“Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6526 Views

4.3/5 - (6 bình chọn)

Những bài ca dao, tục ngữ bao giờ cũng dễ dàng nương theo lời ca, tiếng ngâm mà đi vào lòng người. Ai đã từng lớn lên mà không đôi lần nghe những câu ca quen thuộc. Chúng là tất cả những tinh túy của ông cha ta chắt lọc và sáng tạo để góp phần tạo nên một nền văn học dân gian đậm đà bản sắc của người Việt.

Ngoài nổi bật với những bài ca dao về tình cảm gia đình, tình thương giữa người với người, tôi còn ấn tượng với những câu ca dạy về triết lý nhân sinh ở đời. Sự đoàn kết sẽ tạo ra một sức mạnh không ngờ nếu chúng ta cùng nhau hợp sức.

“Một cây làm chẳng nên non

  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Đoàn kết là sức mạnh

Mượn hình ảnh của những cái cây, người xưa muốn nhắn gửi điều gì?

“Một cây làm chẳng nên non

  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Chúng ta đều thấy, một cái cây thì lúc nào cũng phải chịu cảnh đơn lẻ. Dù cho nó có mạnh mẽ đến đâu chăng nữa cũng không thể chống lại “mưa to gió lớn” ở ngoài kia.Một cái cây còn chẳng một mình trụ được bao lâu chứ nói gì tạo thành nên non núi? Nhưng nếu có ba cái cây thì lại khác, số lượng tăng thì chất lượng cũng được nâng cao. Ba cây gắn kết chặt chẽ, cùng hỗ trợ nhau lớn lên và vượt qua mọi giông gió. Có đoàn kết tạo thành sức mạnh, “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Một câu ca dễ đọc, dễ nhớ, vần điệu rõ ràng và cũng dễ đi vào lòng người.

“Một cây làm chẳng nên non   Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

“Một cây làm chẳng nên non
  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Nhưng chắc chắn không chỉ đơn thuần là những bài ca dao để đọc cho vui, ông cha ta luôn muốn truyền tải một hàm ý sâu xa trong mỗi câu chữ để lại cho đời. Ở đây, khẳng định đoàn kết chính là sức mạnh. Cái gì cùng nhau nghĩ, cùng nhau làm, miễn là “cùng nhau” thì sẽ kết quả đạt được sẽ dễ dàng thành công hơn. Rõ ràng, nếu có hàng đống việc thì nhiều người cùng phụ giúp chắc chắn phải hơn một người chứ. Sức mạnh tập thể giúp mọi chuyện trở nên thuận lợi và rút ngắn con đường đi đến kết quả mong muốn.

Áp dụng vào đời sống

Hồi xưa, chúng ta cũng học một câu chuyện nói về sức mạnh của đoàn kết. Đó là “Câu chuyện bó đũa”, từng cây đũa lẻ bẻ thì dễ gãy nhưng cả bó hợp lại thì khó gì làm gãy được. Cũng như con người chúng ta, biết sống đoàn kết với tập thể, “tương thân tương ái” với nhau thì khó khăn gì cũng vượt qua được. Một tập thể đoàn kết mới tạo ra được một đất nước vững mạnh. Những cá nhân sẽ trở nên thật yếu ớt khi chỉ đứng một mình, nhưng nếu cùng nhau hợp sức tạo thành tập thể thì sức mạnh chắc chắn nâng lên đáng kể.

Lấy những ví dụ nhỏ trong đời thường thôi để làm minh chứng của đoàn kết. Có người đang xây nhà nhưng chỉ có một mình thì làm đến bao giờ mới xong được? Hàng xóm mỗi người phụ một tay thì căn nhà đã nhanh chóng hoàn thành. Cái cây bị ngã ra đường làm ùn tắc giao thông, một hay hai người ở đó muốn chuyển nó sang một bên mà bất lực. Đến lúc có nhiều người cùng nhau di dời cái cây, thế là đường phố trở lại như cũ,…Còn vô số những trường hợp tương tự cần sự giúp đỡ của mọi người, đoàn kết tạo ra sức mạnh không cản được.

Đoàn kết tạo nên giá trị to lớn

Cái thời mà nước ta còn bị thực dân đô hộ, nhân dân ta đã sống một cuộc sống khốn khổ đến mức nào? Một xã hội mà mạng người rẻ rúng đến mức khó tin, tất cả đều đổi bằng nước mắt và xương máu. Cảnh chịu đàn áp, bóc lột khiến con người dường như quên mất mình là người. Chỉ một màu tang tóc, đau thương nhấn chìm vùng ký ức đó. Nếu họ chọn cúi đầu và chấp nhận thì đã không có chúng ta của ngày hôm nay.

“Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

“Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Ban đầu, chỉ là những cuộc đấu tranh tự phát của những anh hùng hiếm hoi có tinh thần bất khuất và kết quả dĩ nhiên là thất bại. Nhưng họ vẫn ngày đêm nung nấu ý định giành lại độc lập của non sông, vẫn không ngừng chiêu mộ người tài để thực hiện kế hoạch. Có lẽ, chẳng ai tin mình có thể còn một ngày mai tươi sáng. Có lẽ, ai cũng đã nghĩ đời mình rồi lớp con cháu của mình sẽ mãi mãi chôn vùi trong cái hiện thực tàn khốc này. Nhưng không, chúng ta đã chiến thắng thật sự.

Điều gì đã tạo nên chiến thắng? Chính là mọi người cùng đồng lòng! Chúng ta tin vào sức mạnh tập thể có thể vượt qua tất cả và chúng ta đã làm được.

Biết nghĩ cho nhau là điều tốt

Có rất nhiều trường hợp trong cuộc sống phải cần đến sự đoàn kết và chúng ta cũng nên hiểu được giá trị của điều đó.

“Một cây làm chẳng nên non

  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Một cái cây thì có thể không đáng nói nhưng ba cây chụm lại có thể trở thành một hòn núi cao. Cũng như con người chúng ta, cần sự hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Có những việc một người, hai người không làm được nhưng nhiều người thì ắt sẽ nên thành quả. Đoàn kết tương trợ cũng là một trong những giá trị đạo đức tốt đẹp từ xưa đến nay. Chúng ta sống một mình thì còn gì là ý nghĩa, phải nhiều người mới xây dựng được một cuộc sống đa sắc màu.

Mà muốn giữ được sự gắn kết với nhau thì phải cùng nhau tương trợ. Cuộc sống chính là vậy, chúng ta giúp đỡ người khác thì sẽ nhận lại sự trả công xứng đáng. Vì “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Lời kết

Lời người xưa dạy thường chẳng sai bao giờ. Bác từng nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công.” Vậy đoàn kết thật sự tạo ra sức mạnh và giá trị hữu ích cho tất cả mọi người. Chưa kể, đoàn kết còn là việc mọi người thể hiện tính tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Đây cũng là một trong những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta mà lớp con cháu đời sau cần gìn giữ.

Chúng ta không thể tồn tại lâu dài nếu chỉ muốn một mình được sống, biết hòa nhập một cách phù hợp vào thế giới xung quanh cũng chính là một trong những chân lý sống ở đời.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun