Lùi một bước tiến ngàn dặm

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8222 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Chấp nhận nhún nhường không phải lúc nào cũng là không tốt. Đôi khi, một lần lùi bước lại cho phép chúng ta mở ra nhiều cơ hội tốt hơn về sau. Ông bà ta cũng đã dạy “Lùi một bước tiến ngàn dặm”, một lần khiêm nhường sẽ đổi lấy một sự chuyển biến tốt hơn.

Xưa nay, người nhẫn nhịn giỏi mới gọi là hay chứ kẻ hấp tấp nóng nảy thì trần thế thiếu gì. Nếu không biết điều khiển được cái tôi của chính mình thì vạn sự khó mà thành công mỹ mãn được.

“Lùi một bước tiến ngàn dặm”

Câu tục ngữ này có lẽ đã trở nên quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Nó là lời khuyên luôn thường trực trên môi của những người đi trước. Họ đúc kết và ngộ ra kinh nghiệm quý báu rằng chúng ta đôi lúc nên lấy lui làm tiến. Đôi ba lần hạ mình không ảnh hưởng gì nhiều, ngược lại nó còn mang đến những thành công bất ngờ. Tôi từng nghe một câu nói rất hay “Biết cúi xuống mới là trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ”.

Lùi một bước tiến ngàn dặm

Lùi một bước tiến ngàn dặm

Bởi lẽ, người không nhịn được những chuyện nhỏ nhặt, bị cảm xúc nóng giận chi phối thì làm sao làm nên nghiệp lớn. Chúng ta có để ý đến một sự thật rõ ràng rằng, những người thành công đều rất điềm tĩnh. Họ buồn vui chỉ thể hiện một cách vừa phải và chúng ta khó có thể nào nhìn ra cảm xúc trong mắt họ. Vì đã qua một đời bôn ba, người ta càng biết cách để bản thân trở nên thông minh và giá trị hơn.

Tất cả mọi người đều có thể bị chọc giận nhưng rất ít người kiềm chế được cơn giận của mình. Chẳng hay ho gì nếu chúng ta cứ làm cho mọi việc vở lở đi, người biết nhìn tình thế mà cư xử đúng mực mới khiến người khác khiếp sợ. Xưa nay, những người ngu ngơ đều ít nguy hiểm chỉ sợ nhất là kẻ nguy hiểm mà giả ngu ngơ.

Biết điều chỉnh cảm xúc là một lợi thế

Cuộc sống luôn luôn mang đến những bất ngờ mà chúng ta khó lòng đoán định trước. Chuyện hợp tan, đổi thay hay “lên voi xuống chó” là chuyện thường ở đời. Chúng ta đừng vội cười cợt hay buông lời chỉ trích một điều gì đó vì đó chẳng phải chuyện của mình. Hơn nữa, những gì bày ra trước mắt chắc gì đã là sự thật. Việc điều tiết cảm xúc của mình không chỉ giúp bạn tránh đi những sai lầm mà còn biết đâu mang đến những lợi ích bất ngờ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Giận quá mất khôn”

Có những người sinh ra đã định sẽ thành công. Dù tuổi thơ khốn khó nhưng họ luôn biết cách phấn đấu và vươn lên. Đó là kiểu người giỏi giang không kiêu ngạo, nghèo khổ không tự ti, khó khăn không chán nản, biết hạ mình không xấu hổ,…Họ nhẫn nhịn, cúi đầu, rèn luyện và tu dưỡng một cách nghiêm túc để chờ ngày hoàn thành được những giấc mơ. Và rõ ràng, ông trời không phụ những người có lòng. Tất cả khổ cực rồi cũng được đền đáp xứng đáng sau bao năm tháng. Những người như thế mới xứng đáng được người khác tôn trọng.

Chỉ một chút chuyện nhỏ đã không nhịn được thì biết bao giờ mới thành nên nghiệp lớn. Nóng giận thì dễ, kiềm chế mới khó; nói thì dễ, làm mới khó; thể hiện thì dễ, khiêm nhường mới khó. Có lẽ làm người, không kiêu ngạo cũng không tự ti mà cứ mạnh dạn sống đúng với bản thân của mình là được.

Biết nắm lấy thời cơ đúng lúc

Đối với mỗi người, bản thân mình thường là quan trọng nhất. Tất nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ nhưng phần lớn đều như vậy. Khi bị xúc phạm hoặc bị nói động tới, người ta thường khó kiềm chế được cảm xúc của. Hoặc trong một cuộc tranh luận, có những người phải mặc định rằng họ luôn luôn đúng. Mâu thuẫn xảy ra khi cảm xúc được đẩy lên cao trào và không điều tiết lại được.

Lùi một bước tiến ngàn dặm

Lùi một bước tiến ngàn dặm

Những năm tháng còn khó khăn, chúng ta luôn bị người khác khinh rẻ và xem thường. Bạn không có tiền đồng nghĩa không có bạn bè, không có tiếng nói và không có bất kì một cái quyền nào. Hoặc là bạn nổi nóng đáp trả để người ta cười cợt thêm hoặc là bạn nhẫn nhịn cố gắng để thay đổi số phận. Cho dù bạn xuất thân nghèo khổ thì có là gì, người ta có chọn được nơi mình sinh ra đâu chứ.

Để đến một ngày, bạn rực rỡ đứng giữa biển người với bao nhiêu ánh mắt ngưỡng mộ thì mọi thứ sẽ không là gì nữa. Những lời nói ác ý khi xưa chẳng đáng để bạn phải bận tâm, thậm chí nó còn không mảy may ảnh hưởng đến tâm hồn của bạn nữa. Muốn người khác im miệng lại, bạn hãy dùng hành động để chứng minh đi.

Lùi một bước sóng yên biển lặng

Hầu hết chúng ta đều mong muốn trải qua một cuộc sống bình lặng không sóng gió. Những mệt mỏi, lắng lo hay áp lực cuộc đời làm người ta suýt chút không thở nổi. Thế nên, việc tìm đến một cuộc sống bình lặng là điều dễ hiểu. Hôm nay, bạn cảm thấy như bị cả thế giới quay lưng và bạn cũng chẳng còn hơi sức đâu mà chống cự. Vậy thì, bạn cứ mặc kệ thiên hạ ngoài kia, cứ nhắm mắt ngủ một giấc để nỗi buồn được xoa dịu đi. Ngày mai thức dậy, chúng ta lại mạnh mẽ đối diện với giông bão cuộc đời.

Xem thêm bài viết tham khảo “Một điều nhịn chín điều lành”

Lúc trước, tôi thường hay thích hơn thua, không chịu để người khác bắt nạt. Nhưng lâu dần, bản thân mới nhận ra việc tranh luận với người khác chẳng có ích gì, nhất là với những người không ưa gì mình mà mình cũng chẳng ưa lại. Thôi thì, mình cứ mặc kệ thế gian, quan tâm chi người đời cho mệt. Cái mà bạn cần quan tâm nên là bản thân mình và những người thân yêu xung quanh.

Đoạn kết

Ông bà ta dạy “Lùi một bước tiến ngàn dặm”, nghĩa là lùi bước không phải lúc nào cũng là không tốt. Chỉ cần bạn nhận thức được mình đang làm gì, mục đích của mình là gì thì mọi chuyện sẽ dễ giải quyết hơn. Nếu ngày nay cúi đầu mà ngày sau lại ngẩng đầu rạng rỡ thì sự nhẫn nhịn này cũng rất đáng giá, phải không?

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun