Tục ngữ “Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 5163 Views

3.7/5 - (3 bình chọn)

Nhiều lúc nghĩ có mấy người thật lạ, cứ muốn mình được sống sung túc nhưng lại không chịu cố gắng bằng chính thực lực của mình. Ở đời người ta bảo “Khôn nhờ dại chịu”. Nhưng khôn ở đây là khôn ngoan, khéo léo, biết cư xử chứ chẳng phải kiểu khôn vặt, lúc nào cũng muốn mình giành phần hơn. Nhiều người thấy việc có lợi thì xông xáo tham gia nhưng khi gặp chuyện khó lại né tránh với đủ lý do. Khôn ranh kiểu làm ít mà muốn được lợi nhiều. Vậy nên, tục ngữ mới có một câu dành riêng cho những thành phần đó “Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”

Có việc tốt thì nhất định phải đến lượt mình

Có lẽ mỗi người đều hội tụ đủ tất cả các tính cách trên đời, chẳng qua là phần tính cách đó đang bị “ngủ yên” trong tiềm thức mà thôi. Lúc cần chắc chắn sẽ xuất hiện nếu bản thân chúng ta không đủ mạnh để áp chế nó. Được tính cách tốt thì hay rồi, chỉ sợ toàn tính xấu thì lại khổ. Xấu tính quá thì chẳng ai chịu nổi.

“Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”

“Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”

Tục ngữ có câu “Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”. Câu này hàm chứa ý nghĩa nhiều hơn mặt chữ của nó, tục ngữ luôn như thế. Ngắn gọn nhưng cực kỳ hàm súc. Nếu chỉ đọc thoáng qua chúng ta sẽ thấy nó chỉ là một câu nói có vẻ đơn thuần. Nhưng khi suy xét kỹ lại, bản thân mới nhận ra cả một bầu trời hàm ý của nó.

Nghe tới ăn cỗ là biết việc tốt rồi. Một chỗ có cơm ngon, rượu thơm lại còn được bày biện sẵn ra đấy. Mình chỉ việc đi tới và thưởng thức gì còn gì bằng, vậy nên người ta mới chen chúc nhau mà giành đi đầu. Đi trước thì hưởng trước, hưởng phần nhiều và ngon hơn. Còn chuyện lội nước nghĩ đã thấy vất vả nên lắm kẻ suy tính mà phần đi sau. Thêm nữa, nếu buộc phải đi thì đi sau vẫn có lợi hơn vì những người đi trước đã dọn sẵn đường cho mình rồi. Những người khôn như thế biết bao giờ mới chịu thiệt được?

Ở đời đừng quá tính toán

Mà nói thật, những người cứ mãi suy tính cũng đau đầu lắm chứ chẳng chơi. Chưa đến lúc mà đã phải suy tính xem ngày mai thế nào, mình mới làm gì để đạt được lợi ích một cách dễ dàng,…? Nhưng ông trời đôi khi lại rất công bằng, bởi có lúc “tính già hóa non” là vậy. Tính toán quá thì cũng đâm ra hại người và hại cả mình, không khéo lại “tính trước bước không qua” thì khổ.

Đồng ý rằng ai trên đời cũng mong muốn mình có được một cuộc sống thật tốt và sẽ thật ý nghĩa khi chúng ta đạt được mong ước đó bằng chính công sức của mình. Việc nặng hay nhẹ đều có cả, cần nhất là chúng ta biết cân bằng mọi việc. Nếu ai cũng giành phần nhẹ thì phần nặng nề đó sẽ thuộc về ai? Sống đừng quá tính toán và chỉ biết nghĩ cho mình. Chỉ khi bạn hiểu rõ giá trị của việc cho và nhận thì cuộc sống mới trở nên thật ý nghĩa.

“Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”

Đây là một câu tục ngữ mang tính châm biếm, mỉa mai rất thâm thúy. Chúng ta đều biết trên đời này có vô số kiểu người. Tốt có, xấu có, siêng năng có, lười biếng có, khôn ngoan có và dại dột cũng có,…Nhưng sợ nhất là những người lười biếng mà lại quá khôn lanh. Bạn có biết vì sao không? Vì họ luôn có cách để thực hiện công việc một cách dễ dàng, đáng ra đó là một cái hay. Bill Gates từng nói “Tôi luôn chọn những công việc khó khăn cho những người lười biếng vì họ luôn biết cách thực hiện nó nhanh và dễ dàng nhất.”

Rõ ràng đó là điều tốt nhưng nếu họ quá khôn ngoan và cực lười thì sao? Họ càng không muốn động một ngón tay mà sẽ tìm cách để người khác thực hiện thay việc đó. Có chuyện tốt thì giành phần trước, còn việc khó khăn thì lui về sau chờ người ta giải quyết cả mới xuất hiện. Ở đời làm gì có chuyện tốt như vậy? Người sống như thế thì sớm muộn có ngày cũng gặp quả báo mà thôi.

Cuộc sống luôn công bằng.

Bạn có tin vào sự công bằng của cuộc sống hay không? Còn tôi luôn tin vào điều đó. Tin rằng nếu chúng ta gặp bất cứ một niềm vui hay trở ngại gì trong đời cũng đều là do nhân quả mà ra. Làm thiện gặp thiện, còn làm ác chắc chắn gặp ác. Hôm nay, mình đối đãi với người ta thế nào thì ngày hôm sau, mình sẽ được đáp trả y như thế. Bởi vậy, sống tốt mới mong gặp người tốt.

“Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”

“Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”

Còn kiểu người cứ làm gì cũng suy tính cái tốt về phần mình, ham cái lợi trước mắt thì khó mà tồn tại lâu dài được. Để mà xem, có một ngày cũng sẽ gặp chuyện mà sáng mắt ra. Ai mà chẳng muốn mình có được những món ngon bất ngờ nhưng ăn nhiều quá cũng dễ nghẹn lắm đấy. Vừa thôi, chúng ta nên sẻ chia với mọi người. Có vậy mới ăn ngon được. Đừng sống cái kiểu “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”, sớm muộn gì cũng phải trả giá.

Cuộc sống luôn công bằng, bạn gieo cái gì thì sẽ nhận lại cái mình đã gieo đi. Thậm chí, thứ bạn nhận được còn nhiều hơn mình từng nghĩ. Xấu hay tốt là do bản thân mình tự suy ngẫm.

Hãy sống theo những đạo lý tốt đẹp của cha ông

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam ta có vô vàn những câu ca dao, tục ngữ hay để răn dạy và truyền lại những nét đẹp trong đạo đức cho con cháu đời sau. Đó là những tinh túy đã được chắt lọc, những kinh nghiệm quý báu trong đời. Chúng ta cần học hỏi để thực hiện và phát huy nó nhiều hơn nữa.

Xưa nay, ông bà ta nào có sai bao giờ. Chúng ta may mắn được thừa hưởng chúng thì tại sao không trân quý và xem đó là bài học vỡ lòng thưở bước vào đời. Sống đúng được già trẻ, lớn bé đều yêu quý. Còn bằng sống sai trái thì cả đời cũng phải nhận lại sự ghẻ lạnh của người đời. Nghĩ cuộc sống như thế mới đáng buồn làm sao? Hãy tin rằng cuộc đời này luôn công bằng và bạn chắc chắn sẽ được hưởng nhiều quả ngọt nếu bạn xứng đáng.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun