Ca dao “Trắng da vì bởi phấn dồi/Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 5416 Views

5/5 - (2 bình chọn)

“Trắng da vì bởi phấn dồi

  Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa”

Cuộc sống mưu sinh vất vả khiến cho con người ta không còn thời gian để chăm chút cho bản thân mình. Ai mà chẳng muốn mình trở nên tươm tất và nổi bật, nhất là đối với người phụ nữ. Thế nhưng, gánh nặng kiếm tiền khiến cho bản thân buộc phải giấu đi những khao khát đời thường, hy sinh bản thân vì những chuyện thiết thực hơn.

Mọi cô gái đều muốn mình trở nên thật xinh đẹp nhưng cuộc đời, liệu có mấy ai được sống đúng như ý mình?

“Trắng da vì bởi phấn dồi”

Hiểu một cách đơn giản, câu ca dao này giải thích những người da trắng do sử dụng phấn, còn đen da là do ngồi dưới nắng của chợ trưa. Nghĩa đen nghe có vẻ đơn giản và không gợi lại ấn tượng gì nhưng suy rộng ra, có nhiều điều khiến người ta suy ngẫm.

“Trắng da vì bởi phấn dồi/Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa”

“Trắng da vì bởi phấn dồi/Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa”

Rõ ràng, những người có điều kiện, được dư dả tiền bạc mới có thể ngồi nhà mát, điểm tô phấn son cho thêm phần diễm lệ. Ngược lại, những cô gái con nhà nghèo, gánh nặng mưu sinh còn chồng chất trên vai thì làm sao có thể lo làm đẹp? Mà có khi, họ có lòng nhưng sức cũng chẳng đủ. Làm quần quật đã không đủ ăn, lấy đâu ra tiền tô son điểm phấn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Đó chính là chứng minh rõ ràng nhất cho câu nói “Người ta không thể nào chọn được nơi mình sinh ra”. Tôi cũng đã từng nhìn biết bao nhiêu người cảm thán về điều đó nhưng cuối cùng, họ vẫn phải hoặc mạnh mẽ vượt qua hoặc yếu ớt chấp nhận. Con đường nào cho những phận người như thế có lẽ tất cả chúng ta đều đoán được.

  “Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa”

Có lần, tôi tâm sự với chị gái bán rau là mối quen khi đi chợ. Nói một cách công bằng, gương mặt chị thanh tú, nét nào ra nét đó chỉ là da đã sạm và có nhiều vết nám do bị nắng chiếu vào. Nhưng thật lòng, chị cười lên vẫn rất xinh. Chị năm nay đã bước sang tuổi ba hai, vậy mà vẫn một mình lẽ bóng. Tôi nhiều lần vô ý trêu ghẹo nhưng chị chỉ cười hiền.

Hôm hỏi ra mới biết, gia đình chị khó khăn. Cha mẹ già yếu, mấy đứa em còn đang đi học, một mình chị cán đán mọi thứ. Chị cũng đã từng yêu ở những năm tháng son trẻ của cuộc đời nhưng rốt cuộc, người ta vẫn e ngại gia cảnh của chị. Để đến bây giờ khi thanh xuân đi qua, chị quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là một chiếc bóng đơn côi. Chị cười bảo xấu quá không ai thèm lấy. Nhưng trong mắt tôi, chị đẹp dịu dàng và thật khiến người ta phải rung động.

Chỉ với tấm lòng hiếu thảo và sự hy sinh to lớn đó, chị đã đủ đẹp rồi. Nhìn chị, tôi lại nhớ về câu ca dao xưa của ông bà ta:

“Trắng da vì bởi phấn dồi

  Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa”

Liệu rằng nếu sinh ra trong một gia đình khá giả hơn, phải chăng chị đã hạnh phúc và ánh mắt không còn buồn đến nao lòng như bây giờ? Tôi không chắc nhưng tôi tin, chị sớm hay muộn cũng sẽ tìm được bến đỗ bình yên của đời mình, gặp một người thật sự yêu chị vì chính chị. Và tôi biết, người ấy hẳn sẽ rất hạnh phúc vì có chị bên cạnh.

Hãy mạnh mẽ vươn lên

Chúng ta đều không thể chọn được nơi mình sinh ra nhưng chắc chắn sẽ chọn được cách mình lớn lên. Thay vì yếu đuối chấp nhận nghịch cảnh thì bạn hãy vươn mình để biết đâu thay đổi được số phận.

“Trắng da vì bởi phấn dồi/Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa”

“Trắng da vì bởi phấn dồi/Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa”

Đối với mỗi người phụ nữ, sắc đẹp có lẽ là thứ quan trọng nhất. Ai mà chẳng muốn mình luôn rạng rỡ và thu hút trước mặt mọi người. Thế nhưng, cuộc sống nhiều lúc không như mình ước mơ. Những cô gái đang thuở xuân thì, lẽ ra phải hưởng một cuộc sống ngọt ngào và sung túc lại phải tất tả trên gánh mưu sinh. Họ dầm mưa giãi nắng, cố gắng từng ngày vì cha mẹ già yếu và lũ em thơ.

Người hiểu họ thì mới thương họ, còn kẻ không hiểu lại lạnh lùng ngoảnh mặt bước đi. Họ có buồn hay không khi nhìn bao cô gái khác bằng tuổi mình mà vẫn vô lo vô nghĩ? Chắc chắn là có rồi, chúng ta còn xót xa thay cơ mà. Tôi chỉ mong rằng sau tất cả, những phận đời bé nhỏ ấy sẽ tìm được nơi bình yên cho riêng mình. Rồi một ngày, ai đó sẽ đến chở che và cùng họ xây dựng tương lai tươi sáng hơn.

Trời sẽ không phụ người có lòng

Mỗi lần đọc câu ca dao này, tôi lại thầm cảm thấy may mắn vì mình sinh ra trong gia đình dù không dư dả nhưng cha mẹ đều gánh vác hết. Chị em tôi chỉ việc ăn học và vui chơi theo đúng lứa tuổi của mình. Tôi tự nghĩ với sự yếu ớt của mình, liệu tôi có khả năng vượt qua nghịch cảnh mà vươn lên hay không? Nói thì dễ, làm mới khó là vậy.

Xem thêm bài viết tham khảo “Thương thay thân phận con tằm/Kiếm ăn được mấy phải nằm nhả tơ”

Thế nhưng, chúng ta nhất định sẽ làm được nếu như có niềm tin vào bản thân mình. Những phận người nhỏ bé nhưng đừng để bị khuất phục bởi số phận. Các cô gái đã dành cả tuổi xuân của mình lo cho gia đình, hy sinh hạnh phúc riêng là những cô gái đáng trân trọng. Ở thời buổi này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những cô gái xinh đẹp nhưng một người biết đặt gia đình trên hết rất khó. Vậy nên, ai gặp được thì nên mở lòng và giữ cho thật chặt.

Ông trời chỉ sắp đặt sẵn cho bạn một số mệnh nhưng bạn có thể tác động để xoay chuyển nó. Những người nhìn vào hạnh phúc chưa chắc đã hạnh phúc, người bất hạnh cũng tương tự như vậy. Chỉ có bản thân họ mới hiểu, họ đang trong trạng thái như thế nào. Tôi chỉ mong rằng, tất cả cảm xúc vui buồn của chúng ta đều do mình nắm giữ. Có thế, bạn mới làm chủ và khiến mình luôn trong trạng thái tốt nhất.

Đoạn kết

Phụ nữ luôn phải chịu nhiều thiệt thòi, sinh ra là phụ nữ đã là một cái khổ. Có người may mắn được vui vẻ trong một khoảng thời gian còn có người cả đời chỉ toàn bất hạnh. Vẻ ngoài thật sự không quan trọng đến như vậy đâu. Khi con người con gái có một tâm hồn cao quý thì sự cao quý đó sẽ làm bạn choáng ngợp chứ chẳng phải là nhan sắc chóng phai tàn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun