Muốn lành nghề chớ nề học hỏi

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 10526 Views

3.9/5 - (17 bình chọn)

Mọi sự ở trên đời đều phải qua quá trình học hỏi cũng như tích lũy và rèn luyện mà có được. Chẳng có ai tự sinh ra đã thông thạo mọi thứ, chỉ có người ham học, siêng năng mới có cơ hội trở thành tài giỏi. Người xưa có câu “Muốn lành nghề chớ nề học hỏi”, sự cố gắng và nỗ lực của bạn sẽ dẫn lối thành công.

Người chịu khó, ham học, ham làm sẽ dần rèn luyện được kỹ năng và kiến thức tốt để hoàn thành mọi việc một cách xuất sắc nhất.

“Muốn lành nghề chớ nề học hỏi”

Đây là câu tục ngữ có ý nhắc nhở và khuyên nhủ của người xưa về cách sống và làm việc ở đời. “Lành nghề” là từ ngữ ý chỉ sự thành thạo, giỏi giang đối với một công việc, một ngành nghề hay rộng hơn là một lĩnh vực nào đó. “Nề” là không né tránh, không ngại, cố gắng và chịu khó. Còn “học hỏi” là việc tiếp thu, học tập và rèn luyện để trau dồi vốn tri thức, nâng cao năng lực của bản thân.

Muốn lành nghề chớ nề học hỏi

Muốn lành nghề chớ nề học hỏi

Như vậy, câu tục ngữ trên muốn thay lời của thế hệ trước nhắc nhở thế hệ sau của chúng ta những bài học sâu sắc và hữu ích. Muốn thành thạo, giỏi giang thì phải ham học hỏi, có ý chí cầu tiến, khiêm nhường, không ngại khó, ngại học, học hỏi từ tất cả mọi người xung quanh, kể cả bạn bè của mình.

Cuộc sống có rất nhiều giai đoạn khó khăn và việc học hỏi bất kì một điều gì đó cũng không phải là chuyện dễ dàng. Người thiếu ý chí và nghị lực dễ dàng từ bỏ khi gặp việc khó nhưng người kiên trì thì không như vậy. Càng khó khăn, họ càng phấn đấu nhiều hơn để nhanh chóng đạt được ước mơ và mục tiêu của mình. Nhìn thấy người khác giỏi giang, bạn cũng mong muốn được như thế nhưng mong muốn thôi chưa đủ. Bạn phải hành động, tích cực học hỏi để biến sự giỏi giang đó về với bản thân mình.

Ai cũng phải bắt đầu từ việc học hỏi

Để có đủ khả năng bắt đầu công việc hay ngành nghề, học hỏi chính là điều kiện đầu tiên mà bất cứ ai cũng phải có. Từ những người nông dân bình thường đến những nhà bác học nổi tiếng, ai cũng phải học hỏi mới có đủ khả năng làm những việc họ muốn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”

Người nông dân phải học cách gieo giống, làm đồng, học cách chăm sóc cây lúa qua từng thời kỳ mới có thể làm được nghề nông từ năm này sang năm khác. Để trở thành một giáo viên, sinh viên trường sư phạm mất bốn năm để học kiến thức và học cách đứng lớp, cách truyền tải kiến thức đến học sinh. Trong khi đó, sinh viên trường Y muốn cầm dao mổ cứu người, muốn trở thành bác sĩ thực sự phải mất bảy năm và lâu hơn thế để học và thực tập. Không có bất kì ai thành thạo một ngành nghề nào mà không cần học hỏi.

Học hỏi ở đây không đơn thuần là việc học trên lớp, học ở trường mà còn là việc học từ cuộc sống. Tri thức của nhân loại là vô cùng, vô tận, không hề bó gọn trong một phạm vi nào. Hơn nữa, sự học là vô biên, không thể ngày một ngày hai mà có thể hoàn thành. Qúa trình học hỏi để tạo tiền đề cho công việc của bản thân sau này là dài lâu và đầy thử thách. Những gì chúng ta học được hôm nay không phải là tất cả, cũng không phải cao siêu nhất. Khiêm nhường và cầu tiến là yếu tố cần thiết cho việc học hỏi không ngừng nghỉ.

Học từ mọi người, mọi hoàn cảnh

Như đã nói, sự học là không ngừng nghỉ và không có giới hạn. Chúng ta có thể học hỏi ở mọi người hay mọi lúc, mọi nơi miễn là mình cảm thấy kiến thức đó hữu ích. Thật ra, trường đời còn cung cấp cho chúng ta nhiều kiến thức thực tiễn và bổ ích hơn cả trường học. Bạn phải lăn xả, phải nếm trải qua chúng thì mới có thể tích lũy được kinh nghiệm cũng như kỹ năng cho riêng mình.

Muốn lành nghề chớ nề học hỏi

Muốn lành nghề chớ nề học hỏi

Thực tế đã chứng minh, “Học thầy không tày học bạn”. Từ chính người bạn cùng trang lứa của mình, chúng ta có thể học được rất nhiều bài học. Học cái chưa tốt để tránh, rút kinh nghiệm, học cái tốt để hoàn thiện bản thân. Ngay cả những thầy cô giáo có thời gian giảng dạy nhiều năm vẫn không ngừng học hỏi những cái mới hơn để nâng cao năng lực của mình.

Chúng ta đi đâu hay làm gì, hễ cứ thấy cái hay cái tốt thì cứ việc học. Dù biết rằng, mọi con đường thành công đều gặp phải gian khổ, khó khăn nhưng sự cố gắng nỗ lực của chúng ta sẽ vượt lên tất cả. Có quả ngọt nào mà không phải tốn công vun trồng, có thành công nào mà không trải qua thất bại. Hơn nhau là ở ý chí và niềm tin của mỗi người. Bạn cho rằng mình làm được thì nhất định bạn sẽ làm được.

Khó khăn chỉ là thử thách

Ngày còn bé, tôi thường ngưỡng mộ những người dẫn chương trình truyền hình có thể nói tiếng anh nhanh và lưu loát như người bản xứ. Tôi luôn mong muốn, mình một ngày có thể làm được như họ. Khi đem chuyện này nói với cha, cha luôn khuyên tôi hãy cố gắng vì cố gắng thì tôi cũng sẽ làm được.

Xem thêm bài viết tham khảo “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Quả nhiên, điều kiện cuộc sống sau này tốt hơn và mỗi chúng ta đều có cơ hội tiếp xúc với những thứ mới mẻ hiện đại. Ước mơ ngày xưa cũng có thể được thực hiện nhờ sự nỗ lực của bản thân mình. Mặc dù rằng, đó chẳng phải là một việc dễ dàng nhưng người ta làm được thì mình cũng sẽ làm được. Chỉ cần, bạn có niềm tin mà thôi.

Lời kết

Câu tục ngữ “Muốn lành nghề chớ nề học hỏi” là lời khuyên vô cùng ý nghĩa, nhắc nhở mỗi người về con đường học và làm. Cuộc sống không ngừng đổi thay, nếu không học hỏi, chúng ta sẽ không theo kịp thời đại, công việc sẽ gặp nhiều khó khăn. Hãy chủ động và tích cực học tập, tích lũy thêm cho bản thân thật nhiều điều có ích. Đồng thời, cần khiêm nhường trong quá trình học hỏi để cuộc sống và mọi chuyện được thuận lợi hơn.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun