Tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4107 Views

3.7/5 - (4 bình chọn)

Tôi chợt nhớ lúc nhỏ đã được học qua một câu chuyện, đó là một câu chuyện ngắn nhưng đọng lại nhiều ý nghĩa. Chuyện kể về một cậu bé rất lười học và thiếu kiên nhẫn mỗi khi làm một việc gì. Nhưng rồi một hôm, cậu nhìn thấy ở ven đường có một bà lão đang ngồi đấy. Bà mài mò làm một việc mà cậu chưa rõ. Khi cậu tiến đến hỏi thăm thì mới biết bà đang mài thanh sắt thành kim để may vá đồ đạc. Trời ơi, đó là một thanh sắt rất to, có thể nào mà mài thành kim cho được?

Nhưng nghe xong thắc mắc của cậu, bà ôn tồn giảng giải “Mỗi ngày mài thỏi sắt nhỏ đi một tí, sẽ có ngày nó thành kim  Giống như cháu đi học, mỗi ngày  cháu học một ít , sẽ có ngày cháu thành tài.”Thế đấy, câu nói của bà lão làm cậu bé dường như thức tỉnh và cậu chợt thông suốt. Từ đó, cậu chăm chỉ học hành và đã đạt được thành quả xứng đáng. Trên đời, tưởng có nhiều chuyện khó có thể xảy ra nhưng bằng sự kiên trì thì chúng ta ắt có ngày thành công. Vậy nên tục ngữ mới có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Kiên trì có lợi như thế nào?

Kiên trì là một trong những đức tính rất đáng quý ở mỗi người. Khi chúng ta rèn luyện được đức tính này thì sẽ dễ dàng nhận lại lòng tin của mọi người dành cho mình. Bởi những người kiên trì luôn tin tưởng và hoàn thành công việc của mình cho đến cùng. Họ mặc kệ tất cả những lời dè bỉu bên ngoài hay sóng gió, khó khăn từ đâu tác động đến. Khi có niềm tin vào chính mình, chắc chắn kết quả nhận được sẽ bằng xứng đáng.

Có công mài sắt có ngày nên kim

Có công mài sắt có ngày nên kim

Cuộc sống tuy cơ bản là ngắn ngủi nhưng muốn đi được tới đích của nó một cách trọn vẹn, chúng ta phải chấp nhận giẫm lên thử thách mà bước tiếp. Mấy ai có một cuộc đời bình lặng đâu, họa chăng là những người không sân si với đời nhưng đôi lúc họ vẫn bị cuộc đời vùi dập. Có sao đâu chứ, cuộc sống mà bằng phẳng quá thì bạn cũng sẽ nhanh cảm thấy chán và vô vị mà thôi.

“Có công mài sắt có ngày nên kim”

Tất nhiên rằng, việc mài một thanh sắt to đùng mà để thành ra được như kim thì mới vất vả và tốn thời gian đến nhường nào. Nhưng tại sao người ta lại dùng hình ảnh ấy để so sánh? Nói quá chăng? Không hề! Thật sự, khi bạn kiên trì với việc mình làm, mỗi ngày mài một ít thì đến một lúc nào đó thanh sắt cũng sẽ bị bào mòn và biến thành kim thôi. Hay người ta nói “Nước chảy đá mòn”, nghe có vẻ khó tin bạn nhỉ? Bạn biết rồi đó, đá thì cứng như thế còn nước lại mềm mại, uyển chuyển như vậy. Lấy đá mài đá còn khó mòn nữa là để cho nước chảy. Nhưng ngày này qua ngày khác, mỗi ngày nước tác động một ít thì đá có cứng đến đâu cũng phải chịu thua.

Xem thêm Nhân nghĩa là chúa muôn đời/Bạc tiền là khách qua chơi bấy giờ

Đó chính là kết quả của kiên trì, chuyện tưởng khó có thể được mà cũng có ngày xảy ra. Những chuyện như sắt thành kim, đá mòn bởi nước mà còn thành sự thật thì bạn lo gì không làm được một việc khác “dễ dàng” hơn. Người kiên trì luôn được trọng dụng bởi tập được cái tính đó rất khó và đức tính này có lợi trong cả mọi mặt của cuộc sống. Thử nghĩ xem, giao việc cho người kiên trì thì bạn tin chắc họ sẽ làm nó tới nơi tới chốn dù có khó khăn gì cũng không nản. Còn ngược lại, bạn chắc phải bỏ không ít ưu tư.

Người không kiên trì thì như thế nào?

Ngược lại, người làm việc gì cũng dễ chán lại ít gặp cơ hội và khó thành công hơn so với nhóm người kiên trì. Họ sẽ phải khó khăn hơn trong công việc, tình cảm lẫn cuộc sống. Bạn thử hình dung, mỗi khi bạn làm một việc gì cũng vậy. Ban đầu rất hào hứng, nhiệt tình và làm hết mình. Nhưng càng về sau, nhiều yếu tố tác động khiến bạn sinh ra nản, không muốn thực hiện tiếp con đường hay công việc đó nữa. Rồi dần một, hai, ba, bốn,…chuyện tương tự như vậy, bạn lại càng mất đi niềm tin và động lực trong cuộc sống hơn.

Hãy tin vào chính mình

Hãy tin vào chính mình

Nếu bạn thuộc tuýp người không kiên trì thì thật sự hơi khó đấy. Khi bạn vì lý do nào đó mà từ bỏ một chuyện, bạn tiếp tục công việc tiếp theo thì mọi thứ sẽ trở lại xuất phát điểm của nó. Mà bạn biết đấy, bắt đầu lúc nào cũng khó khăn cả. Thay vì luôn bắt đầu, việc này sẽ mất rất nhiều công sức của bạn, sao chúng ta không quyết tâm kiên trì thử một lần đi. Biết đâu sẽ nhận lại một thành quả bất ngờ thì sao?

Hãy tin vào chính mình!

Tại sao khi đối mặt với khó khăn, chúng ta lại lùi bước? Vì khó khăn quá lớn hay bản thân không tin tưởng vào chính mình? Nếu khó khăn thật sự lớn, bạn hãy bình tâm suy xét xem cách nào để hóa giải tốt nhất vấn đề. Còn nếu bạn không tin vào chính mình thì cần phải xem lại. Ngay cả bạn còn không tin là mình làm được thì còn mong ai tin tưởng và trọng dụng bạn đây?

Khi bạn tin tưởng vào bản thân thì mọi thử thách sẽ không còn đáng sợ nữa. Ai cũng đều phải trải qua sóng gió để cảm nhận mình đang sống và để trưởng thành hơn. Khó khăn không đáng sợ, đáng sợ là bạn không tin mình sẽ vượt qua được khó khăn. Chỉ cần kiên trì và quyết tâm, không có gì là không thể cả.

Kết

Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng, mỗi chúng ta là những nhân vật chính nắm giữ vận mệnh của mình. Chỉ khi tin vào bản thân, bạn mới có thể tự tin vượt qua mọi chuyện. Kiên trì sẽ giúp chúng ta vững vàng hơn trong mọi quyết định. Bạn hãy luôn suy nghĩ thật kỹ trước khi bắt đầu vì bắt đầu mà không theo tới cùng thì rất lãng phí thời gian, công sức thậm chí là tiền bạc. Nếu không làm thì đừng làm, nếu đã làm thì phải làm tới cùng. Mọi chuyện đều có cách giải quyết, chỉ là bạn chưa tìm ra nó thôi. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn thêm một chút thì chắc chắn “sắt cũng thành kim”.

Hãy luôn nhớ lấy câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” để tự nhắc nhở bản thân mỗi ngày.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun