Thành ngữ “Có tật giật mình”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 13641 Views

3.4/5 - (9 bình chọn)

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam vốn rất đa dạng và phong phú. Nó chứa đựng cái hay, cái đẹp ở trên đời. Từ những lời khuyên dạy con người “tu tâm dưỡng tính” cho đến những kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Mà chung quy, nó đều hướng con người chúng ta đến lẽ phải và đạo lý để sống là một người tốt. Nếu không phải là những câu chứng minh người tốt sẽ gặp tốt thì cũng là dạng người xấu chắc chắn gặp xấu. Và câu thành ngữ “Có tật giật mình” là một ví dụ không ngoại lệ.

“Có tật giật mình”

Câu thành ngữ này không quá xa lạ, có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng được nghe. Hiểu một cách nôm na, “Có tật giật mình” nghĩa là bản thân sẽ cảm thấy chột dạ khi có ai đó nói về mình vì mình đã từng làm điều sai trái. Thật ra có khi người ta không phải nói mình, nhưng tự mình thấy có lỗi rồi mình “giật mình”. Đã nói đừng làm chuyện sai rồi mà. Lỡ làm một lần mà mãi mãi cũng không xóa sạch được, mà người ta đâu biết, lâu lâu lại đem vết thương của mình ra xâu xé một lần. Vậy ra, cứ sống lương thiện là không phải lo nữa.

“Có tật giật mình”

“Có tật giật mình”

Bên cạnh đó, “Có tật giật mình” là một kiểu vừa phòng vệ vừa tấn công ở nơi cái tôi. Ví dụ, khi một người thấy ai đó nói một điều gì đó giông giống với việc sai trái mình đã làm, thì lập tức hiểu ngay là mình đang có nguy cơ bị tấn công, nên phải phòng vệ.

Người ta có nhiều cách “giật mình” khác nhau. Có người sau phút “giật mình” chợt tỉnh táo và hối hận, lại có người “giật mình” để rồi thấy bị đe dọa. Nếu giật mình mà biết hối cải thì người đó còn lương tâm, còn biết phân biệt đúng sai và có thể trở về chính đạo. Còn nếu giật mình để tấn công lại hay phòng vệ sâu hơn, thì đó đích thị là tiếng nói và sức mạnh của cái tôi.

Sống tốt thì không phải giật mình

Ông bà ta bảo “Có tật giật mình”, vậy ra mình không có tật thì không phải giật mình. Vậy chỉ cần sống thiện, sống tốt thì tâm hồn sẽ được thanh thản. Thật ra, chúng ta làm một việc sai trái dù vô tình hay cố ý cũng đã gọi là sai. Người chóng quên để làm lại từ đầu thì không nói nhưng có những người có day dứt và ám ảnh không thôi. Từ đó, cuộc sống lúc nào cũng bị giày xé giữa thiện và ác.

Chúng ta muốn lương tâm mình không ray rứt, bình yên trong tâm hồn lẫn thân xác thì hãy cố gắng sống thiện và làm điều tốt. Nếu thật sự đã làm sai mà biết hối cải sẽ không sao đâu, dùng nhiều việc làm tốt để bù đắp cái đó. Người xưa cũng dạy “Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, thế nên biết “quay đầu là bờ” thì đã tốt rồi.

Xem thêm bài viết tham khảo “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

Muốn đừng bị “giật mình” và dằn vặt, muốn sống một đời vui vẻ hãy chăm chỉ làm thiện và nghĩ thiện. Bình yên xuất phát từ trong tâm hồn của mình mà ra.

Nói bậy có khi…trúng bạ

Nghĩ nhiều lúc cũng hay, có một ngày trời xanh mây trắng và bạn thấy buồn bực trong người và bạn cứ chửi vài câu vu vơ. Kiểu là chửi đổng như Chí Phèo của Nam Cao thôi. Mà thời bây giờ của mình đâu giống cái làng Vũ Đại ngày xưa. Ngày đó, người ta cứ làm lơ đi không quan tâm đến Chí, để anh chửi bới cả ngày đến khản cổ. Để anh cô đơn và cảm thấy quyền làm người bị từ chối đến mức tàn nhẫn. Giá như ngày ấy trong cái làng Vũ Đại kia có một người đáp lại, chỉ một người thôi thì Chí đâu phải khổ sở như vậy. Bởi vì con người ta sinh ra, dù là để chửi nhau cũng đâu thể…chửi một mình.

“Có tật giật mình”

“Có tật giật mình”

Vậy đấy, thời này lại khác. Bạn giả vờ nửa say nửa tỉnh viết một câu chửi trên mạng xã hội. Nói vu vơ thế thôi mà đã có lắm kẻ giật mình rồi. Có người chột dạ nhưng im lặng xem như không biết, có kẻ lại đáp lại bằng động thái làm một câu chửi tương tự. Mạng xã hội nó hay một cái là có sức lan tỏa mạnh mẽ nhưng cái tai hại cũng nằm ở chỗ đó.

Lắm người có tật nên cứ thấy người ta nói bóng gió một chút là “giật mình” ngay. Ai cũng muốn “tốt khoe xấu che” nhưng có những chuyện muốn giấu cũng chẳng được. Người ta nói sự thật thì chắc chắn có ngày sẽ phơi bày, “cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra” mà thôi.

Thử lòng người một cách dễ dàng

Thời bây giờ, thử lòng người tính ra cũng dễ. Vì ai cũng có tật nên lắm kẻ “giật mình”. Ví như bạn ném một viên đá xuống hồ thì nước sẽ không còn phẳng lặng. Bạn giả vờ chửi vu vơ một câu sẽ không thiếu người giãy nãy phân bua. Có ai nói gì đến họ đâu, chẳng qua chỉ là giả điên để thử lòng người.

Xem thêm bài viết tham khảo “Sông có khúc, người có lúc”

Muốn không bị bắt bài, muốn người đừng nhìn thấu mình thì mình nên hạn chế thể hiện. Mà làm sao cả phải “giật mình” vì mình có tật mà, nếu bạn cứng rắn đến nỗi không bị cả thế giới xung quanh chi phối thì cũng thật khiến người ta ngưỡng mộ đấy.

Nhưng chửi vu vơ cũng có cái hay thật sự. Ngoài việc “bắt thóp” người xấu còn khiến cho người nhiều suy ngẫm và tự nhìn nhận về bản thân mình. Họ đang nói ai, mình có như thế để họ nói hay không? Nếu không thì tiếp tục làm người lương thiện còn nếu có thì nên sửa đổi và đi về con đường chính đạo nên đi.

Lời kết

Thành ngữ có câu “Có tật giật mình”, vậy thì không làm gì sẽ không giật mình. Nếu chúng ta muốn một cuộc sống bình thường và phẳng lặng thì hãy nên hướng về cái tốt mà sống. Dẫu biết rằng, cuộc sống đầy rẫy những nguy hiểm và mình buộc phải phòng vệ trước những nguy cơ đó. Nhưng nên biết đâu là điểm dừng và con đường lui cho mình. Mất mát đi một chút tài sản cũng chẳng sao, quan trọng nhất là tháng ngày còn lại ta chọn bình yên để bước tiếp.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun