Ca dao “Đã rằng tình nghĩa vợ chồng/Dù cho nghiêng núi, cạn sông chẳng rời”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6740 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Thật cảm thấy có niềm tin vào cuộc đời khi nhìn những cặp đôi yêu nhau rồi đến được với nhau. Họ sinh con đẻ cái, nở nụ cười mãn nguyện, hạnh phúc vun đắp gia đình nhỏ của mình. Xưa nay, người Việt Nam ta sống trọng tình cảm. Tình gì không biết, nhưng cứ hễ có tình là thấy đáng quý. Hôm nay, nằm nghe radio phát lại mấy bài ca dao xưa về tình nghĩa vợ chồng. Chợt thấy thấm thía hơn cái tình dung dị nhưng cũng đầy mặn nồng ấy.

“Đã rằng tình nghĩa vợ chồng

  Dù cho nghiêng núi, cạn sông chẳng rời.”

Tình yêu thuở xưa?

Hồi xưa, yêu nhau khổ lắm chứ. Khi cái nghèo, cái đói còn đeo bám con người ta dai dẳng thì ai mà còn thời gian nghĩ đến chuyện yêu nữa. Thế nhưng, tình yêu lại là bản năng của con người. Tới tuổi cập kê, tự dưng thấy trong lòng rạo rực. Rồi gặp đúng người là như “Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời”. Yêu nhưng phải lén lút vì lo bị gia đình phát hiện. Tình yêu vốn dĩ là đơn thuần nhưng dòng đời đẩy đưa tình yêu thành toan tính. Có rất nhiều người yêu mà không thể đến với nhau.

“Đã rằng tình nghĩa vợ chồng/Dù cho nghiêng núi, cạn sông chẳng rời.”

“Đã rằng tình nghĩa vợ chồng/Dù cho nghiêng núi, cạn sông chẳng rời.”

Tại sao vậy? Lễ giáo gia phong, môn đăng hộ đối, sự cách biệt về tầng lớp,…đã đẩy người ta xa nhau. Anh là tá điền thì không thể yêu cô tiểu thư nhà phú hộ, còn cô là đầy tớ thì ai cho đem lòng tơ tưởng cậu chủ nhà giàu? Rồi lỡ thương cũng phải chịu chia cắt, mỗi người mỗi nơi. Cứ mười cặp mới có một cặp đủ dũng cảm để trốn chạy gia đình, từ bỏ quyền quý mà xây đắp cuộc sống của riêng hai người. Vậy mới biết, người có tình mà nên duyên giai ngẫu, kết thành vợ chồng là khó khăn biết nhường nào. Vì thế nên người ta cũng hết lòng trân trọng.

Tình nghĩa vợ chồng!

“Đã rằng tình nghĩa vợ chồng

  Dù cho nghiêng núi, cạn sông chẳng rời.”

Con đường kết thành vợ chồng gian nan thế nên phải trân quý. Gặp gỡ nhau giữa hàng vạn người đã khó huống gì là nên nghĩa trăm năm. Tình nghĩa vợ chồng cũng sẽ đậm đà và gắn kết theo năm tháng của thời gian. Vợ chồng đồng lòng vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, cùng nắm tay đi trọn quãng đường đời. Dù nghèo hay giàu, sướng hay khổ cũng nắm chặt tay nhau, vì nhau mà cố gắng.

Đã là cuộc đời thì sẽ có lúc gặp phải khó khăn, giông bão, đó là chuyện không tránh khỏi. Nhưng nếu vợ chồng cùng đồng lòng thì “tát biển đông cũng cạn” huống gì là mấy chuyện vặt vãnh này. Đã là nghĩa vợ chồng thì dù cho một ngày núi kia có nghiêng, dòng sông cạn nước thì cũng không thể lay chuyển. Yêu nhau và đến với nhau đã khó, sao còn không trân trọng đoạn tình duyên này cơ chứ?

Tình yêu ngày nay?

Thời bây giờ, phần lớn các bạn giới trẻ yêu nhau theo kiểu “nhanh như chớp”. Gặp nhau cái là yêu, mà yêu nhanh nên cũng bỏ nhau nhanh!? Cuộc sống thì ngày càng hiện đại, tư tưởng con người mở rộng theo thời thế nên nghĩ gì, làm gì cũng thoáng. Yêu nhau chỉ biết không thích nữa thì chia tay chứ chẳng chịu nhường nhau, không vì nhau mà cố gắng. Như vậy chẳng phải làm mất đi giá trị của tình yêu hay sao?

Rồi vợ chồng cũng nhiều cặp tương tự như thế, buồn thật đấy. Muốn hai người xa lạ quen nhau rồi yêu đâu phải là chuyện dễ, huống chi đã kết thành vợ chồng mà người ta còn muốn chia ly. Khi đối mặt với mâu thuẫn, với vấn đề thì không tìm cách giải quyết, chỉ lo tìm cách thóat khỏi nhau. Nhiều lúc nghĩ cũng lạ, hồi mới quen sao người ta làm gì cũng thấy yêu, cũng cưng phết mà giờ nhìn nhau đã thấy cả một bầu trời ngột ngạt.

Công việc, tiền bạc, các áp lực từ cuộc sống đã khiến người ta dường như không thể gồng mình nổi. Mâu thuẫn đẩy lên cao trào và xa nhau là đỉnh điểm của các sự lựa chọn. Còn đâu tình nghĩa vợ chồng đến nghiêng núi cạn sông cũng không rời?

“Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu”

Vì tình yêu người ta có thể trở nên khác đi, như biến thành một con người hoàn toàn mới. Khi cưới nhau về, giai đoạn đầu là hạnh phúc nhất. Về sau, nhiều chuyện chi phối khiến yêu thương tựa như là nghĩa vụ buộc người ta phải thực hiện. Người ta bảo “vợ chồng nghĩa nặng tình sâu”, dù thời gian làm mất đi cái tình cũng phải còn cái nghĩa chứ.

Vợ chồng bên nhau, cùng gầy dựng sự nghiệp, đồng lòng tạo ra con cái và của cải. Trong ngần ấy năm cũng đã là những khoảnh khắc đáng nhớ, cớ sao lại nỡ quên? Chắc chắn rằng, đó là một quá trình hạnh phúc nhưng cũng không mấy dễ dàng, vậy mà người ta đành xa nhau. Xa nhau vì những chuyện chẳng đáng, vì một hình bóng khác hay một giấc mơ khác? Có thế nào thì cũng là một câu chuyện buồn.

Người đời bảo “của chồng công vợ”, rõ ràng là cả hai cùng cố gắng mà. Dù cho người chồng có là một người đàn ông “đầu đội trời, chân đạp đất”, thành công trong sự nghiệp thì cũng vì có sự hỗ trợ nơi hậu phương vững chắc từ vợ. Thử hỏi, con cái, bếp núc, việc nhà, cha mẹ hai bên,…tất tần tật mọi chuyện tưởng như là chuyện vặt đó là ai lo? Người đàn ông mà không có vợ bên cạnh lo chu toàn những việc kia thì khó mà tập trung sự nghiệp để rạng rỡ như thế này được.

Đã thương thì thương cho trót

Tình cảm không thể đến từ một phía mà cần bồi đắp từ hai bên. Chỉ muốn nói, ở đời gặp được nhau đã khó nên có cơ hội kết nghĩa phu thê là điều rất đáng quý. Tình nghĩa vợ chồng bản chất đã đẹp và chúng ta đừng làm mất đi cái đẹp đó. Dẫu trong cuộc sống, bạn phải đối diện với cả tá rắc rối và đau đầu, đã có lúc muốn buông xuôi nhưng chuyện gì cũng có cách giải quyết. Hai cái đầu nghĩ chẳng phải hơn một cái đầu hay sao? Chỉ cần vợ chồng đồng tâm, tự nhiên mọi vấn đề bỗng trở nên thông suốt.

Người ta bảo “Ăn đời ở kiếp” với nhau thì đừng để nó trở thành chuyện sớm chiều. Hãy trân trọng những phút giây bên nhau và nuôi dưỡng mối tình cảm ấy. Cha mẹ, con cái hay bạn bè rồi cũng rời xa ta. Chỉ có người bạn đời là sẽ cùng ta nắm tay đến “răng long đầu bạc”.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun