Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 10635 Views

4.8/5 - (9 bình chọn)

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”

Câu tục ngữ trên chắc hẳn không còn xa lạ gì nữa với mỗi chúng ta. Câu tục ngữ này thường xuyên được nhắc đến trong đời sống xã hội hàng ngày. Trên đời này, có rất nhiều chuyện nhìn vậy nhưng không phải vậy, chúng ta phải xét đến toàn diện các khía cạnh thì mới có thể hiểu hết bản chất của sự việc.

Người nói lời ngọt ngào chưa chắc đã vì muốn tốt cho bạn, còn người luôn chê trách mà nói lời khó nghe cũng chưa hẳn xấu. Nói chung, chúng ta phải chậm rãi suy nghĩ và phân tích thì mới đánh giá được mặt tốt xấu của sự việc.

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”

Câu tục ngữ này có hai vế đối lập giữa thương và ghét, roi vọt và ngọt bùi. Hiểu một cách đơn giản, câu nói này có nghĩa: người thương bạn thì hay dùng roi vọt răn dạy, còn ngược lại kẻ ghét bạn lại hay nói những lời ngọt ngào bùi tai. Suy rộng ra, ông bà ta muốn nhắc nhở mọi người nên cẩn thận trước lòng người, đừng vội vàng đánh giá ai đó qua một vài hành động. Người thường nói lời ngọt ngào chưa chắc đã thật sự tốt, còn người hay nói lời khó nghe cũng chưa hẳn xấu.

Ăn đầu sóng, nói đầu gió

Ăn đầu sóng, nói đầu gió

Cuộc sống là một hành trình dài, chúng ta sẽ gặp vô vàn những câu chuyện làm mình trưởng thành và thay đổi suy nghĩ hơn. Biển người mênh mông, có người thế này cũng có người thế nọ. Chúng ta chẳng thể có “hỏa nhãn kim tinh” mà phân biệt người thường với yêu quái. Vậy nên, thời gian sẽ trả lời tất cả. Việc của bạn là đừng quá vội vàng, hãy ở yên chờ sự thật được lộ rõ.

Qua thời gian, bạn sẽ biết được ai tốt ai xấu, ai đáng để trao gửi tình cảm còn ai thì không. Không sao cả, dù thế nào chúng ta cũng sẽ được lợi, hoặc là một người bạn tốt hoặc là một bài học hay.

Nhìn sự việc theo đa chiều

Thật ra, câu tục ngữ này vô cùng gần gũi và minh chứng của nó cũng đầy rẫy trong xã hội ngày nay. Mặc dù, ai cũng thích nghe những lời ngọt ngào êm tai nhưng chúng ta cũng phải phân tích và suy nghĩ. Để biết xem, những lời nói đó có thật sự đúng, thật sự hợp lý hay chỉ là những lời khen sáo rỗng hoặc lời tâng bốc xu nịnh đến tận mây xanh. Những kẻ chuyên đi xu nịnh, đặt điều chia rẽ xưa nay có ai thích bao giờ?

Xem thêm bài viết tham khảo “Chì khoe chì nặng hơn đồng/Sao chì chẳng đúc nên cồng nên chuông”

Bạn cứ để ý xem, người hay ba hoa thường rất hay gặp trong cuộc sống nhưng hầu như không ai thích họ. Chỉ những kẻ luôn ảo tưởng vị trí của mình, thích nghe những lời tâng bốc sáo rỗng mới hay muốn gặp những người như thế. Còn người bình thường, họ chỉ muốn nghe lời thật lòng để sửa đổi, phấn đấu và trở nên tốt hơn. Đôi khi, bản thân chúng ta vẫn chưa hoàn thiện nhiều nên lời thật lòng thường khó nghe, khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nhưng thật ra, người dám nói ra những lời khiến bạn khó chịu như thế đều là vì muốn tốt cho bạn.

Tất nhiên rằng, chúng ta cũng đủ thông minh để phân biệt đâu là lời khuyên chân thành còn đâu là lời ác ý chê bai làm mình mất ý chí. Sau nhiều lần nghe và suy nghĩ, bạn chắc chắn sẽ biết được mình nên tiếp tục với ai và cho ai dừng lại. Suy cho cùng, ông bà ta cũng muốn mỗi chúng ta có thể phân biệt được người tốt kẻ xấu một cách dễ dàng hơn và từ đó thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Nhìn vào thực tế

Một ví dụ thực tế trong cuộc sống là thái độ của cha mẹ đối với con cái. Con cái thường oán giận cha mẹ khi bị la mắng và thậm chí là vung vào roi vào mông. Trẻ con không hiểu chuyện hay khóc lóc, lớn hơn một chút thì bắt đầu bất mãn nghĩ cha mẹ không thương mình mà muốn bỏ nhà đi hay sinh ra lầm lì. Thật ra, chúng ta còn quá nhỏ để hiểu được tấm lòng và sự vất vả của cha mẹ nên mới như thế. Tất cả những gì họ làm là muốn chúng ta được tốt hơn, một roi vung xuống bạn đau một mà cha mẹ đau mười.

Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Lúc còn nhỏ, tôi cũng là đứa trẻ ngỗ nghịch thường xuyên bị mẹ la mắng. Tôi thậm chí cho rằng, mình không phải là con ruột của mẹ và nung nấu ý định bỏ nhà đi hoặc tự tử cho mẹ hối hận. Đó là cách mà những bộ phim truyền hình vẫn hay làm nhưng thực tế thì đáng sự hơn nhiều. Cuối cùng, tôi cũng không có can đảm để làm điều đó. Bây giờ nghĩ lại, tôi mới cảm thấy mình thật ngu ngốc.

Thật ra, chúng ta chỉ nhớ những lời la mắng của cha mẹ mà quên đi họ đã luôn yêu thương và chăm sóc mình. Miếng ăn, giấc ngủ, quần áo hay tất tần tật những điều vụn vặt trong cuộc sống đều do một tay cha mẹ lo cho. Chúng ta cảm ơn còn không hết chứ nói gì đến chuyện thù hằn.

Đừng chỉ thích những gì ngọt ngào

Điều ngọt ngào thì hầu như ai cũng thích nhưng chưa biết chừng đó lại là chiếc bẫy khéo léo giết chết bạn ngay trong tức khắc. Cho dù là những điều ngọt ngào thì cũng nên vừa phải, hợp lý và thể hiện đúng mức. Còn không, ngọt ngào bỗng hóa thành gian dối và giả tạo khiến chúng ta không thể chấp nhận. Ngay cả trong tình yêu cần lắm sự ngọt ngào thì ngọt ngào quá mức cũng gây ra hệ lụy.

Xem thêm bài viết tham khảo “Mật ngọt chết ruồi”

Cuộc sống chính là như vậy, bạn tận mắt nhìn thấy, tận tai nghe được cũng chưa chắc là sự thật. Chúng ta phải bình tĩnh suy nghĩ và phân tích thì mới đưa ra được kết quả cuối cùng. Đừng bị vẻ bề ngoài đánh lừa, cũng đừng để người khác dễ dàng lợi dụng mình chỉ vì vài ba câu nói. Lời ngọt ngào ai cũng có thể nói được nhưng chính những lời khó nghe không ai dám nói mới giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn.

Lời kết

Muốn tồn tại giữa cuộc sống thật giả đan xen này, bạn phải luôn giữ cho mình sự sáng suốt và bình tĩnh. Mọi chuyện rồi sẽ dần lộ rõ bản chất theo dòng chảy của thời gian. Việc của bạn là nhàn nhã ngồi đó nhìn lòng người từng lớp từng lớp được phơi bày.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun