An cư lạc nghiệp

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 2391 Views

5/5 - (1 bình chọn)

An cư lạc nghiệp là thành ngữ liên quan đến hai vấn đề quan trọng nhất ở đời. Đó là việc dựng nhà và chọn nghề. An ở đây là yên ổn. Cư là nơi ở. Lạc chính là yêu thích. Còn nghiệp là nghề nghiệp.

An cư nghĩa là yên ổn chuyện cửa nhà, yên bề gia thất. Còn lạc nghiệp ý chỉ công việc phù hợp, ổn định. Câu thành ngữ thường được ông bà ta dùng để răn dạy, nhắc nhở con cháu. Nhất là thanh niên ở độ tuổi chuẩn bị lập gia đình.

Xem thêm bài viết:

An cư lạc nghiệp

An cư lạc nghiệp

An cư

Trong An cư lạc nghiệp, an cư được chọn đứng đầu. Hay nói cách khác ông cha ta rất quan tâm chuyện xây nhà, dựng cửa. Có thể nói đây là tiền đề quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Nhất là đối với người đàn ông. Chuyện xây nhà là chuyện hệ trọng nhất trong cuộc đời.

Có nơi ở yên ổn thì mới sống yên ổn, mới an tâm làm ăn. An cư ở đây không chỉ dừng lại là một ngôi nhà vững chắc. Mà nó còn chỉ cả địa điểm lựa chọn để xây cất.

Lựa chọn nơi để dựng nhà là bước vô cùng quan trọng. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh sống. Mà còn thể hiện nhu cầu phát triển kinh tế của cá nhân. Thêm đó, nó còn thể hiện nhiều ý nghĩa về tâm linh. Từ việc lựa chọn hướng đất, hướng nhà đã cho thấy người ta coi trọng việc làm nhà đến nhường nào.

Chưa kể, vị trí đấy có thường xảy ra lụt lội hay không? Vị trí đấy có thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh, buôn bán hay không?,… Hay nơi đó là nơi sống của những người như thế nào? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của những đứa trẻ?

An cư là một định hướng hoàn toàn hợp lí. An cư ở đây còn chỉ chuyện dựng vợ gả chồng. Với ông bà ta, lựa chọn được cho mình một người chồng, người vợ phù hợp, yên ổn gia thất thì mới yên tâm làm ăn được. Người ta thường nói đằng sau sự thành công của người đàn ông có bóng dáng của người phụ nữ cũng là vì lẽ đó.

Lạc nghiệp

Công việc không chỉ đem đến sự no đủ về vật chất. Mà nó còn gắn bó với cuộc sống của mỗi người cả đời. Được làm công việc mà vừa có thể kiếm ra tiền, vừa khiến mình cảm thấy thoải mái thì quả là tuyệt vời.

Có nhiều người phải mất hàng chục năm mới tìm ra công việc phù hợp. Hoặc cả đời đắm chìm vào việc mà mình không thích. Được làm công việc mình thích ta sẽ vui vẻ, nhiệt tình và sáng tạo hơn. Thậm chí là mong muốn cống hiến nhiều hơn cho công việc.

Còn khi phải làm công việc mà mình không thích. Bản thân sẽ chứa đựng nhiều bực dọc. Nếu vì tiền mà làm công việc đó. Thì có lẽ cả đời bao giờ cũng có một nỗi niềm sâu thẳm chẳng biết chia sẻ cùng ai.

Để tìm được một công việc mình vừa thích, vừa kiếm đủ tiền nuôi sống bản thân không hề dễ dàng chút nào. Có nhiều người không có dũng khí để nhảy việc. Cả đời cứ âm thầm và lầm lũi sống cuộc sống không cảm xúc.

Còn có những người cứ mải mê chạy theo những thứ phù phiếm hoặc cảm giác yêu thích nhất thời mà nhảy hết việc này, đến việc khác. Cả đời không có một lần yên ổn.

Lạc nghiệp chỉ chung về giai đoạn tập trung xây dựng sự nghiệp. Có được sự nghiệp bền vững, ổn định thì ta mới an tâm tận hưởng cuộc sống.

An cư hay lạc nghiệp trước?

An cư hay lạc nghiệp trước?

An cư trước hay lạc nghiệp trước

Nếu an cư còn được hiểu theo nghĩa là dựng vợ, gả chồng. Lạc nghiệp được hình dung như là công việc làm ăn nói chung. Thì ông bà ta quan niệm, an cư trước rồi mới lạc nghiệp.

Nghĩa là con người ta sinh ra, lớn lên việc đầu tiên là phải yên ổn gia thất. Nhất là với đàn ông, cần phải có người đàn bà về nhà vun vén, giữ tiền của thì mới có thể làm ăn thuận lợi được. Vì lẽ đó mà trước đây ông bà ta thường lập gia đình từ rất sớm.

Dựng vợ, gả chồng, rồi sinh con để nối dõi tông đường là nhiệm vụ cao cả. Có được một ngôi nhà vững chắc, vợ con đuề huề không chỉ là nền tảng cho cuộc sống. Nó còn là thứ tài sản vô cùng quý giá mà ai nấy luôn tự hào.

Tuy nhiên, hiện nay tư tưởng mới cho thấy, người ta muốn xây dựng sự nghiệp trước sau đó mới kết hôn. Nhất là khi nữ quyền lên ngôi. Phụ nữ cũng muốn có quyền bình đẳng, muốn tham gia hoạt động xã hội. Họ muốn có được sự nghiệp ổn định trước khi kết hôn. Người ta cũng dần chú trọng xây dựng sự nghiệp nhiều hơn việc tìm cho mình một nửa còn lại.

Rất nhiều người muốn tận dụng tuổi trẻ để tập trung phát triển bản thân. Tự chủ tài chính, nghề nghiệp là chiếc áo rực rỡ khiến con người ta tự tin đứng trước người khác.

Mỗi người có một chiếc đồng hồ thời gian riêng

An cư lạc nghiệp là mục tiêu sống mà ai cũng hướng đến. Tuy nhiên nó phải xuất phát ở sự thích thú, hài lòng . Và quan trọng hơn là đáp ứng được nhu cầu của chính mình chứ không phải do gượng ép.

Nơi ăn chốn ở là cái đầu tiên cần có. Nhưng cũng không vì thế mà nhắm mắt chọn nơi ở quá tệ. Cũng không nên chọn một nơi xa hoa không phù hợp với khả năng của bản thân. Nếu cảm thấy chưa thật sự cần thiết thì sống chung với cha mẹ cũng không phải là lựa chọn dở. Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc khi ở trong tổ ấm của chính mình.

Chính vì thế, lạc nghiệp cũng không hẳn là bắt đầu một công việc mới. Mà nó là sự khởi đầu cho quá trình hắng say, miệt mài và hứng thú trong lao động. Khi đạt được mục tiêu An cư lạc nghiệp, điều khiến chúng ta cảm nhận sâu sắc nhất chính là sự thoải mái, vui tươi trong cả đời sống tin thần và vật chất.

Mỗi người có một chiếc đồng hồ thời gian riêng. Có thể với bạn 25 là tuổi phù hợp để kết hôn. Nhưng với người khác 25 tuổi mới là khởi đầu cho tuổi trẻ. Vì thế đừng áp đặt những cột mốc cuộc đời cho bản thân mình. Chọn an cư trước hay lạc nghiệp trước tùy thuộc nhiều ở từng cá nhân.

An cư lạc nghiệp không nằm ở ngôi nhà đẹp. Nó cũng không là một công việc kiếm ra tiền. Nó là lúc bạn đi tìm hạnh phúc cho tâm hồn mình.

Lời kết

An cư lạc nghiệp đem đến nhiều cảm xúc về cuộc sống. Đứng trước cơm, áo, gạo, tiền bất cứ ai mà chẳng băn khoăn, chẳng suy nghĩ. Thế nên đừng vội quyết định, cũng đừng buồn bã vì bản thân đã quá tuổi mà chưa ổn định. Điều quan trọng nhất là bạn sống hạnh phúc, thanh thản, hài lòng với những gì mà mình đã lựa chọn.

Tham khảo thêm bài viết:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun