Góp gió thành bão

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8212 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Trong cuộc sống, những điều nhỏ nhặt dường như không được quan tâm và không mang đến giá trị gì. Nhưng đến khi, tất cả chúng kết hợp với nhau và ngày càng lớn mạnh thì có thể tạo được được những chuyển biến bất ngờ. Đừng vội nản lòng vì có những việc rất cần sự đoàn kết, chỉ cần chúng ta chung tay thì không lo không thành công. Giống như câu tục ngữ “Góp gió thành bão” mà ông cha ta đã truyền dạy lại cho lớp con cháu đời sau.

“Góp gió thành bão”

Gió và bão là hai hiện tượng tự nhiên vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều cơn gió cộng lại mới có sức tạo thành một cơn bão lớn. Một hình ảnh ẩn dụ và so sánh, câu tục ngữ “Góp gió thành bão” là lời nhắc nhở của ông cha ta về một triết lý sâu sắc cho lớp con cháu đời sau. Mỗi người làm mỗi việc nhỏ lẻ, rời rạc có thể không đến đâu nhưng khi kết hợp lại với nhau chắc chắn sẽ tạo ra kết quả tốt đẹp như mong muốn.

Góp gió thành bão

Góp gió thành bão

Tính đoàn kết xưa nay đều được mọi người xem trọng và đánh giá cao. Đối với một tập thể, tinh thần đoàn kết lại càng không thể thiếu được. Tuy mỗi người làm một nhiệm vụ khác nhau nhưng khi kết hợp lại sẽ cho ra thành phẩm như ý. Sự đoàn kết có sức mạnh phi thường, nó có thể tạo ra những điều không tưởng mà ngay cả bản thân của chúng ta cũng bất ngờ. Nhờ tinh thần đoàn kết mà dân tộc ta mới chiến thắng ngoại xâm và đưa đất nước phát triển cho đến ngày hôm nay.

Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện không phải một người cố gắng là được mà sự cố gắng đó phải đến từ nhiều phía. Chúng ta không thể nào trông chờ vào một cá nhân nào mà biết rằng việc đó không có khả năng. Ý chí, sức mạnh cộng thêm sự hợp tác ăn ý giữa mọi người thì chắc chắn mọi chuyện sẽ lại tốt đẹp.

Đoàn kết là sức mạnh

Rõ ràng, chúng ta không thể xem thường sức mạnh của sự đoàn kết. Một cơn gió vốn không làm cho mọi người sợ hãi vì sức tàn phá của nó không lớn. Nhưng khi nhiều cơn gió gộp lại, chúng tạo thành bão thì mọi người mới cuống cuồng lên. Những cơn gió tưởng chừng như vô hại nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo ra sức mạnh khủng khiếp vô cùng. Nó thổi bay nhà cửa, đồ đạc và khiến cho mọi người phải một phen lao đao.

Xem thêm bài viết tham khảo “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Từ những ngày xưa, dân tộc ta đã ý thức được sức mạnh của đoàn kết và luôn xem trọng từ cá nhân cho đến tập thể. Thử hỏi không có sự cố gắng từ nhiều phía thì làm sao có được sự tự do, độc lập như hôm nay. Biết bao nhiêu xương máu cha ông đã đổ xuống để đổi lấy cuộc sống yên bình và là bài học để tất cả mọi người cùng noi theo. Dù trong hoàn cảnh nào, sự đoàn kết cũng giống như một sức mạnh bức phá giúp mọi người vượt qua mọi khó khăn. Một cái đầu có thể nghĩ không ra nhưng nhiều cái đầu thì ít nhất cũng ra được một, hai cách chứ.

Mỗi người đóng góp một ít

Lấy một ví dụ điển hình, một tập thể cùng rơi xuống hố sâu và không có phương tiện gì để lên được. Họ phải đối mặt với sự đói khát, mệt mỏi và sợ hãi. Trong số đó, một người nghĩ ra cách lấy đất ở hai bên hố chồng lên nhau để mọi người cùng lên. Nhưng sức một người thì không đủ, anh ta không cách nào có đủ sức lực để tự đi lên. Đằng nào cũng chết nên mọi người quyết định hỗ trợ anh ta. Cuối cùng với sự đoàn kết, họ đã lên được tới miệng hố và được cứu sống.

Góp gió thành bão

Góp gió thành bão

Điều gì cần hợp sức thì nhất định phải hợp sức cùng nhau. Bất kể trong mối quan hệ nào cũng vậy, tình cảm và sự cố gắng nên ít nhất xuất phát từ hai phía. Một người không thể cố gắng cho phần của cả hai người, bạn nghĩ là một chuyện nhưng thực tế lại là một chuyện khác. Tình yêu sẽ không thể bền lâu nếu một người giữ còn một người buông, tình bạn cũng không thể tồn tại nếu mọi người không hướng về nhau.

Trong một tập thể bất kì cũng vậy, một người làm còn hai người chơi thì công việc cũng sẽ không tới đâu. Đã gọi là tập thể thì phải cùng nhau làm, một người có thể làm được thì đâu cần tới tập thể?

Hãy tin vào bản thân

Ở xóm tôi có một thiếu niên hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng lại học rất giỏi. Anh chỉ còn bà nội ở bên cạnh, mà bà lại già yếu nên không thể làm gì ra tiền nữa. Ngày anh lên thành phố học đại học, bà còn trong sớm mỗi người đóng góp một ít đủ cho anh trang trải tháng đầu. Anh lấy một phần, còn một phần xin gửi lại cho bà và nhờ mọi người quan tâm đến bà một chút. Những đồng tiền dù ít ỏi nhưng lại mang tấm lòng của người miền quê. Nhờ nó, anh mới có thể tồn tại ở thành phố hoa lệ và mang về sự thành công như hôm nay.

Xem thêm bài viết tham khảo “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”

Mỗi lần thấy anh trên ti vi được người ta tôn kính, cả xóm tôi lại vô cùng vui vẻ và tự hào. Anh cũng không thôi nhắc nhở về những ngày xưa và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến mọi người. Con người sống ở đời nên như vậy, biết trước biết sau thì ông trời sẽ không bạc đãi. Chỉ tiếc là bây giờ, bà đã không còn bên cạnh để nhìn anh trưởng thành.

Đoạn kết

Câu tục ngữ “Góp gió thành bão” là lời khích lệ, động viên tinh thần cho những thế hệ mai sau. Rằng chúng ta sẽ đạt được thành công tốt đẹp nếu biết cần cù, chịu khó. Với ý chí và tinh thần của mình, con người có thể cố gắng vượt qua mọi thử thách. Nhiều chuyện nhỏ cộng lại cũng sẽ thành chuyện lớn, nhiều lần cố gắng ắt có ngày vươn đến thành công. Chúng ta hãy tin vào bản thân mình, bạn có niềm tin thì bạn nhất định sẽ làm được.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun