Chữ ký số kê khai thuế qua mạng là gì?

Bình An Thủ thuật 2460 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Hàng năm, tại Việt Nam có hàng ngàn công ty kê khai thuế qua mạng và các giao dịch thương mại điện tử khác nhau. Nhưng không ít người chỉ thực hiện theo hướng dẫn mà chưa giải nghĩa được các vấn đề về khái niệm, định nghĩa. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải nghĩa khái niệm “Chữ ký số kê khai thuế qua mạng là gì?” và mang lại những thông tin thiết thực, mới nhất về lĩnh vực thuế 2018!

Kê khai thuế qua mạng là gì?

Kê khai thuế qua mạng là hình thức giao dịch thông qua mạng internet giữa cơ quan thuế và người nộp thuế. Kê khai thuế qua mạng được thực hiện như một giao dịch thương mại điện tử giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức hơn rất nhiều so với hình thức kê khai thuế trực tiếp như trước đây.

Xem thêm: Kê khai thuế qua mạng là gì? Mang lại lợi ích gì cho Doanh nghiệp?

Người nộp thuế có thể là cá nhân hoặc đại diện cho 1 tổ chức, công ty chỉ cần lập hồ sơ khai thuế trên máy tính cá nhân sau đó sử dụng một thiết bị chữ ký số để định danh tờ khai do cá nhân hoặc doanh nghiệp mình kê khai thuế. Vậy chữ ký số kê khai thuế qua mạng là gì?

Chữ ký số kê khai thuế qua mạng là gì?

Chữ ký số là phương tiện để xác thực thay cho chữ ký thật của người gửi tin nhắn hoặc của người ký tài liệu và đảm bảo chắc chắn nội dung gốc tin nhắn hay tài liệu đã gửi sẽ không bị thay đổi (theo tiếng Anh là digital signature). Trong đó, chữ ký điện tử là thông tin đi kèm theo dữ liệu như hình ảnh, văn bản, video nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó và gắn đặc điểm nhận dạng của người ký vào một văn bản cam kết nào đó.

Bạn sẽ cần: Tổng hợp thông tin và cách kê khai thuế qua mạng 2018 chi tiết nhất

Chữ ký số kê khai thuế qua mạng là gì – Đây là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự thay đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Khi người dùng sử dụng chữ ký số này sẽ sử dụng một thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được. Nó được sử dụng như một con dấu để xác nhận văn bản của các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng để ký những báo cáo, văn bản khi giao dịch với cơ quan thuế, các cơ quan nhà nước. Thông thường người nộp thuế hay sử dụng công cụ usb token để lưu trữ ký. Vậy chữ ký số Token là gì?

Chữ ký số Token là gì?

Chữ ký số Token là thiết bị phần cứng được lưu trên USB để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật cũng như lưu giữ khóa bí mật của người nộp thuế. Người nộp thuế dùng USB Token để ký điện tử cho các giao dịch qua mạng với cơ quan thuế hay các cơ quan nhà nước khác như hải quan, bảo hiểm, ngân hàng…

Xem thêm: Không kê khai thuế qua mạng có bị phạt không?

Thông thường, người nộp thuế sẽ sử dụng chữ ký số Token:

  • Public Key: Khóa công khai các thông tin công cộng của mình.
  • Private Key: Khóa riêng thông tin bí mật của mình, được dùng để tạo ra chữ ký số. Sử dụng USB Token lưu trữ và bảo vệ an toàn khóa riêng này.

Để kê khai thuế qua mạng, người nộp thuế cần có phần mềm chữ ký số. Vậy phần mềm chữ ký số là gì?

Phần mềm chữ ký số là gì?

Phần mềm chữ ký số là các phần mềm hỗ trợ tờ khai thuế điện tử bao gồm các phần mềm như:

  • Phần mềm kê khai thuế qua mạng java
  • Phần mềm kê khai thuế qua mạng HTKK
  • Phần mềm kê khai thuế qua mạng itaxviewer
  • Phần mềm kê khai thuế qua mạng VNACCS…

Để hiểu rõ thêm chữ ký số kê khai thuế qua mạng là gì và hướng dẫn chi tiết cách kê khai thuế qua mạng bạn hãy theo dõi các bài viết của Gotiengviet.com.vn nhé!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun