Núi cao còn có núi cao hơn

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 17487 Views

3.2/5 - (5 bình chọn)

Đừng tự thỏa mãn chính mình với những hiểu biết của bản thân. Tất cả mới chỉ như “giọt nước” ở trong “đại dương” rộng lớn. Hãy học cách lắng nghe, học cách tiếp thu, và đôi khi, học cách nuốt vào những lời phê bình, những nhận xét nghiêm khắc để lấy đó làm động lực cho chính mình cố gắng hơn và giỏi giang hơn.

Câu tục ngữ “Núi cao còn có núi cao hơn” là lời nhắc nhở và khuyên nhủ vô cùng bổ ích để từng lớp thế hệ chúng ta hoàn thiện bản thân của mình hơn.

“Núi cao còn có núi cao hơn”

Thế giới bao la rộng lớn như thế nên kiến thức là vô tận và nhân tài luôn đầy rẫy. Dù chúng ta có thật sự rất giỏi giang nhưng người giỏi giang hơn vẫn còn rất nhiều. Bởi thế, việc sống khiêm nhường là điều hợp lý và sẽ giúp bạn tránh khỏi một số phiền phức không đáng trong cuộc sống.

Núi cao còn có núi cao hơn

Núi cao còn có núi cao hơn

Câu tục ngữ “Núi cao còn có núi cao hơn”, hiểu theo nghĩa đen là những ngọn núi cao theo thế hệ nối tiếp nhau. Núi này cao và núi khác còn cao hơn nữa. Mỗi khi đặt chân đến những vùng đất mới, bạn sẽ lại thấy những ngọn núi còn hùng vĩ hơn những ngọn núi trước. Cuộc sống cũng như vậy, người giỏi thì còn có người giỏi hơn. Không ai dám nhận mình là nhất và tự tin rằng mình là số một. Nói thế nào đi nữa, việc sống khiêm nhường cũng sẽ giúp bạn sống một cuộc sống dễ dàng hơn.

Chúng ta đều biết, cuộc sống chính là một vòng tuần hoàn luôn luôn xoay chuyển không ngừng nghỉ. Người có lúc này lúc khác như “Sông có khúc, người có lúc” nên bạn đừng quá tự mãn hay quá tự ti. Cuộc đời lên xuống bất thường nên chúng ta hãy luôn giữ thái độ bình thản để đối mặt. Lúc giàu có cũng không lấy làm kiêu ngạo, lúc nghèo khổ cũng không quá bi lụy. Như vậy, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng theo ý của bạn hơn.

Khi chúng ta còn trẻ

Tuổi trẻ cùng với nhiệt huyết, đam mê và năng lượng tràn trề thì chúng ta cũng mang theo những nông nổi khiến bản thân đôi lần hối hận. Cầm tấm bằng loại xuất sắc trong tay, bạn tôi vô cùng tự tin ứng tuyển vào một tập đoàn lớn. Trái với sự lo lắng và hồi hộp của những ứng viên ngày đầu đi phỏng vấn, anh chàng vẫn giữ phong thái tự tin và thoải mái vì tin vào khả năng của bản thân mình.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Lên voi xuống chó”

Anh bạn xuất sắc vượt qua ba vòng và kết thúc bằng vòng kiểm tra quyết định. Nhưng khi kết quả công bố, anh chàng lại nhận kết quả mình là người viết tệ nhất trong mười người. Sự thật lúc nào cũng khiến người ta cảm thấy phũ phàng. Anh chàng quyết không chấp nhận và đem tất cả kiến thức của mình để cãi lại. Nhưng những kiến thức đó không ngừng đổi mới, cậu bạn của tôi rốt cuộc cũng phải chịu thua vì gặp phải người kiến thức sâu rộng hơn. Cuối cùng, cậu vẫn bị họ từ chối nhận.

Đó cũng là bài học cho tất cả chúng ta về cách cư xử trong cuộc sống cũng như các mối quan hệ. Cậu bạn của tôi thật sự rất giỏi nhưng cái sai của cậu là quá tự mãn vào bản thân mình. Mỗi chúng ta chỉ như hạt cát trong sa mạc mênh mông, quá thể hiện chỉ chuốc thêm hối hận.

Biết người biết ta mới là lợi hại

Chúng ta không thể nhìn bề ngoài mà đánh giá bất kì ai, vì lòng người vốn thâm sâu khó đoán. Người ăn mặc lịch sự, đạo mạo chưa chắc đã tốt và người có vẻ ngoài tuềnh toàng chưa chắc đã như vẻ ngoài của họ. Như vậy, chúng ta nên cẩn trọng trước khi đánh giá bất kì ai vì bạn sẽ không biết được rằng bạn đang đối diện với ai đâu.

Núi cao còn có núi cao hơn

Núi cao còn có núi cao hơn

Có lần, xe của chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp phải một thanh niên say xỉn va chạm vào. Khi tài xế của ông xuống xe yêu cầu giải quyết, thanh niên này đã lớn tiếng đe dọa và đòi gọi “quan chức cấp cao’ để xử anh tài xế. Đợi đến khi người “quan chức cấp cao” đến, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cho cả hai một bài học thích đáng và cắt chức vị “quan chức” kia vì tội ăn hối lộ.

Chính sự nông nổi và ngạo mạn của bản thân đã khiến chúng ta nhận phải những kết cục không mong muốn. Hy vọng rằng, đây sẽ là bài học cảnh báo cho tất cả thế hệ thanh niên nên hiểu rõ mình và hiểu rõ người. Sự kiêu ngạo sẽ giết chết chúng ta vào một ngày chưa kịp hay biết. Câu tục ngữ “Núi cao còn có núi cao hơn” cũng đã trở thành lời nhắc nhở bổ ích để tất cả chúng ta noi gương và học hỏi theo.

Tự tin khác với tự kiêu

“Hãy nhã nhặn với mọi người lúc bạn đi lên vì bạn sẽ gặp họ lúc đi xuống”, đây là phương châm nhắc nhở tôi trong suốt những năm qua. Trong cuộc đời, tôi đã gặp rất nhiều người, người tốt kẻ xấu, người giỏi kẻ dở, người khiêm nhường còn kẻ tự cao,…Ở họ đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau và mỗi người đều dạy cho chúng ta một bài học.

Bài viết tham khảo: “Thùng rỗng kêu to”

Chúng ta sống trên đời, tự tin là điều cần có nhưng quá tự tin lại thành ra hại mình. Cái giá của sự kiêu ngạo thật sự quá đắt, biết bao người đã nhận một cái kết đắng khi quá tự mãn vào bản thân của mình. Dế Choắt chết trong tay Dế Mèn bởi sự nông nổi của Dế Mèn khiến nó không thôi hối hận và ám ảnh. Đó là những bài học quý giá dạy chúng ta nên người hơn, hoàn thiện hơn.

Hy vọng rằng, những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ mang những ý nghĩa sâu sắc và bổ ích như “Núi cao còn có núi cao hơn” sẽ giúp chúng ta tiếp thêm hành trang trên bước đường đời.

Lời kết

“Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự tin một chút cũng là thừa”, chỉ cần hiểu được quy luật của cuộc sống thì chúng ta sẽ dễ dàng sống chung với nó. Người khiêm nhường thì mọi người đều quý, bạn chỉ cần bộc lộ tài năng của mình những lúc cần thiết. Chúc các bạn có một cuộc sống thuận lợi và dễ dàng hơn với bài học từ câu tục ngữ này.

 

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun