Nồi nào úp vung nấy

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 17629 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Ông bà ta nói “Nồi nào úp vung nấy”, cái nồi tròn thì có vung tròn, nồi méo có vung méo; chẳng có cái nồi nào mà không tìm được cái vung. Vậy nên, bạn đừng quá lo buồn, mặc cảm và tự ti. Nếu mình sống tốt, đàng hoàng, nghiêm túc thì chắc chắn sẽ tìm được người phù hợp với mình.

Tuy nhiên, câu tục ngữ này thường mang nghĩa tiêu cực nhiều hơn, ám chỉ những người xấu tính sẽ gặp phải những người xấu tính. Giống như việc, người ta tin vào chuyện ông trời có mắt và sắp đặt để kẻ xấu cũng không thể nào làm hại người tốt, người thế nào thì phải sánh vai với người như thế đó và sống suốt phần đời còn lại với những gì mình đã gây ra.

“Nồi nào úp vung nấy”

Cái nồi luôn phải đi kèm với một cái vung, người ta thường sản xuất theo từng bộ riêng biệt nên nồi nào là phải đúng cái vung ấy mới đậy được vừa khít. Cái nồi nhỏ mà đậy vung to thì cũng tạm chấp nhận được nhưng nồi to chắc chắn không đậy được vung nhỏ. Nói chung, mọi chuyện đều nằm ở tính tương đối. Dù thế nào, “Nồi nào úp vung nấy” vẫn là hợp lý và dễ sử dụng nhất.

Nồi nào úp vung ấy

Nồi nào úp vung ấy

Suy rộng ra, người xưa muốn gửi gắm ý tứ của mình vào câu tục ngữ này. Người sống như thế nào sẽ gặp phải bạn đời như thế đấy. Hoặc không phải bạn đời mà có khi là bạn bè hay những người lạ xung quanh cuộc đời. Tất nhiên rằng, chúng ta ai rồi cũng sẽ gặp phải những “đối tượng” không mong muốn, đó chỉ là những người góp phần cho cuộc sống của bạn thêm phong phú hơn. Cái tôi nói ở đây chính là cuộc sống cuối cùng.

Chúng ta rồi sẽ gặp được những người phù hợp với mình hay nói một cách văn vẻ chính là sinh ra dành cho mình. Nếu bạn là người sống tốt và sống thiện thì đừng quá lo lắng, người tốt với bạn sớm muộn rồi cũng sẽ xuất hiện mà thôi. Bạn cũng đừng thấy bực bội hay tức giận vì thấy kẻ xấu cứ mãi gặp chuyện tốt, chắc chắn quả báo sẽ đến vào một ngày bạn không ngờ tới.

Chẳng có gì là tự dưng

Bởi thật ra, bố mẹ giàu có hay giỏi giang thì cũng chỉ khiến con “tự dưng” sung sướng được khoảng hai mươi năm đầu đời. Cũng như có những người do bẩm sinh, có năng khiếu, nên giỏi. Song quan trọng vẫn là ở họ phải trải qua quá trình dài tự học tập nghiên cứu, lĩnh hội kiến thức để chắt lọc, biến nó thành của mình, để sau này đi làm, tạo ra và tích lũy được của cải cho bản thân.

Chúng ta chỉ nhìn vào một mặt phiến diện mà đánh giá thì rất không công bằng. Bạn cảm thấy cô kia sao sướng quá, lấy được chồng giàu sang rồi suốt ngày đi du lịch này nọ nhưng có ai tự dưng yêu một người chẳng ra gì. Cô ấy phải tốt như thế nào thì mới gặp được người chồng như vậy. Hay đơn giản, bạn ghen tị vì có người ăn mãi chẳng béo, người lúc nào cũng thon thả. Nhưng đâu biết những lúc mình còn ham ngủ chưa dậy nổi, người ta đã chạy nhảy và tiêu tốn hết bao nhiêu năng lượng.

Nói chung, có rất nhiều câu chuyện tương tự xảy ra nhưng bạn hãy nhớ cho rằng “Nồi nào úp vung nấy” .Nên thay vì ngồi oán thán, hãy mừng cho người ta, và nhìn lại mình để cố gắng hơn nữa. Thay vì ghen tị, hãy lạc quan suy nghĩ, không có gì là tự dưng hết, có công mài sắt ắt có ngày nên kim thôi.

Muốn gặp người tốt, bạn hãy biến mình thành người tốt trước

Thật vậy, chúng ta hãy hoàn thiện bản thân mình và trở thành hình mẫu mà mình mong muốn trước khi gặp được người ấy trong tương lai. Tôi biết một cô gái suốt ngày ca thán cuộc đời mình tẻ nhạt, xúi quẩy vì gặp chuyện gì cũng dở dang và yêu ai cũng dang dở. Thế nhưng, tôi lại nghĩ phần lớn câu chuyện cuộc đời sẽ phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Tất nhiên rằng, chúng ta không thể quyết định tất cả nhưng ít ra, bạn còn có thể khống chế nó.

Nồi nào úp vung ấy

Nồi nào úp vung ấy

Như cô bạn của tôi, cô ấy không thích học hành, không chịu lao động vì sợ xấu, sợ cực nhọc. Suốt ngày tán tỉnh mấy anh trai và mong có thể được họ lo cho cuộc sống đầy đủ về vật chất. Mình đã đến với người ta bằng cách lợi dụng thì làm sao mong người ta thật lòng với mình? Vậy nên, chuyện gặp những người đàn ông trong những trường hợp này là điều hết sức bình thường. Đừng chỉ mong nhận được mà không cho đi, cuộc đời đâu đến mức dễ dàng đến như vậy.

Năm tôi khoảng chừng mười năm, tôi đã nghe bà nói về câu tục ngữ “Nồi nào úp vung nấy”. Như tôi phân tích ở trên, chúng ta nên hoàn thiện bản thân mình trước đã. Chỉ cần bạn tốt, bạn chắc chắn sẽ gặp được người tốt và ngược lại. Cứ tin rằng, cuối cùng thì mọi chuyện sẽ ổn và nếu chưa ổn thì chưa phải cuối cùng.

Quy luật muôn đời khó thay đổi

Câu chuyện “Nồi nào úp vung nấy” sẽ vẫn còn tiếp diễn và được nhắc đi nhắc lại nhiều lần để làm bài học cho thế hệ sau. Câu tục ngữ là lời khích lệ cho những ai đang buồn chán và nhắc nhở những ai đang đi sai đường. Chúng ta hãy luôn tin vào bản thân mình vì cuộc sống phụ thuộc phần nhiều ở bạn.

Xem thêm bài viết tham khảoCó công mài sắt có ngày nên kim”

Chỉ cần trau dồi thêm cho bản thân mình, sống một cách thật tốt thì bạn sẽ gặp được những người tốt. Ông trời luôn công bằng và chúng ta hãy có niềm tin vào điều đó. Còn những ai đang sai đường, các bạn hãy quay đầu lại và nhìn nhận bản thân mình đi. Bạn có thể quyến rũ người ta vì nhan sắc hay đến với người ta vì vật chất nhưng cuối cùng, những thứ đó cũng sẽ biến mất đi mà thôi.

Lời kết

Hy vọng rằng, câu tục ngữ “Nồi nào úp vung nấy” sẽ mang đến giá trị tinh thần tốt đẹp giúp các bạn ngày càng tiến bộ và có cuộc sống suôn sẻ hơn. Mỗi câu tục ngữ trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam đều sẽ là hành trang hữu ích cho chúng ta trên con đường đời. Chúc mọi người nhận được nhiều điều may mắn!

 

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun