Gõ tiếng Việt với Vietkey 2000

Phạm Thúy Nga Chưa được phân loại 9714 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Phiên bản Vietkey 2000 ra đời ít lâu sau khi phiên bản năm 1993 được phát hành. Phiên bản này vẫn mang những đặc điểm và tính năng vốn có của Vietkey. Cùng với mức độ hỗ trợ cao, Vietkey 2000 nhanh chóng trở thành công cụ được nhiều người ưa chuộng, nhất là đối với dân văn phòng. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cách gõ tiếng Việt với phần mềm Vietkey 2000.

Vì sao Vietkey 2000 được ưa chuộng?

Vietkey 2000 sau khi được tung ra đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dùng. Thứ nhất là vì sự gọn nhẹ với 150KB, không chiếm nhiều dung lượng của máy tính, không mất nhiều thời gian khi tải về và cài đặt. Sự gọn nhẹ còn thể hiện ở chỗ Vietkey 2000 chỉ cần một File duy nhất.

Vietkey 2000

Phần mềm gõ tiếng Việt này có thể chạy trên tất cả các môi trường Windows 32-Bit, bao gồm: Windows 95/98, Windows NT, Windows 2000, Windows XP. Vietkey 2000 hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt như ABC, VNI…Unicode/ TCVN 6909:2001. Bên cạnh đó còn hỗ trợ nhiều kiểu gõ thông dụng như TELEX, VNI, VIQR.

Vietkey 2000 còn có nhiều tính năng ưu Việt khác, trong đó phải kể đến là gõ tắt các từ mục không hạn chế, tự động chuyển chế độ Anh-Việt với kiểu gõ Telex. Giao diện thuần Việt không hề rối mắt. Các thao tác trên giao diện hoàn toàn đơn giản và dễ dàng, kể cả với những người mới sử dụng.

Xem thêm: Vietkey 2000 và 10 Điều cần nắm bắt

VietKey 2000 tuy ra đời khá lâu nhưng hiện giờ vẫn được dùng để gõ dấu tiếng việt trong các phần mềm. Sử dụng Vietkey 2000 bạn sẽ gõ được tiếng Việt ở hầu hết tất cả các phông chữ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của dân văn phòng. Vietkey 2000 là chương trình bàn phím cho phép gõ tiếng Việt và một số tiếng nước ngoài khác trong môi trường MS Windows.

Gõ tiếng Việt với Vietkey 2000

Trước hết ta phải download phiên bản Vietkey 2000 về máy. Sau đó giải nén và chạy tập tin Vietkey2000.exe để khởi động chương trình. Chuyển sang tab Options => click chọn Hiển thị tiếng Việt. Giao diện chương trình sẽ được chuyển sang tiếng Việt ngay lập tức. Bạn click chọn thêm tùy chọn “Khởi động nhanh” để mỗi khi khởi động chương trình, nó sẽ không hiện cửa sổ giao diện này lên nữa, mà có thể gõ tiếng Việt ngay.

Vietkey 2000

Chuyển sang bảng mã, chọn mã phù hợp cho máy tính. Ta chọn bảng mã phù hợp với các font chữ muốn văn bản hiển thị. Ví dụ : để sử dụng font Times New Roman, Arial, Verdana,… trong văn bản Word ta chọn bảng mã Unicode; để dùng font .VnArial, .VnTime (nói chung các font có .Vn ở đầu tên font) thì ta chọn bảng mã TCVN3 (ABC); để dùng font VNI Times, VNI Script,… (nói chung font có VNI ở đầu tên font) thì chọn bảng mã VNI Windows.

Tiếp đến là chọn kiểu gõ phù hợp. Tùy thuộc vào gõ kiểu nào bạn đã quen sử dụng thì dùng kiểu gõ đó. Thông thường thì chúng ta hay dùng kiểu gõ VN.

  • Kiểu gõ VN :
1 2 3 4 5 6 7 8 9
Dấu Sắc
Dấu Huyền
`
Dấu Hỏi
?
Dấu Ngã
~
Dấu Nặng
.
Dấu Mũ
^
Dấu Râu
ư, ơ
Dấu Trăng
ă
Dấu Ngang
đ
  • Kiểu gõ TELEX:
s f r x j aa w w dd z
Dấu Sắc
Dấu Huyền
`
Dấu Hỏi
?
Dấu Ngã
~
Dấu Nặng
.
Dấu Mũ
^
Dấu Râu
ư, ơ
Dấu Trăng
ă
Dấu Ngang
đ
Xóa dấu
  •  Phím chuyển: chuyển đổi qua lại giữa chế độ gõ tiếng Anh 1 và tiếng Việt 1
  • Sau khi chọn xong bảng mã và kiểu gõ, bấm nút “Exit” để đóng lại giao diện của chương trình.

Xem thêmMẹo Cài đặt và Sử dụng VietKey trên Win 7

Cuối cùng, việc bạn cần làm đó là click vào nút TaskBar để bắt đầu sử dụng. Nếu nhìn xuống khay hệ thống, có một biểu tượng chữ E thì bạn nhấp chuột vào đó để chuyển nó sang chữ V. Có như vậy thì mới có thể bắt đầu gõ tiếng Việt.

Gõ tiếng Việt trong ứng dụng, Gmail và Web

Trong các ứng dụng xử lý văn bản như Notepad, WordPad, MS Word, MS Excel,… để gõ văn bản tiếng Việt có dấu thì rất đơn giản: chạy chương trình gõ tiếng Việt Vietkey 2000 và chọn kiểu gõ cũng như bảng mã phù hợp, khởi động chương trình gõ văn bản và chọn font tương ứng với bảng mã của chương trình gõ tiếng Việt. Sau đó bạn chỉ cần thực hiện thao tác gõ văn bản với tiếng Việt có dấu.

Xem thêmVietkey: bộ gõ tiếng Việt vang danh một thời

Nếu muốn soạn thảo email hoặc điền vào biểu mẫu trên website, hoặc gõ tiếng Việt có dấu trong các diễn đàn thì bạn chạy chương trình Vietkey 2000. Mở giao diện của chương trình, sau đó chọn bảng mã là Unicode và kiểu gõ tùy thích là được.

Rất đơn giản phải không nào? Với một vài  bước cơ bản là bạn đã có thể gõ tiếng Việt ở bất cứ đâu trên các ứng dụng máy tính, trên web hay gửi email. Vietkey 2000 sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong các trường hợp cần thiết như trên, bạn chỉ cần điều chỉnh bảng mã và font chữ phù hợp là đã có thể sử dụng một cách dễ dàng.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun