Ca dao “Khôn ngoan cũng thể đàn bà/Dẫu rằng vụng dại cũng là đàn ông”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 3943 Views

5/5 - (3 bình chọn)

“Khôn ngoan cũng thể đàn bà

  Dẫu rằng vụng dại cũng là đàn ông”

Câu ca dao này bắt nguồn từ quan niệm “trọng nam khinh nữ” của người xưa. Họ cho rằng, đàn ông mới là người làm nên chuyện, còn phụ nữ chỉ quanh quẩn nơi xó bếp và không biết gì. Cho dù phụ nữ có thông minh đến đâu cũng chẳng thể so sánh được với một người đàn ông. Cũng như việc, đàn ông dù vô dụng nhưng ít ra, họ vẫn là đàn ông.

“Khôn ngoan cũng thể đàn bà”

Tôi thường hay nghe những cụ già kể chuyện ngày xưa, thời mưa bom bão đạn, thời nữ nam được đối xử một cách không bình đẳng. Bởi thế người ta mới có câu “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Lúc xưa, tôi không hiểu nhưng sau này hiểu ra, tôi lại thấy bức xúc vô cùng. Cớ gì mười người phụ nữ cũng không bằng một gã đàn ông?

“Khôn ngoan cũng thể đàn bà/Dẫu rằng vụng dại cũng là đàn ông”

“Khôn ngoan cũng thể đàn bà/Dẫu rằng vụng dại cũng là đàn ông”

Nhưng có lẽ, quan niệm xa xưa khó mà thay đổi và những người phụ nữ nhỏ bé phải sống trong cái xã hội khắc nghiệt như vậy. Khi con người ta không được xem trọng, mọi việc họ làm dù giỏi giang cũng trở nên tầm thường trong mắt kẻ khác. Ai quy định đàn ông là phải làm những việc lớn, đều là người tài còn phụ nữ thì mãi mãi không biết gì? Thậm chí rằng, quan niệm cổ hủ và xưa cũ ấy vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Có những gia đình vẫn chưa thoát ra khỏi tư tưởng lạc hậu, chuộng con trai hơn con gái. Ngay cả việc sinh nở, đàn bà không sinh được con trai là đàn bà hư, không có giá trị. Nhưng có mấy ai nghĩ lại được rằng, nếu không có những người đàn bà thì lấy đâu đàn ông cho họ đây? Nếu ai cũng chọn giới tính được cho con của mình, ai cũng sinh con trai thì xã hội này còn đảo điên tới mức nào nữa.

“Dẫu rằng vụng dại cũng là đàn ông”

Dù là đàn ông hay phụ nữ cũng có người này người khác, không bên nào là hoàn hảo tuyệt đối. Suy cho cùng, ai cũng muốn mình được đối xử công bằng thôi.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ai ơi chớ nghĩ mình hèn/Nước kia dù đục lóng phén cũng trong”

Ở thời phong kiến, người đàn ông có thể năm thê bảy thiếp cũng không ai nói. Họ có thể vui vẻ phong lưu, uống rượt tâm tình, hành hạ vợ con,,..mọi việc trong nhà đều để vợ lo hết. Những người đàn ông như thế rất tệ, cực kì tệ nhưng người ta vẫn bỏ qua cho họ. Người ta vẫn xem nhẹ điều đó bởi họ là đàn ông, là trụ cột của gia đình. Y như rằng, người ta sẽ nhận định rằng đàn ông thành công là do bản thân  họ còn đàn ông thất bại là vì người phụ nữ không chu toàn. Trên đời này có đâu ra cái lý như vậy chứ?

Đàn ông có thể có ngàn vạn cái sai và được tha thứ dễ dàng, còn phụ nữ thì không. Tôi chỉ nghĩ rằng, giới tính nào cũng cần thiết cho cuộc sống và xã hội sẽ tốt đẹp biết bao nếu chúng ta đối đãi công bằng với nhau. Đàn ông biết bao dung một chút, phụ nữ biết yên phận một chút thì mọi chuyện sẽ khác. Xã hội bây giờ chẳng giống ngày xưa, cái mà chúng ta cần phân biệt chỉ nên là kẻ xấu và người tốt mà thôi.

Xã hội sẽ phát triển theo hướng khác

So với trước đây, việc nam nữ bình đẳng bây giờ đã được chấp nhận và mọi người cũng đã có cái nhìn thoáng hơn về nó. Chắc chắn rằng, đây là một sự thay đổi đúng đắn vì chúng ta dễ dàng nhìn thấy những người phụ nữ tài năng tỏa sáng bằng chính thực lực của mình. Không giống như nữ tử thời xưa dù tài giỏi đến đâu cũng không được phép thi cử, phụ nữ bây giờ có thể học và làm những điều mình muốn.

“Khôn ngoan cũng thể đàn bà/Dẫu rằng vụng dại cũng là đàn ông”

“Khôn ngoan cũng thể đàn bà/Dẫu rằng vụng dại cũng là đàn ông”

Bằng chứng là, những lãnh đạo cấp cao, doanh nhân thành đạt, giáo sư, tiến sĩ,…đều có phụ nữ góp mặt. Họ đã góp phần cống hiến tri thức và tài hoa của mình để đưa đất nước phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, nhiều chị em phụ nữ còn giỏi việc nước và đảm việc nhà. Một mình lo kiếm tiền và cả chăm sóc gia đình chu đáo. Rõ ràng, họ đã chứng minh một điều rằng không ai có quyền xem thường phụ nữ.

Nam nữ bình đẳng

Không thể đem lý do là đàn ông ra để bào chữa cho những sai sót của mình. Biết bao nhiêu người đàn ông không có chí cầu tiến, mượn rượu để bản thân chìm đắm, nhu nhược lười biếng, làm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bản thân chúng ta không tự cố gắng mà còn muốn trông mong vào ai nữa? Cuộc sống muôn màu, con người cũng đa dạng tính cách. Bạn chỉ cần quan tâm người tốt và kẻ xấu, còn chuyện giới tính vốn không thể nói lên được điều gì.

Xem thêm bài viết tham khảo “Lên non cho biết non cao/Xuống biển cầm sào cho biết cạn sâu”

“Khôn ngoan cũng thể đàn bà

  Dẫu rằng vụng dại cũng là đàn ông”

Câu ca dao này bây giờ đã không thể áp dụng vì ai cũng mong có quyền bình đẳng cho riêng mình. Dù bạn là ai thì tài năng của bạn cũng nên được công nhận. Chúng ta muốn phát triển đất nước, muốn vươn tầm thế giới thì nên trân trọng người tài. Chỉ cần là người tài, họ luôn xứng đáng nhận được sự đãi ngộ đặc biệt hơn của mọi người.

Tuy nhiên, phụ nữ thời hiện đại vẫn còn bị hạn chế một số việc, khó làm theo ý mình và bị định kiến xã hội bó buộc. Nhưng tương lai không xa, mọi người sẽ có cái nhìn bình đẳng hơn về vấn đề này. Dù bạn là ai, bạn cũng sẽ được sống một cuộc đời mình muốn theo cách trọn vẹn nhất. Mặc kệ thế giới ngoài kia, bạn vẫn chỉ là bạn mà thôi.

Đoạn kết

Quan niệm xưa cũ đôi khi không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại nữa. Chúng ta nên biết sàng lọc để chọn ra những cái tinh túy nhất mà học hỏi cũng như phát huy. Với sự phát triển như bây giờ, chúng ta hoàn toàn có thể tin vào một tương lai tốt đẹp sẽ không còn xa nữa. Ở nơi đó, cả nam và nữ đều được đối xử bình đẳng và công bằng.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun