Thành ngữ “Có tiền mua tiên cũng được”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 10614 Views

4.7/5 - (3 bình chọn)

Nhân dịp câu nói “Tiền nhiều để làm gì?” đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội như thời điểm hiện tại, chúng ta lại bàn một chút về tiền. Người giàu thốt lên như thế vì đã có quá nhiều tiền đến mức chán ngán hay là lời chua chát vì đã đánh đổi bao nhiêu thứ bằng tiền. Ông bà ta có câu “Có tiền mua tiên cũng được” nhưng liệu đồng tiền có mang sức mạnh vạn năng?

“Tiền nhiều để làm gì?”

Khi đọc qua câu thành ngữ “Có tiền mua tiên cũng được”, chúng ta rõ ràng cảm thấy nó đang rất phóng đại. Tiên thì làm sao mà mua? Dù có tiền cũng không mua tiên được đâu. Thế nhưng, đây chỉ là cách ví von của người xưa để chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sức mạnh của đồng tiền mà thôi. Tiền nhiều để làm gì à? Tiền mua được rất nhiều thứ đấy.

“Có tiền mua tiên cũng được”

“Có tiền mua tiên cũng được”

Có tiền, anh sẽ không phải đi làm xa nhà bỏ vợ con nheo nhóc nhớ mong. Có tiền, chị sẽ không phải cay đắng chia tay người yêu thương mà cưới một người đàn ông xa lạ khác. Có tiền, mẹ sẽ không phải mỏi mắt chờ con mà trong lòng lo lắng vì nó làm những công việc nguy hiểm. Có tiền, bố sẽ không ngại khi chở con đi trên chiếc xe cà tàng mà dừng xe gần cổng trường để khéo người ta nhìn thấy. Có tiền, em sẽ không phải bị lũ bạn cười chê vì mặc quần áo cũ và tập sách cũ đi học. Có tiền, tôi sẽ không phải khóc khi đang đứng nơi xứ người….

Đồng tiền có bao giờ là dư thừa đâu, người ta còn cố kiếm thật nhiều cho nó ngày càng tăng thêm nữa đây. Hầu như lúc nào chúng ta cũng phải cần đến tiền. Ngay cả việc ăn mặc là nhu cầu hàng ngày, không có tiền là chết đói ngay tức khắc. Người ta có thể nói về hạnh phúc và những vật chất chỉ là phù phiếm thoáng qua. Nhưng với riêng tôi, tiền lúc nào cũng khiến mình bình yên hơn cả.

Sức mạnh của đồng tiền

Đừng trách tôi hay trách những con người xem tiền là sinh mạng, quý trọng đồng tiền đến đáng thương. Tiền có giá trị như thế nào chắc chỉ có kẻ nghèo khó mới hiểu hết, người lớn lên chưa từng biết đến vất vả thì xem nhẹ tiền là đúng rồi.

Cái cảnh nhà nghèo đói, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu cả sự tôn trọng thì ai chịu được? Ai đứng trong hoàn cảnh đó nói tôi nghe về hạnh phúc đi. Cái cuộc đời này luôn tàn nhẫn như thế, tàn nhẫn đến mức muốn ép người ta phải chết dần chết mòn. Khi cái nghèo còn đeo đẳng dai dẳng trên vai, người ta đâu thể mơ về hạnh phúc. Bởi vì tiền, tôi mới phải tha hương xứ người rồi chôn giấu những giọt nước mắt cay đắng vỗ về giấc ngủ. Cùng đứng chung dưới một bầu trời là phương thức an ủi duy nhất tôi dành cho mình mỗi khi nhớ nhà.

Xem thêm bài viết tham khảo “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền”

Người ta có thể buông xuôi tất cả và mặc kệ dòng đời nếu chỉ một mình tồn tại. Nhưng mỗi chúng ta, bờ vai luôn nặng gánh tránh nhiệm và trưởng thành. Nhìn mái nhà xơ xác và yếu ớt đến độ chỉ một cơn gió thổi qua là nó sẵn sàng theo gió bay đi; nhìn cha mẹ lưng đã còng mà vẫn phải sớm hôm ngoài ruộng; nhìn đàn em ngây ngốc nhai cơm nguội lúc đói lòng;…Tôi làm sao giả vờ lờ đi cho đành?

“Có tiền mua tiên cũng được”

Ừ vậy đấy, có tiền thì có được rất nhiều thứ. Tiền không chắc mua được tất cả nhưng có tiền thì mọi thứ luôn dễ dàng hơn. Vậy nên, bạn đừng thắc mắc tại sao người ta cứ lao vào kiếm tiền bởi vì tiền chính là thứ làm cuộc sống của bạn có màu sắc.

“Có tiền mua tiên cũng được”

“Có tiền mua tiên cũng được”

Thế nhưng, chúng ta cũng không nên vì tiền mà bất chấp tất cả. Bất chấp làm những việc hại người và hại cả mình. Chúng ta luôn miệng nói kiếm tiền cho ba mẹ nhưng ba mẹ cũng chẳng cần những đồng tiền không trong sạch của mình. Luật nhân quả nào có tha cho một ai, sống tốt đi để nhận về những điều tốt. Cho dù tiền quan trọng như thế nhưng bạn cũng phải hiểu đâu chính là lý tưởng sống tốt đẹp của con người. Khi bạn phấn đấu và ước mơ vì một điều gì đó, tôi hy vọng nó không liên quan đến tiền vì đồng tiền luôn khiến chúng ta bị chi phối.

Chúng ta đều hiểu rằng có những thứ còn đáng giá hơn cả tiền: sức khỏe, hạnh phúc hay tình cảm,….Phải chăng tất cả những thứ mua được bằng tiền đều có hạn sử dụng?

Hãy làm chủ cuộc sống của bạn

Chúng ta đừng biến mình thành nô lệ của đồng tiền, nó chỉ là phương tiện để chúng ta sống ở đời một cách dễ dàng hơn mà thôi. Bạn vẫn là người chủ nhân chân chính, vậy nên hãy kiểm soát mọi thứ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Thất bại là mẹ thành công”

Chỉ cần nỗ lực với một mức vừa phải và kiếm một số tiền vừa đủ để hạnh phúc. Thời gian còn lại, đừng mải mê chạy theo đồng tiền vì có nhiều hơn cũng sẽ trở thành vô nghĩa nếu chúng ta không cần nó. Đến một ngày, bạn ngơ ngác nhận ra bên cạnh chẳng còn ai. Gia đình, bạn bè, người yêu,…đâu mất, chỉ còn đống tiền lạnh lẽo không khác gì những tờ giấy. Lúc đó, bạn mới hối hận thì đã muộn màng. Tiền rất quan trọng nhưng còn nhiều thứ quan trọng hơn nữa.

Lúc có tiền một chút, bạn nên thử đi khám tổng quát xem sức khỏe của mình đã báo động chưa? Dành thời gian dăm bữa nửa tháng chạy về quê trồng rau, nuôi gà với cha mẹ và tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình, có đâu bằng nhà mình bạn ơi. Hoặc bạn có thể tự thưởng cho bản thân bằng một chuyến du lịch ngắn hạn. Tiền mất có thể kiếm mà, đừng tiếc. Chỉ có mất đi những thứ không thể lấy lại mới đáng làm chúng ta sợ hãi mà thôi.

Đoạn kết

Ông bà ta nói “Có tiền mua tiên cũng được” cũng có cái lý vì tiền vốn rất quan trọng và hữu dụng mà. Thế nhưng, chúng ta hãy dành cả cuộc đời của mình để phấn đấu vì những thứ còn quan trọng hơn cả tiền. Rồi đến một ngày bạn sẽ nhận ra, hạnh phúc có khi không liên quan gì đến vật chất. Chúc các bạn sớm tìm ra được điều đó.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun