Tục ngữ “Giấy không gói được lửa”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 10870 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Ở đời, người ta luôn coi trọng sự thật và ghét sự giả dối. Từ xưa đến nay, người ngay thẳng luôn được đền đáp và kẻ giả dối hiếm khi có kết quả tốt đẹp. Đôi khi, có những sự thật luôn bị người khác che giấu và vùi lấp đi. Nhưng cuối cùng, sự thật vẫn bị phơi bày ra ánh sáng. Bởi thế, ông bà ta mới có câu “Giấy không gói được lửa”. Đã là sự thật thì có ngày cũng bị phanh phui.

“Giấy không gói được lửa”

Hiểu một cách đơn giản, nghĩa đen của câu tục ngữ này chỉ một hiện tượng dễ hiểu trong đời sống hàng ngày. Lửa có sức nóng dữ dội, có thể thiêu đốt cả rừng cây, cả tòa nhà huống hồ là giấy mong manh. Bởi thế nên, chuyện đem giấy gói lửa là không thể nào. Sự thật cũng giống như lửa, tồn tại mạnh mẽ và không gì có thể che giấu. Bạn chỉ có thể ẩn nó đi một lúc nhất thời nhưng cuối cùng, sự thật vẫn phải hiện hữu ra ngoài mà thôi.

“Giấy không gói được lửa”

“Giấy không gói được lửa”

Tất nhiên, ai cũng có những câu chuyện riêng và không muốn người khác biết đến. Nhưng còn tùy thuộc vào câu chuyện của bạn mang ý nghĩa gì. Nếu đó là chuyện riêng tư không ảnh hưởng đến ai thì bạn có thể không nói. Còn nếu chuyện trái với luân thường đạo lý, hại người hại mình thì dù có che lấp bao nhiêu cũng không thể che nổi. Ông trời luôn rất công bằng, mọi chuyện xấu xa rồi có ngày cũng bại lộ mà thôi.

Nếu những tên tội phạm có thể ranh mãnh đến nỗi lừa hết những người điều tra rồi tự tung tự tác ngoài vòng pháp luật thì xã hội này sẽ ra sao? Sự lên ngôi của những kẻ máu lạnh hay loạn lạc của xã hội hiện đại? Tội ác là không thể che giấu dù kẻ thủ ác có tinh vi đến đâu.

Không gì có thể ngăn được sự thật

Cuộc sống chính là như vậy, nó không để chúng ta dễ dàng đạt theo ý mình. Dù là chuyện nhỏ hay chuyện lớn thì sự thật vẫn luôn trường tồn và dễ dàng bị phơi bày. Chúng ta có thể sai, có thể che giấu sự thật nhưng cuối cùng, mọi thứ xem như vô nghĩa. Cổ nhân có câu “Muốn người khác không biết, trừ khi mình đừng làm”. Còn đã làm rồi thì người ta chắc chắn sẽ biết.

Xem thêm bài viết tham khảo “Dò sông dò biển dễ dò/Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”

Tuổi trẻ bồng bột thường gây ra những sai lầm tai hại, làm ảnh hưởng đến bản thân và cả những người xung quanh. Đó có thể là kết tinh vội vàng của tình yêu đầu đời, là một lần lỡ dại đổ oan cho bè bạn hay làm lỗi nhưng không dám nhận lỗi,…Tất cả chúng ta đều là những con người nhỏ bé bình thường, sai lầm vốn là chuyện khó có thể tránh khỏi.

Nhưng cách chúng ta đối mặt với nó sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện.Một lỗi lầm dù lớn đến đâu nhưng nếu bạn chân thành thừa nhận và hối lỗi thì sẽ nhận được hiệu quả tích cực. Dù nhất thời chưa được tha thứ nhưng tận sâu trong lương tâm, bạn chắc chắn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn. Tôi đã từng mắc phải nhiều sai lầm, đã từng trốn chạy và hèn yếu. Nhưng sau tất cả, tôi nhận ra mình phải manh mẽ đối mặt với hiện thực.

Sự thật cuối cùng cũng phơi bày

Câu tục ngữ “Giấy không gói được lửa” là lời khuyên cũng như lời nhắc nhở của ông bà ta đến lớp con cháu sau này. Tốt nhất, chúng ta không nên gây ra lỗi lầm vì mọi chuyện đều không thể che giấu. Có những chuyện đã xảy ra thì chính là đã xảy ra, mãi mãi không thể hồi phục như lúc ban đầu được. Dù bạn có cố sửa chữa và chắp vá đến đâu, sự thật cũng không thể thay đổi.

“Giấy không gói được lửa”

“Giấy không gói được lửa”

Những đứa trẻ cãi lời ba mẹ mà tụ tập ăn chơi, chúng bây giờ phải hối hận vì gây ra lỗi lầm, vướng vào tù tội. Sau này ra tù, tìm việc khó khăn, mọi người xa lánh. Lúc đó, hối hận chỉ là muộn màng. Cả một tương lai phía trước, bạn bè ngày xưa có trả nổi hay không? Chúng ta đều đã là những người trưởng thành nên phải có trách nhiệm về những gì mình đã gây ra. Sợ hối hận thì hãy suy nghĩ chu đáo trước khi bắt tay vào việc.

Có những người đã làm việc xấu còn rắp tâm che giấu, giả vờ như không biết. Đặc biệt là những tên tội phạm giết người máu lạnh. Hôm nay, hắn giết người mà hôm sau vẫn tỉnh như không cùng mọi người chôn cất nạn nhân. Lưới trời lồng lộng, hắn cuối cùng cũng phải trả giá cho sai lầm của mình.

Hãy tu dưỡng bản thân

Lỗi lầm có được tha thứ hay không tùy mức độ và thái độ của người gây ra lỗi. Nếu chúng chỉ là những đứa trẻ và có thái độ hối hận thì chúng ta còn có thể khoan dung. Còn không, những người trưởng thành gây tội rồi chối bỏ thì làm sao mà tha thứ được. Cuộc đời này vay trả rõ ràng, bạn gieo nhân nào thì sẽ gặt quả nấy mà thôi.

Xem thêm bài viết tham khảo “Chỉ đâu mà buộc ngang trời/Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

Suy cho cùng, con người luôn mắc phải nhiều sai lầm trong đời. Có những chuyện không đáng nói, có những chuyện lại cực kì nghiêm trọng. Nhưng sợ nhất là sai lầm nối tiếp sai lầm. Khi chúng ta nói dối một lần thì những lần tiếp theo lại phải dùng những lời nói dối khác mà che đậy. Cứ như thế, bản thân sai lại càng sai, mãi chẳng thể nào thoát ra được.

Hiện tại, bạn nên tu tâm dưỡng tính, rèn luyện bản thân thật tốt để hạn chế mắc phải sai lầm. Nếu bạn sợ cảm giác hối hận, sợ bị chỉ trích và chán ghét thì đừng để điều tồi tệ nào xảy ra. Càng đừng nghĩ sẽ tìm cách lấp liếm những sai lầm ấy, “Giấy không gói được lửa” đâu. Hãy tự nhủ với bản thân, chúng ta không thể trở thành một người nhu nhược và hèn yếu như vậy được. Không dám chịu trách nhiệm cho những việc mình làm, đó là hành động của người kém cỏi.

Lời kết

Bỏ qua quá khứ và sống lại như một con người mới đi. Bạn đừng sợ hãi con đường phía trước vì ai trong đời mà chẳng gặp khó khăn. Đó chẳng qua chỉ là những thử thách để chúng ta thêm trưởng thành. Dũng cảm đối mặt với mọi chuyện mới chính là cách sống hoàn hảo nhất.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun