10 điều cần chú ý khi dạy bé Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 1536 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Dạy trẻ luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm, nhất là trong việc dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt. Ở độ tuổi mới tiếp xúc và làm quen với bảng chữ cái, không phải đứa trẻ nào cũng có hứng thú. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải tìm hiểu và chuẩn bị thật kĩ phương pháp dạy cũng như tâm lí khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt. Dưới đây là 10 điều mà không phải ai cũng biết để giúp bé học bảng chữ cái đơn giản mà hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Hình thành cho con thói quen học tập

10 điều cần chú ý khi dạy bé Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Khi bé đến độ tuổi cần phải học tập thì điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm đó chính là hình thành cho bé thói quen học tập    

Khi bé đến độ tuổi cần phải học tập thì điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm đó chính là hình thành cho bé thói quen học tập. Đặc biệt đối với việc học chữ, học bảng chữ cái tiếng Việt thì bé cần có được thói quen như kiên trì, tập trung khi học tập. Chắc hẳn bạn cũng biết rằng có nhiều đứa trẻ rất hiếu động, thường có những hành động như đứng ngồi không yên, ném sách vở đùa giỡn,… thì việc dạy bé học chữ là vô cùng khó khăn. Thế nhưng nếu bạn đã tạo được cho bé một thói quen học tập tốt, dù có hiếu động nhưng vẫn phải nghiêm túc trong việc học thì chắc chắn rằng dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt sẽ không còn là vấn đề gây cho bạn nhiều khó khăn nữa.

Dạy bé bảng chữ cái tiếng Việt qua những sinh hoạt hằng ngày

10 điều cần chú ý khi dạy bé Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Bé có thể học được bảng chữ cái tiếng Việt mọi nơi và mọi lúc nếu chúng ta biết cách

Bé có thể học được bảng chữ cái mọi nơi và mọi lúc nếu chúng ta biết cách. Bạn có thể tận dụng những sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày để dạy bé học một cách rất hiệu quả. Ví dụ khi bé ngồi lên ghế, bé đặt đồ chơi lên bàn; bạn có thể cho bé đọc chữ cái đầu tiên của những đồ vật đó. Hoặc những bộ phận trên cơ thể bé cũng vậy, bạn cũng có thể dạy bé bằng cách tương tự. Việc vận dụng cách này sẽ giúp bé học nhanh bảng chữ cái tiếng Việt hơn, vốn từ của bé sẽ phong phú hơn và chắc chắn, bé sẽ học nhanh và nhớ được lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy cho bé vừa học vừa chơi

10 điều cần chú ý khi dạy bé Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Việc vừa học vừa chơi, kết hợp những trò chơi khi học sẽ giúp cho tâm lí của cả mẹ và bé đều thoải mái

Bé còn nhỏ nên chúng ta nên cho bé vừa học vừa chơi sẽ tốt hơn. Việc vừa học vừa chơi, kết hợp những trò chơi khi học sẽ giúp cho tâm lí của cả mẹ và bé đều thoải mái và như vậy, bé sẽ tiếp thu được nhanh hơn.

Ôn tập bảng chữ cái tiếng Việt thường xuyên

10 điều cần chú ý khi dạy bé Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Ở độ tuổi của bé thì việc học nhanh thường sẽ đi kèm với việc cũng quên nhanh những điều đã học

Ở độ tuổi của bé thì việc học nhanh thường sẽ đi kèm với việc cũng quên nhanh những điều đã học. Bởi vì não bộ của bé dễ bị lấp đầy bởi vô vàn thứ khác như: trò chơi, đồ ăn,… Chính vì vậy việc ôn tập thường xuyên bảng chữ cái là vô cùng cần thiết. Chúng ta cần khéo léo đưa bé trở lại việc học để nhắc bé nhớ lâu hơn những chữ cái đã học. Việc được nhắc đi nhắc lại như vậy sẽ nhanh chóng được lưu lại ở các nơ-ron thần kinh của bé. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý điều này để giúp bé học tốt hơn nhé.

Xem thêm:

Cả mẹ và bé đều cần có sự kiên nhẫn

10 điều cần chú ý khi dạy bé Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Chúng ta nên biết rằng, sự tập trung của bé không thể được hình thành trong ngày một ngày hai được mà đó là cả một quá trình rèn luyện

Vấn đề mà hầu như đứa bé nào cũng gặp phải đó là thiếu sự tập trung trong quá trình học tập. Chúng ta nên biết rằng, sự tập trung của bé không thể được hình thành trong ngày một ngày hai được mà đó là cả một quá trình rèn luyện. Vậy nên, chúng ta tuyệt đối không được nôn nóng mà vô tình tạo cho bé sự áp lực. Khi quá áp lực, căng thẳng và sợ hãi thì sẽ rất dễ khiến bé cảm thấy chán nản và không còn hứng thú học bảng chữ cái nữa.

Đối với các bậc phụ huynh cũng vậy, nếu không kiên nhẫn vì sự thiếu tập trung của bé thì việc dạy bé càng trở nên khó khăn và không mang lại kết quả như mong muốn được đâu. Bạn hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, khuyến khích bé để bé có được tâm lí thoải mái nhất khi học tập nhé.

Xem thêm:

Áp dụng nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu” khi dạy bé bảng chữ cái tiếng Việt

10 điều cần chú ý khi dạy bé Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Ý tưởng tạo “môi trường toàn bảng chữ cái tiếng Việt” rất hay khi dạy bé học chữ đấy

Ý tưởng tạo “môi trường toàn bảng chữ cái” rất hay khi dạy bé học chữ đấy. Mở cho bé nghe những bài hát thiếu nhi về bảng chữ cái, kể chuyện về bảng chữ cái, dán bảng chữ cái trên tường,… là những cách tác động rất lớn đến bé đấy. Chúng ta nên áp dụng cách này đặc biệt là đối với những bé thiếu sự tập trung, bé sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi học bảng chữ cái tiếng Việt đấy.

Tạm kết

Dạy bé học chữ tuy không phải là một việc quá khó khăn nhưng cũng sẽ chẳng dễ dàng nếu chúng ta không có được những phương pháp hiệu quả. Trên đây là những điều mà các bậc phụ huynh cần biết được khi để dạy bé bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả. Nếu bạn đang có con hoặc cháu trong độ tuổi bắt đầu làm quen với bảng chữ cái thì hãy lưu ý những đọc thật kĩ những thông tin đã được đề cập đến trong bài viết nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết. Bạn đừng quên vote ngay 5 sao ở cuối bài viết và thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất tại đây nhé.

Bạn nên biết:

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun