Mẹo Cài đặt và Sử dụng VietKey trên Win 7

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt 6210 Views

5/5 - (3 bình chọn)

VietKey là một cái tên quá đối quen thuộc, là một trong những phần mềm gõ tiếng Việt đầu tiên và rất tốt tại Việt Nam. Với khả năng hỗ trợ hầu hết mọi font chữ tiếng Việt từ TCVN3, Unicode, VNI, ABC… đến các kiểu gõ Telex, VNI. Đây là một phần mềm gõ tiếng Việt huyền thoại một thời, được rất nhiều người tin dùng nhất là dân văn phòng. Vậy VietKey là gì? Làm sao để cài đặt và sử dụng VietKey trên win 7. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về VietKey và những vấn đề xoay quanh nó.

VietKey

Giới thiệu về Vietkey

VietKey là một trong những phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất trước Unikey, đã được nhiều người ưa dùng nhờ sự gọn nhẹ và đơn giản. Nhờ tính chất đó mà VietKey được sử dụng để phục vụ cho công việc gõ tiếng Việt trên máy tính, bao gồm chat hay gõ văn bản, hoạt động trên mọi hệ điều hành Windows như Windows 2000, XP, Vista, Windows 7, Windows 8, Windows Server…

VietKey là một trong những tiện ích cho phép người dùng dễ dàng gõ được tiếng việt có dấu trên máy tính, người dùng có thể sử dụng các bộ gõ khác nhau để tạo nền các ký tự, viết câu tiếng việt một cách đơn giản nhất. Đặc biệt nó còn có khả năng giúp người dùng gõ văn bản nhanh bằng cách thiết lập trước các cụm từ viết tắt.

Những ưu điểm của VietKey mang lại bao gồm: cho phép gõ văn bản nhanh bằng cách thiết lập trước các cụm từ viết tắt, hỗ trợ hầu hết các bảng mã và kiểu gõ thông dụng nhất hiện nay từ TCVN3, Unicode, VNI, ABC… cho tới các kiểu gõ thông dụng Telex, VNI.

Xem thêmVietkey: bộ gõ tiếng Việt vang danh một thời

Một số nguyên tắc người dùng cần nắm vững:

 • Gõ nguyên âm trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc sau; còn dấu (huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng).
 • Có thể gõ trực tiếp hoặc sau nguyên âm.
 • Dùng các phím SHIFT và CAPS LOCK để chuyển đổi trạng thái chữ hoa, chữ thường.
 • Có các quy tắc về gõ tắt và gọi ý từ giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Các tính năng chính của VietKey:

 • Bộ gõ tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả: VietKey được biết đến như một công cụ bỏ túi của hầu hết những người dùng thường xuyên phải làm việc với văn bản bởi dung lượng nhỏ gọn, dễ sử dụng và khả năng tương thích cao của nó.
 • Khả năng tương thích: hỗ trợ nhiều font chữ đẹp, các kiểu gõ, bảng mã, các chương trình soạn thảo văn bản và phù hợp với mọi hệ điều hành Windows.
 • Đổi mã font chữ và hỗ trợ nhiều bảng mã: tích hợp tính năng đổi mã phông chữ cho tất cả các phông, giúp người dùng xem hiển thị và soạn thảo văn bản trên máy tính. VietKey hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt, hầu như tất cả các bảng mã hiện có trong và ngoài nước đều có thể sử dụng chương trình VietKey để gõ tiếng Việt: Bộ mã chuẩn 8-bit quốc gia TCVN /5712, VNI, Bộ mã 7-Bit VIQR, bảng mã Vietnamese CP 1258 của Microsoft dùng trên Windows 95 Vietnamese Edition và bảng mã tiếng Việt IBM CP-01129 do IBM phát triển.
 • Thiết lập gõ tắt nhanh, dễ dàng

Xem thêm: Hướng dẫn Download và sử dụng Vietkey 2018 gõ tiếng Việt

Hướng dẫn cài đặt VietKey cho Win 7

Bước 1: Download VietKey về máy tính

 • Truy cập vào trang web chứa bản download của VietKey
 • Nhấn tải về (các bạn sẽ không phải đợi quá lâu vì bản VietKey rất nhẹ)
 • Chuột phải và chọn ”hiển thị trong thư mục”

Bước 2: Khởi chạy

 • Bấm đúp chuột vào phần vừa tải
 • Bấm Run
 • Chọn cài đặt

VietKey

Vậy là đã hoàn tất việc cài đặt VietKey cho máy tính win 7 của bạn. Điều bạn cần làm bây giờ là tận hưởng và khám phá những hỗ trợ tuyệt vời mà VietKey mang đến.

Cách sử dụng

Bước 1: hiển thị ngôn ngữ

Vào Option (tùy chọn) => Vietnamese interface (hiển thị tiếng Việt) => đặt chế độ cho Vietkey tự động chuyển xuống Taskbar khi khởi động => tích vào Fast Load

VietKey

Bước 2: Lựa chọn kiểu chữ gõ

Chọn Input Methods => chọn TELEX (có rất nhiều kiểu gõ để lựa chọn như VNI, VIQR, Vietware, TCVN, VNU, VNSea, VNA,…)

VietKey

Bước 3: Lựa chọn bảng mã

Chọn Char Sets (bảng mã) => Chọn Unicode Pre-Compound, TCVN 6909:2001 (Unicode dựng sẵn)

VietKey

vietkey

Bước 4: Thoát khỏi chương trình bằng cách bấm vào Exit

Khi download Vietkey và sử dụng phần mềm bạn sẽ thấy nó khá dễ trong cách dùng, bạn chỉ càn thuộc lòng một vài quy tắc định sẵn kết hợp với việc rèn luyện thao tác với bàn phím là đã có thể dùng thành thạo rồi.

Xem thêm: Tải VietKey Download Cài Đặt bộ gõ tiếng Việt Telex, VNI

VietKey hỗ trợ hiệu quả cho các hoạt động giải trí trò chuyện của người Việt cũng như các công việc văn phòng nhờ khả năng gõ tiếng Việt linh động. Bạn có thể nâng cao hiệu suất công việc bằng cách sử dụng tiện ích này thường xuyên và tất nhiên cũng phải biết các mẹo và thủ thuật của nó.

Với những ưu điểm của mình thì mặc dù có sự ra đời của Unikey – một hỗ trợ gõ tiếng Việt thông dụng nhưng VietKey vẫn đang dược nhiều người dùng ưa chuộng, có khá nhiều chương trình trên máy tính mà người dùng sử dụng yêu cầu bắt buộc phải dùng đến Vietkey 2007, hoặc các phiên bản cũ hơn của Vietkey như Vietkey 2001, Vietkey 2000.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun