Ca dao “Ăn thì ăn những miếng ngon/Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8425 Views

4.6/5 - (5 bình chọn)

“Ăn thì ăn những miếng ngon

 Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”

Trên đời này, người khôn kẻ dại có đủ cả. Họ tồn tại song song và tô điểm thêm sắc màu cho cuộc sống. Khôn ngoan giúp bản thân vừa được lợi mà người khác cũng hài lòng, còn kẻ khôn lỏi ranh mãnh tìm lợi cho mình nhưng lại khiến người khác khó chịu.

Nhiều người có tính tham lam và ích kỷ, luôn muốn mình dành phần hơn mà không muốn bỏ ra công sức. Vậy nên, ông bà ta mới sáng tác câu ca dao trên như một lời châm biếm cũng như nhắc nhở thế hệ sau này.

“Ăn thì ăn những miếng ngon”

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì việc nặng thuộc về phần ai? Khi ăn, bạn biết lựa món ngon mà ăn nhiều còn khi làm việc lại biết chọn việc nhẹ. Trên đời này nào có chuyện dễ dàng đến như vậy. Những kẻ khôn lỏi, tinh ranh luôn biết tìm cái tốt cho mình và đẩy việc khó khăn lại cho người khác thật đáng để lên án. Họ chỉ biết nghĩ đến cảm nhận của mình và mặc kệ mọi thứ xung quanh. Mỗi người đều có ý thức, biết đâu là đúng sai phải trái nhưng hành động như vậy quả là xấu hổ.

“Ăn thì ăn những miếng ngon/Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”

“Ăn thì ăn những miếng ngon/Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”

Trong cuộc sống, chúng ta không quá khó khăn để bắt gặp những người như thế. Có lẽ, họ đã quen với lối sống lười biếng và ích kỷ đó. Đừng tự cho mình là thông minh với chút tinh tướng ít ỏi đó, người đang làm trời đang nhìn mà thôi. Dù là thông minh thì cũng có ngày bị thông minh hại.

Đây thật sự là một đức tính xấu mà chúng ta cần phải tránh và loại trừ triệt để. Nhiều người đi làm thì nịnh bợ cấp trên, nói xấu đồng nghiệp, cơ hội tìm những việc nhẹ mà lúc nào cũng thể hiện mình đạo đức. Người xấu không đáng sợ, đáng sợ là người xấu mà lại giả vờ rất tốt. Mỗi ngày, chúng ta phải tiếp xúc với bao nhiêu là người. Vậy làm sao để có thể nhìn thấu hết họ? Tốt nhất, chúng ta chỉ nên tin bảy phần và chừa lại ba phần, sống lâu mới biết lòng người.

“ Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”

Hàng ngày, tôi vẫn nhìn thấy những người ranh mãnh ấy đang diễn trò trước mặt mình. Tôi hiểu rằng, ai cũng muốn mình tranh thủ giành được những phần lợi ích nào đó nhưng lợi ích ấy lại nằm trên công sức của người khác. Bạn làm việc và bạn hưởng thành quả là chuyện đương nhiên. Nhưng bạn tranh công với người khác là chuyện không thể chấp nhận. Luôn có những người như thế và có hay không, họ nhận thức được những hành động đáng xấu hổ của mình.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”

Khôn lỏi được xem như là một thói hư tật xấu của người Việt, rất nhiều người mắc phải nó và hiếm có ai sửa chữa được. Tất nhiên, ai cũng muốn phần ngon cho mình nhưng hãy tùy thuộc vào hoàn cảnh. Cuộc sống rất công bằng, bạn không làm thì cũng đừng mong nhận. Gặp người hiền, bạn có thể dễ dàng lừa họ nhưng gặp người khôn hơn thì có khi còn bị thiệt đến thân.

Chúng ta sống đừng quá tính toán, đừng thể hiện mình biết hết tất cả vì “núi cao còn có núi khác cao hơn”. Sau tất cả, chúng ta đều phải trả giá cho những hành động của mình. Ở đời, có vay có trả chính là quy luật khó đổi của tự nhiên.

Gieo nhân nào thì gặt quả nấy

Ở các khu vực phát đồ ăn miễn phí luôn xuất hiện những thành phần vô duyên đến mức làm người ta khó chịu. Người thì chen hàng giành lên trước, người lại xin thêm hai ba phần, có người lại cứ trực tiếp chạy đến lấy mặc đám đông đang nghiêm túc chờ đến lượt,…Thật ra, có rất nhiều người khổ hơn mình và họ cần những phần thức ăn đó hơn. Bạn có quyền nhận nhưng ít ra, bạn phải học cách xếp hàng đã.

“Ăn thì ăn những miếng ngon/Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”

“Ăn thì ăn những miếng ngon/Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”

Bất kể thời đại nào cũng vậy, người tốt và người xấu đan xen lẫn nhau khiến chúng ta khó lòng mà phân biệt. Hàng ngày, bạn phải tiếp xúc với nhiều người nên từ đó mà học hỏi kinh nghiệm nhìn thấu họ. Làm người cần phải đủ khôn ngoan chứ không phải khôn lỏi, tinh tướng. Nên nhớ rằng, mình sẽ gặp kết quả tỉ lệ thuận với những gì mình đã bỏ ra. Nếu bạn làm điều không hay thì chắc chắn, bạn sẽ bị nghiệp của chính mình hại.

“Ăn thì ăn những miếng ngon

 Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”

Thật chất, cái thói khôn lỏi lại còn lười biếng này sẽ không tồn tại được lâu. Hôm nay, bạn có thể qua mặt người này nhưng hôm sau lại bị một người cao tay hơn làm cho một vố. Bởi vậy, con người sống ở đời nên tìm cách tu dưỡng đạo đức, đối nhân xử thế đúng mực, chân thành thì không lo bị thiệt vào người.

Kẻ xấu không đắc ý được lâu

Hàng xóm của tôi là một minh chứng sống cho câu ca dao trên. Anh này rất láu cá, tinh ranh lại lười biếng. Lúc nào cũng thế, anh luôn tìm cách chiếm phần lợi nhiều nhất cho mình. Mấy lần, những người hàng xóm khác qua giúp anh cày ruộng, làm lúa, xây chuồng,…anh đều làm ít để họ làm nhiều. Rồi thì, cơm nấu chẳng đủ ăn, đồ ăn khô khan không nuốt nổi. Xong đổi lại ngày trả công cho người ta, anh luôn viện đủ lý do để chối từ khi thì con ốm, lúc vợ đau,…Thế mà, những lần chia nhau thức ăn ở xóm, hội hè vui chơi anh đều góp mặt và ăn uống rất nhiệt tình.

Xem thêm bài viết tham khảo “Há miệng chờ sung”

Anh lấy làm đắc ý về cái sự tinh tướng của mình và nghĩ rằng không ai biết. Thế nhưng, người ta chẳng qua không thèm nói và dần dần, họ loại anh khỏi danh sách người trong xóm. Anh dần cảm thấy bị cô lập và hối hận vì sự sai trái của mình. Những hành động xấu xí như thế nào có kéo dài được lâu đâu.

Đoạn kết

Chúng ta hãy tin rằng, cuộc sống chính là một vòng tròn lớn. Bạn làm gì, đối đãi với người khác ra sao thì cuối cùng, những điều đó sẽ quay về với chính bạn. Vậy nên, hãy thật sự tử tế nếu muốn sống một cuộc đời vui vẻ và hạnh phúc.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun