Dùng Game Mode Windows 10 khi chơi game, nên hay không?

Vũ Khánh Ly Thủ thuật 7155 Views

4.4/5 - (7 bình chọn)

Mặc dù đã được công bố từ khá lâu rồi nhưng phiên bản hệ điều hành Windows 10 vẫn luôn đưa người dùng đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Một trong các tính năng của Win 10 thu hút nhiều sự chú ý nhất đó chính là Game Mode. Đây là một chế độ được thiết kế dành riêng cho việc chạy game và nó được hứa hẹn là sẽ khiến cho quá trình chơi game trở nên mượt mà, ổn định hơn, nói không với giật lag. Tuy nhiên, điều này có thực sự đúng và có nên dùng Game Mode hay không? Tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Chế độ Game Mode hoạt động ra sao?

Trên thực tế, Game Mode có thể được hiểu là một tính năng tối giúp ưu hóa máy tính khi chơi game. Trong đó, thay vì chia nhỏ tài nguyên phần cứng của máy cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, hệ điều hành sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào việc chạy game. Như vậy, bất kỳ hiệu ứng, ứng dụng hay phần mềm nào không phục vụ việc chơi game sẽ được hạn chế hoạt động hoặc bị vô hiệu hóa ngay lập tức khi Game Mode được bật lên.

Xem thêm: Windows 10 và 7 ưu điểm vượt trội so với các hệ điều hành khác

Chơi game mượt hơn khi đặt máy tính trong chế độ Game Mode

Chế độ Game Mode có tác dụng gì?

Từ nguyên lý hoạt động của Game Mode, ta có thể nhận thấy một số những ưu điểm và tác dụng của tính năng này đối với máy tính khi người dùng chơi game.

Trước tiên, nhờ vào việc phân bổ tài nguyên máy hợp lý, hệ điều hành có thể xử lý game một cách dễ dàng hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hiệu năng làm việc của máy tính cũng được tăng cường đáng kể để có thể đáp ứng được với các phần mềm game, nhất là những phần mềm có dung lượng lớn.

Bên cạnh đó, các cuộc thử nghiệm của Microsoft về độ ổn định hay số lượng FPS khi đặt máy tính trong trạng thái Game Mode cũng được cải thiện rõ rệt. Từ đó tránh được các sự cố giật lag hay treo máy trong khi chơi game.

Ngoài ra, một ưu điểm khác không thể không kể đến của Game Mode đó chính là nó có thể thích ứng với tất cả các tựa game khác nhau.

Xem thêm: 25 mẹo và thủ thuật tăng tốc Windows 10 siêu nhanh

Chế độ Game Mode được người dùng chờ đón với nhiều ưu điểm vô cùng vượt trội

Game Mode có những nhược điểm gì?

Không tạo ra quá nhiều thay đổi về hiệu năng máy tính

Mặc dù Game Mode được Microsoft quảng cáo với rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng nhiều người dùng vẫn tỏ thái độ hoài nghi trước tính năng này.

Trên thực tế, những hoài nghi này là hoàn toàn có cơ sở. Bởi trước hết, Game Mode hầu như chỉ thực sự tạo ra thay đổi nhất định đối với các dòng máy tính có cấu hình tầm trung. Trong khi đó, nếu máy tính của bạn thuộc phân khúc cao cấp và sở hữu phần cứng tiên tiến cũng như cấu hình mạnh thì việc sử dụng Game Mode gần như lại trở thành thừa thãi.

Game Mode cũng không tỏ ra đáp ứng tốt đối với một số tựa game đòi hỏi việc xử lý phức tạp hơn. Thậm chi, việc bật Game Mode khi máy đang chạy những loại game này còn khiến cho hiệu năng làm việc không được như ban đầu.

Xem thêm: 5 thủ thuật sửa lỗi Windows 10 không khởi động

Game Mode đem lại hiệu quả không mấy khả quan khi được bật thử nghiệm trên tựa game Hitman

Tính ổn định của máy không đổi khi không có ứng dụng chạy nền

Như đã nói ở trên, việc làm của Game Mode đơn thuần chỉ là phân chia các tài nguyên máy sẵn có. Bởi vậy, khi người dùng tự mình vô hiệu hóa các ứng dụng không cần thiết, tức là bật Game Mode trong điều kiện không có bất cứ một ứng dụng hay phần mềm nào đang chạy cùng lúc với game. Thì khi so sánh độ ổn định của máy trước đây, ta sẽ thấy gần như không có một sự khác biệt nào.

Xem thêm: 7 thủ thuật Windows 10 bạn nên thử khi dùng

Trong điều kiện không có ứng dụng chạy nền, tính ổn định của máy trước và sau khi bật Game Mode gần như không đổi

Game Mode làm ảnh hưởng đến hiệu năng của các ứng dụng khác

Game Mode giới hạn hoạt động của các ứng dụng khác để máy tính có thể đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người chơi game. Nhưng trong trường hợp bạn bắt buộc phải chơi game song song với việc sử dụng các ứng dụng hoặc phần mềm khác thì sao? Ví dụ như việc bạn vừa chơi game vừa livestream hay bật video trên Youtube chẳng hạn. Như vậy thì chắc chắn, không chỉ hiệu quả làm việc của ứng dụng bị ảnh hưởng mà ngay cả tính ổn định và hiệu năng máy tính cũng sẽ không còn được tối ưu hóa nữa.

Người dùng phải tự kích hoạt Game Mode đối với từng tựa game

Một yếu tố khác cũng có thể coi là điểm trừ của Game Mode đó chính là việc người dùng phải tự mình kích hoạt chế độ này đối với từng tựa game. Việc kích hoạt cũng không mấy phức tạp, chỉ cần mở game, mở cửa sổ Game Bar, chọn mục Settings rồi click vào tùy chọn “Use Game Mode for this game” là xong.

Xem thêm: Cách làm cho ứng dụng dành cho DESTOP khởi động nhanh hơn trong Windows 10

Truy cập cửa sổ Game Bar để kích hoạt tính năng Game Mode cho máy tính

Có nên dùng Game Mode khi chơi game?

Chắc chắn, câu hỏi lớn nhất đặt ra cho người dùng lúc này đó là có nên dùng Game Mode khi chơi game hay không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào dòng máy tính mà bạn đang sở hữu cũng như tựa game mà bạn lựa chọn để sử dụng Game Mode.

Game Mode chỉ thực sự tạo ra những thay đổi đáng kể đối với các dòng máy tính tầm trung và gần như vô tác dụng với các dòng máy cao cấp. Đồng thời, tính năng này cũng không đáp ứng tốt đối với một số game đòi hỏi xử lý phức tạp. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc dựa trên các yếu tố này để tự đưa ra quyết định lựa chọn cho mình nhé!

Mặc dù vẫn còn nhiều nhược điểm tuy nhiên người dùng vẫn có thể hy vọng rằng Game Mode sẽ được hoàn thiện hơn trong tương lai. Tuy nhiên, người dùng đôi khi cũng tự mình trải nghiệm để xem nó có thực sự hiệu quả hay không.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun