Cây ngay không sợ chết đứng

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 7358 Views

5/5 - (4 bình chọn)

Có những người sinh ra đã mang bản chất ngay thẳng, vạn vật đều không thể làm họ mảy may lung lay. Người sống ngay thẳng chẳng sợ bất kì điều gì trên đời vì niềm tin của họ rất lớn. Họ luôn cho rằng, bản thân làm việc không trái với đạo lý, không thẹn với lương tâm thì có gì cũng không sợ. Như tục ngữ Việt Nam ta có câu “Cây ngay không sợ chết đứng”.

“Cây ngay không sợ chết đứng”

Câu tục ngữ này bắt nguồn từ một điển tích, từ đó rút ra bài học và lưu truyền lại cho lớp con cháu sau này. Chuyện kể rằng, có một người tú tài đi ngang qua núi thấy một bác tiều phu đang đốn củi mà lại chọn cây thẳng nên anh ta liền hỏi. Người tiều phu đó cũng trả lời ngay với anh ta rằng: “Đốn cây thẳng thì mới có giá trị, có thể làm cột nhà, hay các thứ quan trọng khác. Còn cây cong thì chỉ dùng để làm củi mà thôi”.

Cây ngay không sợ chết đứng

Cây ngay không sợ chết đứng

Sau đó, anh ta đỗ tú tài và làm quan thì gặp ngay một vụ án nọ, dù bị thẩm tra nhiều lần những người tù tội quyết không nhận tội. Bất giác lúc đó, quan nhớ lại câu chuyện mà mình đã từng gặp năm xưa nên liền nói: “Đúng là cây ngay không sợ chết đứng”. Ý là trong hoàn cảnh nào cũng phải giữ được lập trường của mình, không bị ngoại cảnh thay đổi. Chỉ cần tin rằng bản thân mình làm đúng thì dù có chuyện gì cũng không thể tác động làm mình thay đổi.

Dù là xưa hay nay, hiếm có ai giữ được tính tình ngay thẳng vì môi trường sống ngày càng trở nên phức tạp. Khi những cái xấu bủa vây, con người đôi khi nhỏ bé nên khó có thể chống lại vận mệnh. Nhưng tin chắc rằng, bản thân không làm gì sai thì không có gì để sợ.

Không làm sai thì không sợ

Những anh hùng dựng nước và giữ nước thời xa xưa, ông bà tổ tiên của chúng ta cũng đã trải qua một thời oanh liệt. Trước sự tàn bạo của kẻ thù, họ nhất quyết không tiết lộ cơ mật, không khai ra đồng đội. Cuộc đời người chiến sĩ sinh ra trong thời chiến tranh đã định sẵn mạng sống của mình dành cho tổ quốc. Dù đi qua bao nhiêu năm tháng nữa, họ vẫn ở đó và sống mãi trong lòng mỗi chúng ta.

Xem thêm bài viết tham khảo “Gần mực thì đen, người đèn thì sáng”

Cái chết thật sự không đáng sợ, đáng sợ là sống mà như đã chết. Chúng ta sống khác với những gì mình từng nghĩ, sống sai với ý muốn ban đầu. Cho dù hoàn cảnh xung quanh có khắc nghiệt hơn thì đã sao? Bạn để hoàn cảnh tác động chứng tỏ là bạn chưa đủ bản lĩnh. Như những cái cây ngoài kia, sống thẳng tắp và không ngừng vươn lên. Đến khi bị “chết” đi, nó vẫn tự hào vì mình đã giúp ích được cho cuộc đời.

Con người chúng ta cũng nên như vậy, để lại tiếng thơm cho muôn đời dù thân xác đã rã rời. Sống là người trung thực, khảng khái thì có làm ma cũng không phải xấu hổ. Dẫu biết, làm người xấu thì dễ, làm người tốt rất khó nhưng khó khăn mới chính là thử thách. Nếu bạn cũng giống như những người xấu ở ngoài kia, cuộc sống còn gì cần phấn đấu nữa chứ?

Người ngay tiếng vang còn mãi

Mấy ai sống trên đời mà không muốn mình nhận lại sự tôn kính và yêu mến. Thế nhưng, con đường phấn đấu tới lý tưởng đó thật sự không dễ đi. Khi đứng trước oan ức, bản thân chúng ta thường mất kiểm soát, ra sức giải thích để mong vơi bớt sự khó chịu nhưng vô ích. Người không muốn tin thì cũng không muốn nghe bạn giải thích, còn người đã tin thì lời giải thích cũng không cần.

Có lẽ rằng, chúng ta ở đây đều ít nhất một lần bị đổ oan, cảm giác đó đúng là không dễ chịu. Sự bất lực tràn đầy trong đáy mắt và tâm hồn khi mọi thứ xung quanh đều quay lưng, còn đau đớn nào hơn khi tất cả đều không tin mình? Chúng ta buộc phải đắn đo và đấu tranh. Hoặc là tiếp tục chống trả, hoặc là nhận bừa cho qua chuyện? Thế nhưng, cây ngay nào có sợ chết đứng bao giờ. Bạn không làm thì nhất quyết không nhận.

Những người cảnh sát nằm vùng, ẩn mình trong lòng địch. Họ phải đối mặt với sợ chỉ trích của đồng đội, ghét bỏ của đồng bào và sự xa lánh của người thân. Tất cả vì một nhiệm vụ nhất định phải hoàn thành. Chưa kể gần kẻ xấu như gần hổ, tính mạng có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào. Ngay cả khi bị chết đi, bị người đời phỉ nhổ và ghét bỏ thì họ vẫn luôn tự hào về nhiệm vụ cao cả của mình.

Sống chỉ cần không thẹn với lòng

Người tốt ở trên đời không thiếu mặc dù kẻ xấu cũng rất nhiều. Chúng ta phải hiểu mình sống như thế nào cho hiện tại và những ngày sau này? Bạn có sợ người có thế lực hay không, gặp chuyện bất bình liệu bạn có dám ra tay tương trợ. Thật ra, cuộc sống nhiều lúc khó như ý mình muốn. Bởi người ta mới có câu “Thân bất do kỷ”. Đôi khi, bạn có lòng nhưng sức lại không đủ. Giúp một người nhiều lúc chính là hại bản thân mình.

Xem thêm bài viết tham khảo “Cọp chết để da, người ta chết để tiếng”

Nhưng cuối cùng, bạn vẫn chọn đối mặt, lương tâm không cho phép mình thấy chuyện sai mà ngó lơ. Dù kết quả có thể nào, chúng ta cũng sẽ không hối hận về những gì mình đã làm. Chỉ cần làm việc đúng đạo lý, tin rằng người ngay sẽ luôn gặp chuyện suôn sẻ. Vậy nên, chúng ta càng phải mạnh mẽ hơn. Sự nhu nhược yếu đuối chỉ khiến cho xã hội thêm thụt lùi và ngày càng có nhiều người phải chịu oan ức hơn. Chỉ cần mình không sai, mình sẽ không cần phải sợ ai cả.

Lời kết

“Cây ngay không sợ chết đứng” là một câu tục ngữ đánh mạnh vào lương tri của những con người hiện đại ngày nay. Rằng chúng ta đừng quá sợ hãi những thế lực sai trái, lòng người mới chính là thứ đáng quý. Một tấm lòng tốt khi được chia sẻ rộng rãi sẽ tạo ra một hiệu ứng lớn mạnh. Khi bạn hiểu rõ được đạo lý đó, chuyện đúng sai của miệng đời đã không còn là vấn đề quan trọng nữa.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun