Ca dao “Chim trời ai dễ đếm lông/Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 20847 Views

4.2/5 - (15 bình chọn)

Chim trời ai dễ đếm lông

 Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

Thật sự mỗi lần nghe câu ca dao này, tôi đều cảm thấy mắt mình ươn ướt. Trên đời này, hiếm có tình yêu nào là bao la và vĩ đại như của cha mẹ dành cho chúng ta. Họ cho đi và hạnh phúc vì điều đó, họ cho đi mà không cần nhận lại gì.

Ngần ấy năm xa nhà, xa cha mẹ lại khiến tôi thấm thía hơn về nỗi nhung nhớ và sự xót xa bao trùm khi không thể trọn vẹn đạo hiếu lúc cha mẹ đang từng ngày già đi.

Có ai đếm được công lao trời biển

Ông bà ta dạy “Chim trời ai dễ đếm lông/Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày” quả không sai. Tình cảm và sự vất vả của cha mẹ dành cho mình, chúng ta cả đời cũng không thể đong đếm. Có ai mà kiên nhẫn đếm từng sợi lông trên người một con chim, mà muốn cũng không được vì nó đang bay lượn trên trời. Cũng như công sức của cha mẹ đã vất vả nuôi dưỡng chúng ta, không gì có thể cân đo đong đếm.

“Chim trời ai dễ đếm lông/Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

“Chim trời ai dễ đếm lông/Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

Có biết bao nhiêu câu ca dao nói về cha mẹ, nhiều đến nỗi chúng ta không nhớ hết nhưng điểm chung, các câu ca dao này đều ca ngợi tình yêu thương và sự vất vả của cha mẹ khi nuôi dạy con cái. Chúng ta lúc ấy chỉ là những đứa trẻ còn đỏ hỏn và theo thời gian lớn lên trong sự yêu thương bảo bọc của đấng sinh thành.

Chúng ta đều biết rằng, việc nuôi một đứa trẻ không hề đơn giản. Bạn phải đáp ứng cho chúng về điều kiện sức khỏe, vật chất lẫn tinh thần. Nhất là thời đại ngày xưa, cha ông ta còn nghèo đói và việc gánh vác thêm một miệng ăn đang tuổi lớn là điều vô cùng vất vả. Rồi thì phải bảo ban, chăm sóc và nuôi dưỡng chúng từ tâm hồn để mai sau có chút hy vọng đỡ vất vả cho tấm thân của chúng hơn.

Cha mẹ là những người hùng vĩ đại

Có lẽ rằng, trong tim mỗi chúng ta luôn có những người hùng cho riêng mình và cha mẹ chính là một trong những người hùng đó. Cả đời người tần tảo sớm hôm, lo cho con ăn học mà chưa từng ca thán nửa lời.

Xem thêm bài viết tham khảo “Nuôi con mới biết sự tình/Thầm thương cha mẹ nuôi mình khi xưa”

Có ai trên đời mà đo đếm được công lao của cha mẹ. Đừng nói là lúc còn nhỏ dại, chúng ta dù lớn bao nhiêu thì trong mắt cha mẹ cũng như những đứa trẻ mà thôi. Những đứa trẻ luôn mong một lần được lớn để có thể cất cánh bay cao trên bầu trời. Nhưng khi thật sự lớn khôn, chúng ta mới hiểu chỉ có trẻ con là sướng nhất.

Một mặt, bạn muốn ở cạnh cha mẹ lúc tuổi xế chiều. Mặt khác, gia đình thiếu thốn còn nhiều chuyện phải lo. Đành vậy, bạn phải cố gắng nhiều hơn nữa nếu muốn bên cạnh gia đình sớm hơn.

Có nhà để về đó là hạnh phúc

Gia đình tôi không mấy khá giả, cha mẹ thường phải lam lũ trong việc đồng án và nuôi trồng. Thỉnh thoảng, mẹ nhận việc gia công làm thêm ở nhà. Khi thì cạo vỏ hạt điều, lúc chuốt cọng chổi bằng lá dừa, có dạo lại đan giỏ thủ công,…Những công việc đó đều tốn nhiều thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chỉ kiếm đủ tầm mười mấy hay hai mươi nghìn mỗi ngày. Những lúc như thế, tôi khuyên mẹ thôi đừng làm nhưng mẹ chỉ cười rồi bảo có còn hơn không. Nhìn thấy cha mẹ lam lũ còn mình thì chẳng giúp gì được ngoài mấy việc lặt vặt trong nhà, tôi cảm thấy bản thân thật vô dụng.

“Chim trời ai dễ đếm lông/Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

“Chim trời ai dễ đếm lông/Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

Cha mẹ tôi tuy ít học nhưng sống chan hòa với xóm giềng, nói năng lịch sự và có chừng mực. Cha hay bảo tôi hãy cố học hành, có sao cha cũng sẽ cố gắng nuôi tôi đến nơi đến chốn. Đúng là cha mẹ không cần gì, chỉ mong đến đời của tôi khỏi phải “dầm sương dãi nắng” nữa đã là quý.

Tôi lúc nào cũng phấn đấu cho việc học và mong bản thân nhanh lớn để có thể phần nào đỡ đần giúp cha mẹ. Nhưng giờ đây, cái cha mẹ cần có lẽ là tiếng cười của những đứa con. Ngôi nhà trước kia bình dị mà lúc nào cũng rộn rã. Nay anh chị em tôi bôn ba xa quê, cha mẹ đã đỡ cực về thể chất nhưng tinh thần lại không đủ đầy. Những cuộc điện thoại làm sao truyền tải được nỗi nhớ thương, những lần về nhà vội vàng càng cảm nhận được sự già đi trông thấy của cha mẹ. Nhưng cuộc đời, chúng ta ngoài đánh đổi lại không thể chọn gì hơn.

Tôi vẫn nhớ về những ngày xưa, nhớ về những giây phút cảm nhận tình yêu thương của cha mẹ lớn hơn bao giờ hết.

Nhớ năm tôi được chọn làm bài phát biểu đại diện cho học sinh toàn trường tri ân đến thầy cô, cha tôi cũng được mời. Tôi đã thấy cha trầm tư rồi mang mấy cái áo sơ mi mới trong tủ chưa mặc lần nào, ngắm nghía rồi chọn một cái đẹp nhất. Có vẻ như, cha rất tự hào và thấy hãnh diện về tôi.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đêm đêm con thắp đèn trời/Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Lại có lần, cha đèo tôi đi thi bằng lái xe máy. Trước khi thi, cha động viên tôi rất nhiều và bảo rằng tôi chẳng cần phải áp lực. Vừa thi lý thuyết ra đã thấy cha cầm sẵn chai nước ở đó, uống xong lại ra thi tiếp thực hành. Sau khi thi xong, cha lại tiếp tục lau mồ hôi và đưa tôi thêm một chai nước khác. Dù là những hành động nhỏ thôi, tôi cũng đã cảm thấy mình cả đời cũng không thể nào quên.

Rồi có năm, tôi bệnh sốt xuất huyết nặng, cha mẹ ngày đêm không nghỉ ngơi lo lắng và chăm sóc tôi chu đáo. Tôi nhớ, mẹ đã khóc rất nhiều khi nghe bác sĩ bảo tôi sẽ không thể cứu nếu chậm một chút nữa. Đó là những chuyện đã xảy ra rất lâu nhưng khiến tôi không thể nào quên được. Tôi chỉ ước giá mà mình có thể về nhà thường xuyên hơn, tôi nhớ cha mẹ rất nhiều.

“Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

Và có lẽ, không một ông bố hay bà mẹ nào muốn kể ra công lao của mình. Cái họ mong nhất chỉ đơn giản là con cái được vui vẻ, hạnh phúc. Những ai may mắn còn cha mẹ bên cạnh xin hãy trân trọng thật nhiều. Chúng ta hãy chân thành quan tâm và dành thời gian cho họ nhiều hơn. Đừng để đến lúc mất đi, mọi sự hối hận cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun