Ca dao “Ba năm ở với người đần/Chẳng bằng một lúc ghé gần người khôn”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 9883 Views

3.7/5 - (3 bình chọn)

Kho tàng ca dao tục ngữ của dân tộc ta vô cùng to lớn. Nơi đó chứa đựng những giá trị đạo đức cao đẹp, những bài học hay và cả những tinh hoa của nhân loại. Tôi yêu ca dao tục ngữ từ thuở mới lọt lòng, khi nghe bà và mẹ thi thoảng ngâm nga. Tôi đã đọc rất nhiều ca dao nhưng có một câu mà suốt những năm tháng gần đây, tôi mới ngộ ra được chân lý sâu xa của nó.

“Ba năm ở với người đần

 Chẳng bằng một lúc ghé gần người khôn”

Chúng ta đều đã từng là một tờ giấy trắng

Có lẽ rằng, mọi đứa trẻ trên thế gian này đều đã từng là một tờ giấy trắng khi mới sinh ra. Và theo thời gian, chúng ta lớn lên và học theo những người, những sự vật diễn ra xung quanh mình. Ông bà ta cũng bảo “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Vậy ra, môi trường xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến con người. Mỗi ngày, bạn gặp gỡ ai, nói chuyện gì, hành động ra sao,…đều ít nhiều tác động đến nhận thức của bạn.

“Ba năm ở với người đần/Chẳng bằng một lúc ghé gần người khôn”

“Ba năm ở với người đần/Chẳng bằng một lúc ghé gần người khôn”

Trở lại với câu ca dao của ông bà ta “Ba năm ở với người đần/Chẳng bằng một lúc ghé gần người khôn”.

Xem thêm bài viết tham khảo “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Chắc chắn rằng, người thường xuyên tiếp xúc với bạn sẽ ảnh hưởng đến bạn ít nhiều. Giống như chơi với bạn tốt thì tâm tính mình dần tốt hơn, còn ngược lại, chơi với bạn xấu khiến bản thân cũng trở nên xấu xa theo. Ngoài bạn bè còn người thân, người quen,…nói chung là những người mà bạn tiếp xúc hàng ngày. Nếu trong suốt một khoảng thời gian dài, bạn ở gần những người đần, chậm chạp trong suy nghĩ lẫn hành động thì bản thân cũng sẽ bị ngu muội theo. Và tất nhiên, đôi lần tiếp xúc với người khôn ngoan thì bạn cũng sẽ học hỏi được không ít.

Phải biết chọn bạn mà chơi

Trong một bài phát biểu, tỷ phú Lý Gia Thành từng cho sinh viên Đại học Hong Kong một lời khuyên “Chỉ cần mười lăm hay ba mươi phút, một cuộc cà phê với người bận rộn, người có tiền, người có cơ sở làm ăn, người quản lý doanh nghiệp… quý giá hơn nhiều so với ngồi cả ngày với người nhàn rỗi, người suốt ngày rủ mình đi cà phê hay người mà ai rủ cũng đi vì quá rảnh.”

“Ba năm ở với người đần/Chẳng bằng một lúc ghé gần người khôn”

“Ba năm ở với người đần/Chẳng bằng một lúc ghé gần người khôn”

Đó chỉ là một trong những lời khuyên trong hàng ngàn lời khuyên của các nhà tỷ phú. Thế nhưng, hầu hết chúng đều có điểm chung là khuyên chúng ta nên biết chọn bạn mà chơi. Bởi vì, bạn bè chính là một trong những tấm gương phản chiếu của bản thân bạn và chọn người như thế nào thì bản thân sẽ dần trở nên như thế đó. Chúng ta có thể quen biết nhiều người với những tính cách và tầm nhìn rất khác nhau, đó cũng là một trong những điều thú vị làm cuộc sống trở nên đa dạng. Thế nhưng, bạn nên biết rằng đâu là những người mà mình thường xuyên phải tiếp xúc để mang lại những tư tưởng và suy nghĩ có lợi cho bản thân mình.

Đó không phải là vụ lợi, chúng ta không lấy gì của họ. Mà bản thân chúng ta chỉ muốn “thơm lây” từ họ mà thôi. Bạn có để ý không, đa số những người thành công ít nhiều đều có liên quan đến những “người thầy” xung quanh cuộc đời mình.

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

Những năm mới tốt nghiệp đại học, tôi lơ ngơ và không định rõ được tương lai cho riêng mình. Xung quanh tôi cũng toàn những đứa bạn với tư tưởng mơ hồ và mông lung như thế. Trầy trật mãi, tôi cuối cùng cũng xin được vào làm ở một công ty dược phẩm. Trong suốt gần nửa năm ở đây, tôi chẳng biết mình đã học được những gì? Với mức lương bèo bọt, tôi chấp nhận vì muốn học hỏi thêm kinh nghiệm. Thế nhưng, tôi đã sai ngay từ ban đầu chăng?

Xem thêm bài viết tham khảo “Ếch ngồi đáy giếng”

Thời gian ở đây, tôi phải hàng ngày đối diện với một người sếp bảo thủ và những đồng nghiệp thích than vãn. Mỗi ngày đi làm, tôi phải tự chủ động lên kế hoặc cho tất cả các công việc. Đau đầu vì có chỗ khó cũng không có ai để tham khảo, đồng nghiệp thì luôn miệng kêu ca vất vả trong khi chỉ ngồi đó coi phim. Bù lại, quản lý rất nhiệt tình và luôn động viên tôi. Thế nhưng, cái tôi cần là một ai đó giỏi giang để hướng dẫn cho mình chút kinh nghiệm.

Và may mắn đã thật sự mỉm cười

Trong lúc đang loay hoay với tương lai không định hướng thì tôi được một người bạn giới thiệu cùng qua làm chung. Bạn ấy rất giỏi từ thời đi học, nay lại càng dày dặn kinh nghiệm hơn. Sau khi đắn đo và suy nghĩ, tôi thôi việc và chuẩn bị qua công ty mới. Chỉ hơn nửa tháng, tôi đã học được rất nhiều kiến thức về chuyên ngành và cả kinh nghiệm sống bởi người bạn tận tình kết hợp với sếp tâm lý. Lúc này đây, tôi thật sự thấm thía lời dạy của người xưa.

“Ba năm ở với người đần

 Chẳng bằng một lúc ghé gần người khôn”

Giờ đây, tôi tự tin về bản thân hơn cũng như đã có hướng đi riêng cho tương lai của mình. Thế đấy, đôi khi chỉ là một bước ngoặc nhỏ cũng đủ tạo nên một thay đổi lớn. Trong những năm đầu mới ra trường, tôi chỉ mong muốn có thêm chút kinh nghiệm. Vì chúng ta muốn phát triển phải tính con đường lâu dài, tiền thì ai cũng muốn kiếm nhưng vội vàng chỉ hỏng chuyện. Bạn đã đi được đến đây rồi thì nên tiếp tục cố gắng thêm nữa.

Những bạn trẻ thân mến, chúng tôi có nhiều hơn người khác chính là tuổi trẻ. Hãy cho đi trước khi bạn muốn nhận lại một điều gì đó. Tôi tin rằng, trời chắc chắn sẽ không phụ những người có lòng đâu. Bạn hãy phấn đấu và nỗ lực đi, thành công sẽ sớm đuổi theo kịp bạn.

Hãy cố gắng khi bạn có thể

Mặc dù rằng, chọn người để học hỏi rất quan trọng nhưng sự cố gắng của bản thân bạn còn quan trọng hơn. Tư duy của bạn như thế nào? Bạn suy nghĩ ra sao? Chỉ cần bạn nghĩ đúng và làm đúng thì sẽ không sợ bị chi phối bởi các yếu tố khác. Hãy mạnh mẽ bước đi trên con đường mà bạn khao khát đi, sau tất cả, chúng ta sẽ lại gặp nhau ở điểm cuối cùng của thành công mà thôi.

 

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun