Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4627 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn có tin vào luật nhân quả ở trên đời không? Rằng nếu chúng ta gieo đi cái gì thì sẽ nhận lại điều ấy vào một ngày không xa. Qua nhiều câu chuyện kể và những lần thực tế được tiếp xúc, tôi cảm nhận rằng luật nhân quả là có thật.

Cũng chính vì điều ấy mà từ những ngày xa xưa, ông bà ta đã sáng tác ra những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ để cảnh báo tất cả chúng ta về luật nhân quả. Tiêu biểu phải kể đến câu tục ngữ “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”

“Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”

Hiểu một cách đơn giản nghĩa là nếu cha ăn mặn, cha làm những việc thiếu phước tổn đức thì bản thân người cha đó là phải khát nước trước đã. Tiếp theo nữa là, cuộc đời những người con phải cùng chịu cảnh thiếu thốn khát khao như cha vậy. Chỉ vì một lẽ đơn giản là nếu người cha ăn mặn, tức sống không thiện lành thì sẽ dẫn đến nghèo khó, mà nghèo khó thì lấy đâu ra nhiều tiền của để nuôi dưỡng cho con ăn uống dư dã đầy đủ được, nên phải bị đói khát là chuyện thường tình.

Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Về mặt giáo dục, cha mẹ là một tấm gương để con của họ xác định những giá trị đúng đắn về đạo đức cho bản thân. Làm gương là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của những người làm cha làm mẹ. Đây là một việc rất khó khăn vì đạo đức không phải là thứ mà các bậc phụ huynh có thể dạy cho con mình từ sách giáo khoa. Những kinh nghiệm và những lời khuyên của cha mẹ trước hành vi, ứng xử… của con mới sẽ tạo ra giá trị đạo đức, cốt cách ở con ngay từ khi còn bé.

Hiểu được lẽ đó nên các bậc cha mẹ càng phải cẩn trọng hơn trong lời nói, hành vi và cách cư xử của mình. Bởi vì, mỗi một việc bạn làm đều sẽ gây ra sự ảnh hưởng trực tiếp đến con cháu. Bạn có thể không tin vào vòng tuần hoàn của nhân quả, bạn có thể không sợ nhưng con cái của bạn thì đâu có lỗi gì. Thay vì làm điều thất đức xấu xa, để con cái phải chịu vạ lây, thì hãy hành thiện tích đức để tạo cho con cháu nhiều phúc báo.

Để đức cho con cháu là điều tốt

Có người cho rằng, làm gì có quả báo, vậy là họ vô tư làm điều ác mà không nghĩ đến hậu quả. Nhiều người lại còn dẫn chứng ra, tại sao người này người kia cũng làm điều xấu xa mà vẫn xinh đẹp rạng ngời, tiền bạc dư thừa, giàu nứt đố đổ vách. Các bạn có biết vì sao không? Vì quả báo thường đến muộn, chúng đến vào lúc mà chúng ta không ngờ tới nhất. Và đến một ngày, những con người ăn ở thất đức cũng phải đấm ngực thùm thụp mà rằng: “Tôi bị quả báo, là do tôi đã làm điều xấu xa”.

Xem thêm: “Cây xanh thì lá cũng xanh/Cha mẹ hiền lành để đức cho con”

Tôi đã từng tận mắt chứng kiến biết bao nhiêu câu chuyện “Quả báo nhãn tiền” chứ không riêng gì việc nghe người ta kể lại. Thời đại bây giờ, quả báo thường đến nhanh, chúng đến ngay trước mắt chứ không phải chờ đến kiếp sau nữa. Chúng ta có thể không sợ, mặc sức làm điều ác nhưng con cái của chúng ta không có lỗi. Chính sự thất đức của chúng ta đã làm hao tổn phước đức của chúng và đẩy cuộc sống của những đứa con thêm bế tắc hơn.

Có cha mẹ nào mà không thương yêu con cái của mình? Họ luôn muốn dành mọi điều tốt đẹp cho con và không tiếc mọi thứ để lo lắng cho chúng. Thế nhưng, chúng ta có cho thêm vàng bạc hay vật chất cũng không thể tránh khỏi quy luật của cuộc đời. Nếu nghĩ tới con cái của mình, xin hãy sống thiện đức một chút!

Lòng người khó đoán

Chúng ta có ai dám chắc mình hiểu hết được lòng người? Ngay cả bản thân mình đôi khi còn không hiểu nỗi mình huống chi là hiểu đến ai. Nhiều người bảo rằng, họ sống không trộm cướp hay giết người thì có lỗi gì, thế đã là lương thiện. Nhưng thật ra, có một số chuyện dù nhỏ nhưng nếu phạm phải thì bạn cũng đã gây ra tội lớn rồi. Bởi lẽ, những việc bạn làm ảnh hưởng tới nhiều người hay đôi lúc, lời nói có thể cướp đi cả sinh mạng.

Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Tôi hay nhìn thấy những vị khách khó tính một cách vô lý, họ coi nhân viên phục vụ như người ở của họ mà không tiếc lời nhục mạ. Lời nói chính là vũ khí vô hình cực kì sắc bén có khả năng giết chết người ta. Hay câu chuyện lấy chồng người, cướp vợ người,…đầy rẫy trên mạng xã hội và tất nhiên có cả trong thực tế. Những cái lỗi không lớn ư? Vậy thì sau này, con cháu của mình cũng phải chịu bị chà đạp như thế.

Nhiều người vô tâm đến nỗi đi đường, gặp người tai nạn vẫn ngoảnh mặt làm ngơ, không chịu cứu giúp. Họ nghĩ rằng, miễn mình đừng hại người là được, còn chuyện cứu người thì không cần thiết, biết đâu lại mang vạ vào thân. Có người chỉ biết bản thân mình, chẳng bao giờ giúp đỡ ai. Họ vô tâm, để mặc người khác. Nhìn thấy người khác đau khổ cũng bàng quan chẳng động lòng. Thật không hiểu, ngay cả cỏ cây, muông thú còn có hồn vậy mà con người lại sống vô tâm.

Sống tốt sẽ gặp điều tốt

Trước khi làm một việc gì, mong rằng chúng ta hãy suy xét thật kỹ. Ngẫm nghĩ để biết rằng mình có nên tiếp tục hay dừng lại, nghĩ tới hậu quả trước khi làm một việc gì. Bởi luật nhân quả chẳng bao giờ bỏ sót một ai đâu.

Xem thêm bài viết tham khảo:  “Gieo gió gặt bão”

Chúng ta đều biết, con người sống ở đời chỉ cầu được bình yên. Có ai muốn phong ba bão táp vây vào người mình đâu nên mỗi việc làm nên suy nghĩ. Những việc bạn làm hôm nay chắc chắn sẽ gây ra hệ lụy về sau nên nếu cảm thấy không tốt thì đừng nên làm. Nếu không vì bản thân mình, bạn hãy nghĩ đến con cháu. Đừng để câu chuyện “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước” cứ tiếp tục kéo dài và gây ra bao hậu quả đau lòng.

Lời kết

Mỗi câu ca dao, tục ngữ hay thành ngữ mà người xưa truyền lại đều mang đến một giá trị khuyên răn tốt đẹp để mỗi chúng ta đều trở nên tốt hơn. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ hiểu và thấm nhuần những tư tưởng nhân văn này để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun