Ý tưởng Đặt tên cho Con trai họ Lê theo Nho Giáo

Tôn Nữ Kiều Anh Thủ thuật 3975 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Quan điểm của người xưa rằng, tên xấu dễ nuôi. E rằng không còn phù hợp với thực tế ngày nay. Bởi lẽ, phụ huynh ai ai cũng đều mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất đến cho con yêu. Đem đến cho con cuộc sống sung sướng, an nhàn, hạnh phúc. Chính vì thế, ngay cả đặt tên cho con cũng được bố mẹ ngày nay cực kỳ quan tâm và đặt nhiều tâm huyết vào đó. Đặt Tên Cho Con trai họ Lê nói riêng, và các tên họ khác nói chung. Tên không đơn thuần chỉ dùng để xưng danh hay phân biệt người này với người khác. Mà cái tên còn phải chứa đựng những lớp ý nghĩa riêng hợp phong thủy. Nó thậm chí phải “kêu như chuông khánh” để gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của người khác. Đem đến nhiều điều tốt đẹp và cuộc sống ấm no, thuận lợi, cho con trẻ tiền đồ xán lạn. Thấu hiểu được tấm lòng yêu thương con cái và sự trăn trở của quý phụ huynh khi sắp sửa chào đón một cậu hoàng tử nhỏ ra đời. Gotiengviet xin hướng dẫn bạn cách Đặt tên cho con trai họ Lê độc đáo nhất 2019, đậm chất quân tử nghĩa khí của Nho Giáo. Một ý tưởng kết hợp thú vị giữa truyền thống và hiện đại. Chắc chắn sẽ làm hài lòng quý phụ huynh. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây bạn nhé.

Sinh con trai họ Lê đặt tên gì hay và ý nghĩa?

Nguồn gốc dòng họ Lê 

Lê là dòng họ lớn thứ 3 trong danh sách những dòng họ phổ biến nhất ở nước ta.

Đọc ngay: Đặt Tên Cho Con theo 4 HỌ lớn nhất Việt Nam

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, đã có rất nhiều vị anh hùng dân tộc, danh nhân nổi tiếng mang họ Lê.

Điển hình nhất có thể kể tới hai triều đại nhà Lê hưng thịnh: Tiền Lê, Hậu Lê. Gắn liền tên tuổi hàng loạt vị minh quân lưu danh sử sách như: Vua Lê Đại Hành, Lê Thánh Tông, Lê Nhân Tông, Lê Lợi,…

Hay các nhân vật đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước:

+ Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương: Lê Hồng Phong

+ Đại tướng Lê Đức Anh

+ Đại tướng – Bộ trưởng Bộ Công An: Lê Hồng Anh

+ Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam: Lê Duẩn

+ Nhà bác học Lê Quý Đôn

+ Nhà từ điển học Lê Khả Kế,…. Và còn rất nhiều người con mang họ Lê đã ghi tên tuổi của mình vào trang sử sách vàng son của dân tộc.

Nếu con bạn may mắn được sinh ra và mang dòng máu họ Lê. Gia tộc đã sản sinh ra không biết bao nhiêu vị anh hùng tài ba kiệt xuất này, ắt hẳn đó là một niềm tự hào, lấy làm vinh dự. Chính vì thế, việc Đặt tên cho con trai Họ Lê rất cần được bố mẹ quan tâm, lựa chọn tên phù hợp. Giúp phò trợ cho bé yêu được thuận lợi và thành công trên bước đường tương lai.

Bài viết liên quan:

Mách bạn cách Đặt Tên Cho Con trai họ Lê ý nghĩa 

Thực ra, không riêng gì họ Lê mà ở những dòng họ khác, vấn đề đặt tên gì cho con luôn là mối quan tâm hàng đầu của bậc bố mẹ. Không chỉ có tên con trai mới được chăm chút, cân nhắc lựa chọn, mà tên con gái càng cần bố mẹ suy nghĩ, đắn đo nhiều hơn. Ở bài viết này chỉ xin đi sâu vào một nội dung, đó chính là đặt tên cho con trai họ Lê.

Như thế nào là một cái tên đẹp và hay? Trước hết, xét về hình thức, tên ấy phải dễ đọc, dễ viết, dễ phát âm, có âm điệu hay. Kế đến, xét về nội dung, tên phải mang ý nghĩa nhất định, hài hòa với họ, thể hiện được sự kết nối với gia đình và hợp phong thủy. Nghe thì khá phức tạp đúng không nào, Gotiengviet sẽ mách cho bạn một vài gợi ý tên bé trai họ Lê được nhiều người yêu thích nhất dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Top 50 gợi ý Đặt tên cho con trai Họ Lê hay nhất 2019 

Tổng hơp 999 cách Đặt tên con trai họ Lê hay nhất năm 2019

+ Lê Anh Dũng: mạnh mẽ, can đảm, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống, hội tụ khí chất anh hùng của bậc tiền nhân họ Lê.

+ Lê Bảo Châu: con chính là viên ngọc quý giá của bố mẹ, của cả gia đình, dòng họ.

+ Lê Gia Hưng: gia đình sẽ hạnh phúc, hưng thịnh, làm ăn phát đạt từ khi có con yêu.

+  Lê Hiếu: bố mẹ hy vọng con sẽ trở thành một người con hiếu thảo, giàu tình nhân ái, bao dung, yêu thương giúp đỡ mọi người.

+ Lê Đức Thành: vừa có đức, vừa có tài năng, nhất định con sẽ thành công.

+ Lê Trung Kiên: trung thành và kiên cường, hai tố chất cần có của đấng nam nhi đại trượng phu, nhất định sẽ đưa con đến thành công.

+ Lê Minh Trí: trí tuệ, thông minh sáng suốt, hiểu lý lẽ, nhìn thấu mọi sự trên đời

+ Lê Đình Bảo: mạnh mẽ, kiên cường, vững chãi, là chỗ dựa vững chắc, đáng tin cậy

+ Lê Hoàng Triết: con sẽ có một tương lai giàu sang phú quý, có cốt cách của người lãnh đạo thành công.

+ Lê Nhật Trường: con tài giỏi, mạnh mẽ, kiên cường, giàu ý chí nghị lực, thông minh. Nhất định tương lai con sẽ gặp nhiều điều tốt đẹp, may mắn, tiền đồ sáng sủa như vầng dương.

Đặt Tên Cho Con trai họ Lê theo tư tưởng Nho giáo “quen mà lạ”

Nho giáo là gì? 

Nho giáo, hay còn gọi là đạo Nho, đạo Khổng. Đây là một hệ thống đạo đức, triết lý giáo dục, triết lý nhân sinh, xã hội, chính trị được Khổng Tử đề xuất và giảng dạy cho môn sinh của mình. Mục đích của Nho giáo chính là nhằm để giáo huấn, răn dạy con người sống và làm theo lẽ phải, phân định được đúng sai, cùng chung tay góp sức xây dựng nên một xã hội hòa bình, hưng thịnh, mọi người yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Theo quan niệm Nho giáo, nếu là nữ nhi nhất định phải tuân theo “Tứ đức tam tòng”, thước đo nhân cách là ở 4 đức tính “Công dung ngôn hạnh”. Còn ở đấng quân tử, bậc đại trượng phu cần đề cao 5 đức tính cao đẹp: “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”.

Ý tưởng Đặt tên cho Con trai họ Lê gắn liền đức tính người quân tử 

Có rất nhiều ý tưởng thú vị, hay ho để đặt tên cho con. Thế nhưng, cách Đặt tên cho con trai họ Lê theo tư tưởng Nho giáo trên đây thực sự là gợi ý rất độc đáo, mới lạ. Vừa có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại đan xen. Hứa hẹn con sẽ có những cái tên “không đụng hàng”, nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc nhà Tôn Tử.

Khi đặt tên cho con, bố mẹ căn cứ theo nhân sinh quan của Nho giáo. Từ đó gửi gắm ý niệm mong muốn con khi lớn lên sẽ trở thành người đàn ông mạnh khỏe, thông minh lỗi lạc, tài giỏi, có ý chí, xứng đáng được nhiều người quý mến, nể trọng.

Ý tưởng đặt tên con trai họ Lê độc lạ, “không đụng hàng”

Xem thêm:Ý nghĩa việc Đặt Tên Cho Con 2019 bố mẹ cần quan tâm

5 đức tính vàng của đạo Khổng nhằm hướng con người trở thành một người nhân nghĩa, chín chắn, trưởng thành, có lòng bao dung độ lượng và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Đặt tên cho con trai họ Lê tên Nhân 

Nhân, có nghĩa là người, chỉ những nét tính cách hay, giá trị cốt lõi bên trong. Chữ Nhân cũng chính là chữ đầu tiên trong 5 đức tính của đạo Khổng. Đặt tên con chữ Nhân thể hiện mong muốn của bố mẹ cầu mong con lớn lên sẽ trở thành một người lương thiện, nhân hậu, biết yêu thương giúp đỡ người khác, luôn làm việc tốt thì ắt nhận được quả ngọt. Đó cũng chính là đạo lý nhân quả ở đời.

Một số tên hay tham khảo:

+ Lê Anh Nhân

+ Lê Bảo Nhân

+ Lê Châu Nhân

+ Lê Hà Nhân

+ Lê Hậu Nhân

+ Lê Hoàng Nhân

+ Lê Kha Nhân

+ Lê Khánh Nhân

+ Lê Kiệt Nhân

+ Lê Phúc Nhân

+ Lê Phước Nhân

+ Lê Phương Nhân

+ Lê Thành Nhân

+ Lê Thiện Nhân

+ Lê Tú Nhân

Đặt tên cho con trai họ Lê tên Lễ 

Lễ tức là lễ nghi, phép tắc, lễ nghĩa chuẩn mực trong đời sống xã hội. Lễ hình thành do quan niệm đạo đức và phong tục tập quán từ lâu đời. Bố mẹ đặt con tên Lễ với mong muốn con sau này sẽ trở thành người nhân nghĩa, biết phép tắc. Biết quý trọng những chuẩn mực đạo đức, đối đãi thân thiện, ôn hòa với mọi người xung quanh. Bày tỏ sự tôn kính, khiêm nhường.

Gợi ý cách đặt tên cho con trai họ Lê tên Lễ:

+ Lê Hữu Lễ

+ Lê Ngọc Lễ

+ Lê Tín Lễ

+ Lê Vạn Lễ

+ Lê Tôn Lễ

Đặt tên cho con trai họ Lê tên Nghĩa

Nghĩa – chỉ đức tính sống có đạo lý, biết trước biết sau, tôn trọng lẽ phải, chính nghĩa. Đặt tên cho con là Nghĩa với mong ước con lớn lên sẽ là người sống theo chính đạo, công bằng, là chỗ dựa đáng tin cậy, vững chắc cho mọi người. Thế mới là đấng “chính nhân quân tử” đích thực. Đồng thời, bố mẹ cũng gửi gắm kỳ vọng con sẽ trở thành người vừa có tài vừa có đức, gây dựng được tiếng tăm, danh nghĩa, làm rạng danh gia đình, dòng tộc.

Tham khảo một số tên gợi ý hay sau đây:

+ Lê Đại Nghĩa

+ Lê Đức Nghĩa

+ Lê Danh Nghĩa

+ Lê Hiếu Nghĩa

+ Lê Hoàng Nghĩa

+ Lê Hữu Nghĩa

+ Lê Mạnh Nghĩa

+ Lê Minh Nghĩa

+ Lê Nhân Nghĩa

+ Lê Quang Nghĩa

+ Lê Trọng Nghĩa

+ Lê Văn Nghĩa

+ Lê Xuân Nghĩa

Đặt tên cho con trai họ Lê tên Trí

Trí – là đức tính thứ 4 trong 5 đức tình tốt đẹp cần có của người quân tử. Người có trí, trước tiên là có trí tuệ, thông thái, lỗi lạc, từ đó biết suy xét trước sau và hành động theo đúng lẽ phải.

Giải nghĩa Hán Việt, “trí” là từ chỉ trí tuệ, trí khôn, chỉ những người có học thức uyên thâm, quảng đại, tài giỏi. Đặt tên con là Trí với hy vọng tương lai con sẽ là đứa trẻ có học thức, thông minh, thấu hiểu đạo lý làm người. Có tương lai tiền đồ sán lạn, hanh thông.

Một số tên gợi ý:

+ Lê Anh Trí

+ Lê Đại Trí

+ Lê Dân Trí

+ Lê Đạt Trí

+ Lê Dũng Trí

+ Lê Gia Trí

+ Lê Hải Trí

+ Lê Kiên Trí

+ Lê Lâm Trí

+ Lê Mẫn Trí

+ Lê Minh Trí

+ Lê Quang Trí

+ Lê Quân Trí

+ Lê Vũ Trí

Đặt tên cho con trai họ Lê tên Tín 

Đức tính quân tử cuối cùng của người quân tử theo đạo Khổng chính là chữ Tín. Tín, tức là lòng trung thực, đức tính thủy chung, uy tín để khiến người khác có thể trông cậy, tin tưởng.

Đặt tên con họ Lê tên Tín thể hiện rất nhiều mong ước, khát vọng của đấng sinh thành. Rằng mai sau con lớn lên sẽ trở thành người sống biết đạo nghĩa, có nhân cách, phẩm chất cao đẹp. Luôn lấy chữ tín làm kim chỉ nam hàng đầu. Trở thành chỗ dựa về lòng tin đáng tin cậy cho mọi người xung quanh. Những người luôn giữ được chữ tín, rất dễ thành công trong công việc và cuộc sống, được mọi người yêu mến, kính trọng.

Một số gợi ý Đặt tên cho con họ Lê tên Tín:

+ Lê Anh Tín

+ Lê Bảo Tín

+ Lê Chí Tín

+ Lê Duy Tín

+ Lê Mạnh Tín

+ Lê Vĩnh Tín

+ Lê Minh Tín

+ Lê Xuân Tín

+ Lê Trung Tín

Tạm kết 

Trên đây là những gợi ý cách Đặt Tên Cho Con trai họ Lê theo 5 đức tính của người quân tử rất độc đáo. Cái tên gắn liền với vận mệnh cuộc đời của con. Có thể tác động tới tiền đồ, tương lai, hậu vận. Chính vì thế, bố mẹ cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt tên gì cho con yêu nhé.

Đọc thêm: Giải mã Vai trò Đặt Tên Cho Con 2019

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ là hữu ích, giúp bạn chọn được những tên vừa hay vừa ý nghĩa cho chàng trai nhà mình. Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Nếu thích bài viết này, đừng quên Vote 5 sao cho cho chúng tôi bạn yêu nhé!

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun