Hướng dẫn chi tiết kê khai thuế môn bài qua mạng 2018

Bình An Thủ thuật 1166 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Việc kê khai thuế môn bài của doanh nghiệp có những thay đổi như thế nào khi nghị định 139/2016 NP-CP được áp dụng thực hiện trong năm 2018 . Hãy cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết kê khai thuế môn bài qua mạng 2018 dưới đây!

Lưu ý trước khi kê khai thuế môn bài qua mạng

Sau khi đã xác định được lệ phí môn bài phải nộp, doanh nghiệp mới có thể tiến hành kê khai thuế môn bài trực tuyến qua mạng và cần lưu ý những điểm trước khi kê khai thuế môn bài qua mạng sau đây:

 • Nếu doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm: phải nộp thuế môn cả năm
 • Nếu doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm ( từ ngày 01/7 về cuối năm) sẽ nộp thuế môn bài :1/2 năm
 • Nếu doanh nghiệp khi thành lập nhưng không kê khai lệ phí thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm thành lập là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.
 • Nếu người nộp thuế gửi thông báo cho cơ quan thuế cả năm dương lịch khi tạm dừng kinh doanh thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm dừng kinh doanh.

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài qua mạng 2018

Khi kê khai thuế môn bài qua mạng, doanh nghiệp sẽ thực hiện các thủ tục nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp tiền thuế qua mạng và các doanh nghiệp bắt buộc phải mua chữ ký số và đăng ký nộp tiền thuế điện tử. Sau đó thực hiện cách kê khai thuế môn bài qua mạng như sau:

 • Bước 1 : Đăng ký tờ khai lệ phí môn bài 01/MBAI. Đầu tiên bạn cần truy cập vào website của Tổng cục thuế  http://nhantokhai.gdt.gov.vn/. Sau đấy đăng nhập vào tài khoản và chọn mục “tài khoản”. Khi tài khoản mở ra bạn tìm chọn đến “01/MBAI-Tờ khai lệ phí môn bài” và tích vào ô vuông bên cạnh. Ấn vào “tiếp tục” để đăng ký => “chấp nhận”.

 • Bước 2: Lập tờ khai lệ phí môn bài trực tuyến. Bạn chọn mục “Kê khai trực tuyến” tiếp tục chọn vào mục “tờ khai”. Trong tờ khai bạn chọn “01/MBAI- tờ khai lệ phí môn bài”. Sau đó ấn “tiếp tục” một lần nữa (như hình minh họa bên dưới). Cuối cùng, Click “Ký và nộp tờ khai” như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần tờ khai.

Bạn sẽ cần:

Thời gian nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng

Thời hạn đối với các doanh nghiệp, tổ chức nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng nằm trong các trường hợp sau:

 • TH1: Trường hợp người nộp lệ phí có chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp lệ phí thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc cho Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp của người nộp thuế.
 • TH2: Trường hợp người nộp thuế môn bài có chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho Cơ quan Thuế trực tiếp đơn vị phụ thuộc.
 • TH3: Trường hợp người nộp lệ phí chưa hoạt động sản xuất khi mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cấp ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngày ban hành Văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư, ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Xem thêm: 

Thời hạn đối cá nhân, nhóm cá nhân, hộ kinh doanh và sản xuất nộp thuế môn bài qua mạng:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán không cần khai lệ phí môn
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình cho thuê bất động sản khai lệ phí môn bài một lần theo từng hợp đồng cho thuê bất động sản. Trường hợp cho thuê kéo dài nhiều năm thì nộp lệ phí môn bài theo từng năm tương ứng với số năm cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân . Trường hợp nhóm cá nhân, cá nhân, hộ gia đình nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân 1 lần đối với hợp đồng cho thuê bất động sản kéo dài nhiều năm thì nộp lệ phí môn bài của một năm.

Thời hạn nộp tiền lệ phí môn bài qua mạng

Đối với các doanh nghiệp, cá nhân mới thành lập thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài (ngày cuối cùng của tháng nhận được giấy phép kinh doanh). Cá nhân tổ chức , doanh nghiệp đang hoạt động thì thời hạn nộp chậm nhất là 30/1 hàng năm.

Trên đây là toàn bộ bài viết: Hướng dẫn chi tiết kê khai thuế môn bài qua mạng 2018. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình kê khai thuế môn bài theo quy định mới nhất của cơ quan thuế!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun