Vietkey 2000 và 10 Điều cần nắm bắt

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 5067 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Vietkey là khái niệm đã quá quen thuộc với người dùng máy tính vì nó hỗ trợ nhiều tính năng thiết thực. Từ các bộ mã đến font chữ, từ chuyển đổi bảng mã đến chuyển đổi ngôn ngữ. Vietkey một thời đã làm mưa làm gió trong lính vực gõ tiếng Việt với các phiên bản được nâng cấp hoàn thiện và xuất sắc. Đầu tiên chắc chẳn phải kể đến đó là phiên bản Vietkey 2000. Đây là một phiên bản được ưa chuộng nhất trước khi phiên bản 2007 được hoàn thiện. Và bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Vietkey 2000.

Bạn biết gì về Vietkey 2000?

Vietkey2000

Vietkey 2000 ra đời không lâu và đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dùng vì nhiều lý do:

 • Nhỏ gọn và đơn giản.
 • Chỉ cần một File duy nhất.
 • Chạy trên tất cả các môi trường Windows 32-Bit, bao gồm: Windows 95/98, Windows NT, Windows 2000, Windows XP.
 • Hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt: ABC, VNI…Unicode/ TCVN 6909:2001.
 • Hỗ trợ nhiều kiểu gõ thông dụng: TELEX, VNI, VIQR.
 • Có nhiều tính năng nâng cao: gõ tắt các từ mục không hạn chế, tự động chuyển chế độ Anh-Việt với kiểu gõ Telex.
 • Dễ dàng sử dụng
 • Giao diện thuần Việt không rối mắt.

VietKey 2000 tuy ra đời khá lâu nhưng hiện giờ vẫn được dùng để gõ dấu tiếng việt trong các phần mềm. Sử dụng Vietkey 2000 bạn sẽ gõ được tiếng Việt ở hầu hết tất cả các phông chữ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của dân văn phòng. Vietkey 2000 là chương trình bàn phím cho phép gõ tiếng Việt và một số tiếng nước ngoài khác trong môi trường MS Windows.

Xem thêmVieyKey là gì? Top 3 Điều cần biết khi Sử dụng Vietkey

Vietkey 2000 là chương trình quản lý keyboard cho phép gõ tiếng Việt và một số tiếng nước ngoài khác. Nhắc tới Vietkey thì hẳn nhiều người không còn xa lạ vì nó được sử dụng phổ biến rất nhiều trước đây trong việc gõ tiếng Việt, đánh văn bản. 

Gõ tiếng Việt bằng Vietkey 2000 như thế nào?

Để nhập được tiếng Việt và hiển thị đúng trong các ứng dụng, bạn cần phải thực hiện các thao tác sau:

Cách khởi chạy Vietkey 2000

Vietkey2000

Trước khi khởi chạy, bạn cần download và cài đặt Vietkey 2000. Sau đó, bạn có thể khởi động Vietkey theo cách sau:

Bạn có thể tự tảo biểu tượng trên desktop bằng cách sau:

 • Vào mục Utilities (còn gọi là công cụ) => tích vào hộp chọn Create Vietkey Icon on Desktop (nghĩa là tạo biểu tượng Vietkey trên Desktop).
 • Đặt chế độ tự khởi động Vietkey cùng Windows
 • Vào mục Utilities (Công cụ)  tích vào hộp chọn Run Vietkey at Boot Time (Luôn chạy Vietkey khi khởi động PC).

Bạn cũng có thể thay đổi giao diện hiển thị tiếng việt trong bảng điều khiển của Vietkey:

 • Vào mục Option => chọn Vietnamese interface( Hiển thị tiếng Việt).
 • Đặt chế độ cho Vietkey tự động chuyển xuống Taskbar khi khởi động.
 • Vào mục Option, tích vào hộp chọn Fast Load.

Chọn font chữ

Với các ứng dụng MS Word, MS Excel, MS PowerPoint, OutLook, FrontPage, Access 2000… với bộ mã UNICODE /TCVN 6909 cần phải chọn tên Font trong các hộp font chữ là một trong các font sau đây: Arial, Times New Roman, Tahoma, Courier, Platino Linotype, Verdana…

Xem thêmFont chữ tiếng Việt và Các lỗi font chữ tiếng Việt thường gặp trong Word

Chọn bảng mã

 • Nháy chuột vào biểu tượng Vietkey trên màn hình
 • Nhấp chuột vào Char Sets để lựa chọn bảng mã.
 • Chọn vào mục Unicode Pre-Compound, TCVN 6909:2001.
 • Chọn nhanh bảng mã tiếng Việt khi Vietkey đang nằm ở thanh Taskbar bằng cách: chuột phải vào biểu tượng Vietkey => một cửa sổ menu xuất hiện => nhấp chuột vào dòng chữ Unicode.
 • Vietkey cho phép chuyển nhanh các bảng mã bằng tổ hợp phím nóng như Control+Shift+F1, Control+Shift+F2, Control+Shift+F3. Bằng thao tác đó, Vietkey sẽ chuyển sang 3 bảng mã lần cuối cùng được chọn.

Chọn kiểu gõ tiếng Việt

Trong cửa sổ của Vietkey, bạn nhấp chuột vào mục Input Methods => kiểu gõ tương ứng là TELEX hay VNI.

Ngoài 2 kiểu gõ chính phổ biến ở Việt Nam hiện nay, Vietkey 2000 còn cung cấp cho người dùng 9 kiểu gõ khác nhau là VIQR, Vietware, TCVN, BKtpHCM, VNU, VNSea, VNA.

Xem thêmBảng mã các kiểu gõ tiếng Việt Telex VNI VIQR

Cài đặt Vietkey 2000

Vietkey 2000 có kích thước 150KB do đó không cần cài đặt, bạn chỉ cần copy tệp VKNT.EXE vào một thư mục bất kỳ trên ổ cứng và nhấp chuột vào biểu tượng của Vietkey, bộ gõ tiếng Việt sẽ được kích hoạt. Với kích thước 150 KB, Vietkey 2000 dễ dàng chuyển mang trên mạng hoặc copy trên đĩa mềm để cài đặt vào các máy mới.

Vietkey 2000 đầy đủ có hơn 7 đĩa mềm hoặc được lưu trên đĩa CD có các thư mục con là disk1, disk2, disk3, disk4, disk5, disk6, disk7. Bộ đầy đủ bao gồm các font chữ Unicode/TCVN 6909 và các bộ font cũ như ABC và VNI.

Xem thêm: Mẹo Cài đặt và Sử dụng VietKey trên Win 7

Dù đã ra đời rất lâu nhưng với những tính năng tân tiến và sự gọn nhẹ, Vietkey 2000 vẫn được dân văn phòng và hầu hết những người sử dụng máy tính tin dùng. Nhưng do ra đời trong thời gian các kỹ thuật chưa thật sự tiên tiến nên Vietkey 2000 cũng mang nhiều hạn chế, nhất là khi cài đặt phần mềm, bạn có thể gặp phải các sự cố như mã độc hay virut. Chính vì vậy, hãy là một người dùng thông thái trong việc xem xét và cài đặt Vietkey 2000 cho máy tính của bạn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun