Ca dao “Bạn nghèo thuở trước chớ quên/Vợ cùng kham khổ, chẳng nên phụ tình”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 3261 Views

5/5 - (1 bình chọn)

“Bạn nghèo thuở trước chớ quên

 Vợ cùng kham khổ, chẳng nên phụ tình”

Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta đều mang truyền thống trọng tình trọng nghĩa. Bất kể là tình cảm gia đình hay tình bạn bè, đồng chí,…đều được trân trọng. Suốt bao nhiêu năm qua đi, truyền thống thì vẫn thế duy chỉ có con người là thay đổi. Dần dần, cái chúng ta xem trọng không phải là tình cảm nữa. Thời đại vật chất lên ngôi, tình cảm có còn mấy ai để tâm nữa?

Thế giới này có thứ gì đáng sợ bằng lòng dạ con người chứ. Câu ca dao trên là lời khuyên dạy của ông cha ta về cách đối nhân xử thế ở trên đời.

“Bạn nghèo thuở trước chớ quên “

Đã là bạn bè thì không có chuyện phân biệt sang hèn hay địa vị. Ngày xưa, thuở cả bọn cùng chơi chung, cùng rong ruổi hàng ngày và hứa hẹn về một ngày mai với bao nhiêu khao khát. Thời gian qua đi, chúng ta vẫn sẽ như thế, vẫn mãi là anh em. Hồi nhỏ, trẻ dại và vô tư nên không biết gì, chỉ nghĩ về những ước mơ lớn lao chứ có ngờ đâu sự thay đổi của lòng người. Bẵng đi mười năm, hai mươi năm, chúng ta gặp lại nhau và chợt nhận ra thời gian sao vô tình quá.

“Bạn nghèo thuở trước chớ quên/Vợ cùng kham khổ, chẳng nên phụ tình”

“Bạn nghèo thuở trước chớ quên/Vợ cùng kham khổ, chẳng nên phụ tình”

Những gương mặt vừa quen thuộc lại vừa lạ lẫm, ai ai cũng mang những nỗi niềm riêng. Cái thằng chăn trâu gầy gò ngày nào nay lại phất lên nhờ kinh doanh, còn cậu ấm con ông trưởng làng lại chật vật vì cuộc sống mưu sinh khắc nghiệt. Hiếm khi mấy đứa mới gặp lại nhau mà không ôn lại chuyện cũ, toàn khoe chuyện mua đất rồi mua nhà. Có đứa cúi mặt và lo lắng không biết tiền đâu ra đóng phí học cho sắp nhỏ. Chúng ta chợt nhận ra, khoảng cách giữa những con người ngồi chung bàn có khi thật lớn.

Sự chênh lệch giàu nghèo không đáng sợ, đáng sợ là người ta lại lấy điều đó làm cái cớ để phủi bỏ tình nghĩa năm xưa. Có khi gặp đứa bạn mình từng cưu mang thuở hàn vi, nó rõ ràng thấy mình mà lại giả lơ không quen biết. Phải chăng, cái nghĩa bạn bè cũng chỉ đến thế mà thôi?

“Vợ cùng kham khổ, chẳng nên phụ tình”

Tôi đã nghe ai đó nói rằng “Khi bình yên, người ta thường quên những lời thề trong giông bão”. Có lẽ thế và tôi hay tất cả chúng ta đều đã đôi lần chứng kiến những câu chuyện như thế.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đã rằng tình nghĩa vợ chồng/Dù cho nghiêng núi cạn sông chẳng rời”

Có những cặp vợ chồng lúc còn khó khăn, họ sống với nhau rất ngọt ngào và hạnh phúc. Hàng ngày, chồng tất tả kiếm tiền ở ngoài đường, vợ vừa chăm con vừa tranh thủ làm thêm chút việc vặt. Tối tối, gia đình quây quần bên mâm cơm đạm bạc nghe con nhỏ kể chuyện học ở trường. Thế đấy, bình dị nhưng mà vui. Cả hai đều biết rằng mình đang sống rất vất vả nhưng họ hạnh phúc vì mình còn có nhau.

Nhờ chăm chỉ cộng với may mắn, hai vợ chồng rốt cuộc cũng cải thiện được đời sống và có của ăn của để. Đời sống nâng cao và con người ta cũng dần thay đổi. Những lần về muộn của chồng thường xuyên hơn, mùi rượu nồng nặc hơn và thỉnh thoảng có cả vết son môi trên cổ áo. Anh ngày càng lạnh nhạt và bỏ bê gia đình, sự dịu dàng của chị cũng chẳng thể giữ nổi anh lại. Cuối cùng, anh mỉm cười hạnh phúc bên cạnh một người phụ nữ khác không phải chị.

Cuộc sống luôn như thế

Câu chuyện về những người bạn hay cặp gia đình kia không quá lạ lẫm. Thậm chí, nó còn là chuyện quen thuộc với nhiều người và đôi lúc, họ chỉ bất lực thốt lên “Cuộc sống mà!”. Tất cả chúng ta đều mong mỏi một cuộc sống tốt đẹp và luôn phấn đấu để đạt được nó. Thế nhưng, vận may nhiều lúc lại khó tính và không thích mỉm cười. Đành vậy, chúng ta lại càng phải mạnh mẽ hơn vì có quả ngọt nào mà không phải bỏ công vun trồng cơ chứ.

“Bạn nghèo thuở trước chớ quên/Vợ cùng kham khổ, chẳng nên phụ tình”

“Bạn nghèo thuở trước chớ quên/Vợ cùng kham khổ, chẳng nên phụ tình”

Những con người theo tư tưởng “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ” đã khiến chúng ta quá mệt mỏi để chửi rủa vì quá nhiều. Nên đôi lúc, cái mình cần làm đã cảm ơn cuộc sống vì đã để mình nhận ra bộ mặt của họ. Ít ra, chúng ta không bị lừa mị để gần gũi với những con người như thế nữa.

Thiếu gì trường hợp gặp lại bạn bè, thấy họ sa cơ rồi giả vờ không quen dù cho họ là người từng giúp đỡ mình rất nhiều. Cũng không thiếu những cô gái nuôi chồng ăn học, lo cho chồng thành danh rồi lại bị phản bội. Chúng ta_những người đã tin và yêu quá nhiều không sai. Chúng ta không phải buồn vì mất đi những người không đáng mà chính ra, họ phải tiếc nuối vì đã để mất đi người như bạn.

Hãy tin vào những điều tốt đẹp

Có phải những điều này làm bạn mất niềm tin vào cuộc sống hay không? Đừng nghĩ nhiều nữa, người có hàng vạn và tốt xấu đủ cả. Muốn gặp được người tốt, chúng ta trước hết phải trở thành người tốt đã.

Cuộc sống luôn tạo cho chúng ta những điều bất ngờ, có những điều rất vui vẻ và cũng không thiếu những cú sốc khiến bản thân gục ngã. Ai rồi cũng phải va vấp với cuộc đời và nhận ra chúng ta không còn cách nào khác ngoài mạnh mẽ đối mặt. Đối với những người không trân trọng mình, bạn còn cố gắng níu kéo để làm gì? Thay vì yếu đuối và bi quan, chúng ta hãy vượt qua nó.

Dẫu cuộc sống bao lần thử thách, tôi vẫn tin vào những điều tốt đẹp. Tin rằng khi mình tích cực làm một việc gì đó, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn. Bạn giúp đỡ hay tử tế với người khác không phải vì bạn muốn nhận lại cái gì đó mà là bạn thích như vậy. Bạn cam tâm tình nguyện sống cho đi và không quan tâm mình có nhận lại được gì hay không.

Mọi chuyện đã được sắp đặt

Chúng ta hãy tin rằng, tất cả những gì bạn gặp phải trong đời đều đã có sự sắp đặt sẵn. Dù là người tốt giúp đỡ hay kẻ xấu phản trắc, bạn cũng hãy cố gắng chấp nhận. Việc của bạn là sống thiện và sống tốt, những việc còn lại tự khắc có trời xanh an bài.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun