Kê khai thuế qua mạng là gì? Mang lại lợi ích gì cho Doanh nghiệp?

Bình An Thủ thuật 2110 Views

5/5 - (7 bình chọn)

Kê khai thuế qua mạng đã giúp các Doanh nghiệp, cơ quan thuế tiết kiệm thời gian, chi phí khá nhiều từ khi được áp dụng. Vậy “Kê khai thuế qua mạng là gì và những lợi ích cho Doanh nghiệp, cơ quan thuế” sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây. Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kê khai thuế qua mạng là gì?

Kê khai thuế qua mạng là hình thức giao dịch thông qua mạng internet giữa người nộp thuế và cơ quan thuế giúp tiết kiệm thời gian, được pháp luật về thuế quy định cấp phép. Cách thức thực hiện kê khai thuế qua mạng khá nhanh chóng và đơn giản so với hình thức kê khai thuế trực tiếp như trước. Người nộp thuế chỉ cần lập hồ sơ khai thuế trên máy tính của mình, sau đó sử dụng một thiết bị có chữ ký số để định danh tờ khai do doanh nghiệp mình kê khai thuế.

Thiết bị chữ ký số này do các nhà mạng viễn thông uy tín cung cấp như nhà mạng Viettel, FPT, VNPT, Vina,… Sau khi lập hồ sơ xong, người nộp thuế chỉ cần gửi hồ sơ khai thuế thông qua hệ thống Cổng thông tin điện tử Tổng Cục Thuế.  Hệ thống Cổng thông tin điện tử Tổng Cục Thuế hiện nay có 2 cổng:

  • Hệ thống nộp tờ khai thuế: nhantokhai.gdt.gov.vn – đây là trang quản lý chính thức của Tổng Cục Thuế cho phép người nộp thuế khai báo hồ sơ, tờ khai báo cáo thuế…

  • Hệ thống đăng ký tài khoản ngân hàng nộp thuế và lấy giấy nộp tiền: noptokhai.gdt.gov.vn – Đây là cổng thông tin liên kết giữa thuế, ngân hàng và doanh nghiệp giúp người nộp thuế sử dụng đăng ký tài khoản ngân hàng để nộp thuế. Người nộp thuế thực hiện nộp tờ khai báo cáo và lập giấy nộp tiền thì tài khoản ngân hàng này của doanh nghiệp sẽ tự động chuyển tiền thuế của Doanh nghiệp sang cho bên Tổng Cục Thuế.

Lợi ích kê khai thuế qua mạng là gì?

Nếu Doanh nghiệp của bạn đã từng phải kê khai thuế trực tiếp thì đã không ít lần trải qua những rắc rối, bất cập bởi hồ sơ giấy tờ phức tạp, mất nhiều thời gian, công sức. Mỗi quý cả phòng kế toán cuống cuồng lo kê khai thuế mà chẳng kinh doanh được mấy. Thì kê khai thuế qua mạng là cách khắc phục được những bất cập đó và mang lại nhiều lợi ích cho cả Doanh nghiệp và cơ quan thuế:

  • Tiết kiệm thời gian cho cơ quan thuế và người nộp thuế: Cơ quan thuế sẽ không phải tiếp nhận hồ sơ kê khai thuế của các Doanh nghiệp một cách bị động, rải rác như trước kia. Mặt khác người nộp thuế cũng tiết kiệm được thời gian và chủ động khi có thể nộp hồ sơ khai thuế 24/24 giờ, 7/7 ngày trong tuần mà không lệ thuộc vào giờ hành chính.
  • Dễ lưu trữ lâu dài, tính pháp lý cao và tiết kiệm chi phí: Nếu như trước đây cần rất nhiều giấy tờ, chi phí để kê khai thuế trực tiếp tại cơ quan thuế thì với phương thức kê khai thuế qua mạng đã giảm thiểu đi rất nhiều chi phí, giấy tờ cho người nộp thuế.

  • Tích hợp nhiều tiện ích thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế: Ngoài việc kê khai thuế qua mạng, khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế, người nộp thuế còn được cung cấp thêm các tiện ích khác như: Nếu mất dữ liệu hồ sơ khai thuế sẽ được cơ quan thuế hỗ trợ cung cấp ngược lại hồ sơ người nộp thuế đã gửi trước đây…
  • Tránh sai sót, lưu trữ hồ sơ thuận tiện: Nếu như trước đây người nộp thuế mang 1 đống giấy tờ đến cơ quan thuế để nộp, sau 1 năm thì số lượng hồ sơ tại cơ quan thuế đã không biết để đâu cho hết thì với việc kê khai thuế qua mạng, cơ quan thuế sẽ xử lý cập nhật dữ liệu tự động, tránh được sai sót không đáng có, lưu trữ hồ sơ dạng điện tử, tiết kiệm thời gian, công sức, nhân sự trong công tác lưu trữ hồ sơ.
  • Cập nhật thông tin thuế thường xuyên: Người nộp thuế sẽ không phải thường xuyên gọi điện, đến trực tiếp cơ quan thuế để hỏi các thông tin liên quan đến thuế mà chỉ cần lên trang chủ của Tổng cục thuế sẽ cập nhật thông tin thường xuyên.

Với thời kỳ công nghệ hiện đại 4.0, nền kinh kế thương mại điện tử đang được áp dụng mạnh mẽ ở Việt Nam. Từ đó, các doanh nghiệp hoạt động cũng thuận tiện hơn mặc dù mạng lưới doanh nghiệp dày đặc, lượng giao dịch ngày càng nhiều nhưng việc giải quyết thủ tục, kê khai thuế, tài chính được thực hiện đơn giản, nhanh gọn hơn rất nhiều. Kê khai thuế qua mạng đã giúp khắc phục những thiếu sót, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Bài viết trên đã giải nghĩa chi tiết kê khai thuế qua mạng là gì? Những lợi ích của kê khai thuế qua mạng mang lại. Hãy vote 5* và theo dõi các bài viết khác của Gotiengviet.com.vn nhé!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun