chồng chan vợ húp”. Chỉ cần vợ chồng yêu thương và quan tâm nhau thì có ăn gì cũng cảm thấy ngon. Con hiểu chưa?”

“Râu tôm nấu với ruột bầu  Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.”

“Râu tôm nấu với ruột bầu
 Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.”

Giờ nhớ lại vẫn thấy thật thâm thúy. Phải rồi “Râu tôm nấu với ruột bầu” thì có gì mà ngon. Nhưng cái chính là vợ chồng người ta yêu thương nhau, vượt qua nghịch cảnh và hạnh phúc với những gì mình đang có. Nghĩ cũng đúng, có một người cùng mình san sẻ niềm vui lẫn nỗi buồn; có một người bên cạnh an ủi, động viên trong mọi chuyện; có một người luôn nghĩ đến mình; có một người như thế…thì không hạnh phúc sao được?

Không quan trọng là ăn sơn hào hải vị, bào ngư vi cá mới cảm thấy ngon. Chỉ cần nghèo mà có tình, nghèo mà thương nhau thật lòng thì còn “giàu có” hơn khối người trên đời. Ông bà cụ kia chắc cũng đang hạnh phúc như thế! Ở cái tuổi này rồi mà còn mặn nồng chăm chút cho nhau thế kia, thật làm cho người khác quá đỗi ngưỡng mộ.

Xem thêm Ca dao “Đã rằng tình nghĩa vợ chồng/Dù cho nghiêng núi cạn sông chẳng rời.”

Ừ thì giàu có hay đong đầy tiền bạc cũng hay lắm, nhưng có được hạnh phúc càng hay hơn. Nhà lầu, xe hơi, tiền tỷ thì có mấy ai có được, nên ai có rồi nghĩ cũng ngưỡng mộ lắm chứ. Người ta bảo “đồng tiền là vạn năng” nhưng đôi lúc, tiền lại không mua nổi niềm vui và hạnh phúc. Thật ra, bản thân mình đâu có cần nhiều tiền đến vậy. Cốt để sống ấm no, đủ ăn đủ mặc là tốt lắm rồi.

Không có một chuẩn mực nào của hạnh phúc cả. Định nghĩa hạnh phúc mỗi người mỗi khác nhau. Lúc còn nghèo thì vợ chồng có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, nghèo nhưng thấm tình. Lúc đầy đủ một chút thì cũng tốt, ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn nhưng người ta cũng vì thế mà khác hơn một chút. Ví dụ đàn ông sinh ra rượu chè, cờ bạc; phụ nữ lại đua đòi chưng diện, đam mê mua sắm,…Rồi cả hai dần đắm chìm trong thế giới của riêng mình và xa nhau lúc nào không hay.

Khi vật chất lấn át tình cảm

Thế rồi xa nhau, chỉ đơn giản và vô lý đến như vậy. Trong khi bao nhiêu năm bên nhau, rồi trải qua bao sóng gió mà cuối cùng lại chẳng thể nắm chặt tay nhau. Người ta nghèo mà có tình, nghèo mà hạnh phúc. Còn mình giàu vật chất mà lại rất cô đơn. Đôi lúc, tiền bạc làm chúng ta trở nên xa cách, dần không thấu hiểu nhau. Hay cuộc sống chính là như vậy? Một cuộc đổi trao đã được định trước? Không ai có tất cả, được cái này thì sẽ mất cái kia?

Nắm tay nhau vượt qua mọi khó khăn

Nắm tay nhau vượt qua mọi khó khăn

Không phải như thế! Tất cả là do bản thân chúng ta. Vì bản thân đã không vượt qua được cám dỗ, những cái “bẫy” ngọt ngào luôn ngạo nghễ chờ đón những con mồi dại khờ như chúng ta sa lưới. Vì mình đã quên đi nghĩa cũ tình xưa, mình tự thay lòng đổi dạ. Ngày xưa vợ chồng người ta:

Râu tôm nấu với ruột bầu

 Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.”

Còn bây giờ, vợ chồng mình có chút vật chất lại quên đi tình nghĩa. Lẽ ra, chúng ta phải nhận ra rằng mình thật sự may mắn khi đời sống đã được cải thiện. Chúng ta cần dựa vào đó mà cố gắng nhiều hơn, yêu thương với nhau hơn. Nhưng không, phần lớn mọi người đều thế. Hay “Đứng núi này, trông núi nọ”, “Có trăng quên đèn”. Nghĩ thì buồn nhưng đâu đó vẫn còn những cặp vợ chồng đang nắm tay nhau. Mặc cho dòng đời hối hả, cuộc sống vất vả vẫn tay đan tay thật chặt đến khi bạc mái đầu…

Xem thêm “Chồng em áo rách em thương/Chồng người áo gấm xông hương mặc người.”

Hãy sống trọn yêu thương

Giá như người ta yêu nhau là đúng nghĩa của yêu nhau, chứ không phải tình yêu vị kỷ. Người với người có duyên sâu mới đổi một lần gặp gỡ, khó khăn mới nên nghĩa vợ chồng. Vậy thì sẽ thương nhau hết lòng, sống trọn một đoạn đường đời không hối tiếc. Người ta nghèo đói còn biết mến thương nhau thì cớ gì mình đầy đủ sung túc lại quên tình bỏ nghĩa?

Ông bà ta coi trọng tình cảm, làm chuyện gì cũng suy xét đạo lý và tình nghĩa. Đến thời chúng ta cũng nên học tập theo truyền thống tốt đẹp đó. Đã không yêu thì thôi, còn đã yêu xin hãy yêu cho trọn vẹn. Sóng gió hay gian khó của cuộc đời thật có là gì nếu chúng ta luôn nắm chặt tay nhau? Hãy sống và yêu thương hết mình để viết nên một câu chuyện tình thật đẹp cho thế hệ về sau. Rồi mai này, bạn lại có thể ngồi tự hào mà kể chuyện ca dao cho con cháu:

“Râu tôm nấu với ruột bầu

 Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.”

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun