Tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 16324 Views

3.7/5 - (7 bình chọn)

Trên đời này có vô số các mối quan hệ và mối quan hệ nào cũng mang lại cho chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ tình anh em, tình yêu, tình bạn cho đến tình đồng nghiệp,…trong đó phải kể đến tình nghĩa với hàng xóm láng giềng. Hầu hết mọi người đều cần có những người hàng xóm tốt bụng ở trong đời của mình. Họ giúp bạn vận chuyển nhà cửa, giúp nhận đồ đạc, đôi khi trông chừng lũ trẻ hoặc mua vài món đồ lúc bạn ốm đau,…Bởi thế thành ngữ mới có câu:

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Những người hàng xóm láng giềng

Thực chất, anh em trong gia đình, có quan hệ máu mủ thì tất nhiên phải rất thân thiết. Đã là anh em một nhà chắc chắn luôn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Vậy hàng xóm chỉ là những kẻ lạ người xa thì làm sao có thể so sánh? Chẳng lẽ người dưng mà lại tốt hơn người thân hay sao? Sao phải “Bán anh em xa mua láng giềng gần”? Có lý nào người xưa lại dạy như vậy?

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Đúng vậy! Thường thì người thân là tốt với nhau nhất, còn người dưng khác họ thì tốt xấu lẫn lộn và họ không có nghĩa vụ phải tử tế với mình. Nhưng nếu nói về tình nghĩa hàng xóm láng giềng thì lại khác. Những người ở kế bên nhà hay ở gần nhà mình thì được gọi là láng giềng. Mà người ở gần so với người ở xa thì người nào hỗ trợ mình tốt hơn trong lúc khó khăn? Dẫu cho anh em có thương yêu nhau đến độ nào nhưng khi xảy ra chuyện nguy cấp, liệu họ có đến kịp để hỗ trợ chúng ta? Lúc đó, chỉ mong nhờ vào bà con láng giềng mỗi người giúp một tay mới mong qua được cái khó.

Vậy nên, những người như thế cần được chúng ta biết ơn và trân trọng. Người dưng mà thế mới đáng quý chứ.

Tình làng nghĩa xóm

Tôi là một người xuất thân từ vùng quê nghèo nên tôi rất thấm thía và trân trọng cái tình làng nghĩa xóm. Người nhà quê sống thật thà, chất phác và luôn san sẻ vui buồn cùng nhau. Lúc nhỏ, mẹ hay bảo chạy sang nhà hàng xóm để biếu cái này, cái nọ. Khi là đĩa xôi mẹ mới nấu, lúc lại mấy quả cam mới thu hoạch, rồi dăm ba cái bánh cũng chia nhau mà ăn. Lẽ dĩ nhiên, nhà tôi cũng nhận được nhiều quà biếu thơm thảo như thế. Nhớ lại mà cảm giác đầm ấm cứ len lỏi và từng ngõ ngách của trái tim.

Xem thêm “Anh em như thể tay chân/Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”

Nhớ hồi xưa quê còn nghèo, nhà ai mua được cái tivi hình màu là cả xóm vui như tết. Cứ tối tối là mọi người lại tranh thủ sắp xếp xong công việc, tắm rửa sạch sẽ rồi tập trung lại cái nhà có tivi. Phần để chúc mừng, phần chia sẻ niềm vui sau những ngày lao động mệt nhọc. Cả xóm ngồi chật cả gian nhà nhỏ để xem mấy chương trình hài, rồi cùng nhau ăn khoai mì nấu. Tiếng cười giòn giã là cả một ký ức tuổi thơ tôi không cách nào quên….Tận bây giờ mỗi khi nhớ lại, tôi lại cảm giác khóe mắt mình hơi cay.

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Bởi vậy, người ta mới trân trọng những người láng giềng tốt bụng. Người ta bảo “Bán anh em xa mua láng giềng gần” cũng vì lẽ đó. Anh em thì thân thiết thật đấy nhưng khoảng cách địa lý cũng làm e ngại tình cảm của nhau. Lâu lâu anh em ghé chơi thì tay bắt mặt mừng, làm món ngon để chung vui thì được lắm. Nhưng một năm có được bao nhiêu lần như vậy? Rồi họ cũng phải trở về với bộn bề cuộc sống riêng mình và chúng ta cũng sẽ chỉ gọi tên anh em vào mấy dịp đặc biệt. Chứ xa xôi quá mà mỗi cái mỗi gọi về sao được.

Trong khi đó, những người láng giềng là người chúng ta chạm mặt gần như mỗi ngày. Sáng bước ra cửa đã thấy, làm việc cũng thấy rồi chiều về lại đụng mặt nhau tiếp. Cứ mỗi lần nhà nào cần phụ làm nhà hay làm tiệc gì đấy là cả xóm vây lại giúp mỗi người một tay. Cứ vậy là mọi việc thoáng cái đã xong xuôi. Nhà nào được hôm có món mồi ngon cũng sẽ rủ rê mấy bạn láng giềng lại nhâm nhi và thưởng thức. Thế đấy nên vui lắm, mà còn gắn kết và thân thiết như người trong nhà nữa.

“Có qua có lại mới toại lòng nhau”

Phải hiểu được rằng mình là những người ở cạnh nhau, giúp đỡ nhau là việc nên làm. Mình có giúp người thì mới mong người giúp lại mình được, cho và nhận là quy luật công bằng của cuộc sống. Có như thế thì khi nhận được sự hỗ trợ, chúng ta cũng tự cảm thấy xứng đáng hơn.

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Tôi lại nhớ câu chuyện “Cháy nhà hàng xóm” để lại một bài học cảnh tỉnh cho những ai ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho cuộc sống của nhà mình. Hàng xóm cháy nhà, mọi người thì đổ xô giúp dập lửa, có mỗi lão nằm trong chăn ngủ êm ấm. Thiết nghĩ chuyện của họ thì liên quan gì đến mình. Lão quên rằng hàng xóm láng giềng giống như một chuỗi liên kết, người được lợi thì ta cũng được lợi. Bởi thế nên lão cứ nằm đấy, rồi ngọn lửa bén qua tới nhà lão và cháy trụi cả căn nhà. Lúc đó có khóc cũng chẳng giải quyết được gì.

Sống mà chỉ biết nghĩ cho mình, tự nhốt trong vỏ bọc của sự ích kỷ thì cuộc đời còn gì mà vui thú nữa. Ông bà ta vẫn bảo “Hàng xóm tối lửa tắt đèn” có nhau đấy thôi.

Kết

Hãy trân trọng những người luôn sẵn sàng giúp đỡ mình và mình cũng hãy sống đáp trả họ như vậy. Có những người láng giềng hắc ám nhưng cũng tồn tại nhiều người láng giềng rất đáng yêu. Khi chúng ta biết cùng nhau đoàn kết, san sẻ niềm vui hay nỗi buồn thì cuộc sống mới trở nên ý nghĩa.

“Bán anh em xa mua láng giềng gần” là thành ngữ của người xưa đúc kết và truyền lại. Đây không phải ý bảo chúng ta bán đi anh em của mình mà là lời khuyên cho một nguyên tắc sống hay ở đời. Người ở gần là người có thể giúp đỡ và hỗ trợ mình rất nhiều. Trong những lúc thật sự nguy cấp, cả đại gia đình anh em xa cũng không thiết thực bằng một người láng giềng gần.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun